Mua mua đồ gỗ trắc giá tốt.    Chuyên thu mua bàn ghế cũ giá tốt.   Urashop chuyên mỹ phẩm, mỹ phẩm hàn quốc giá tốt.

Chuyên cung cấp tài liệu


Trang web GiangVien.Net cung cấp các tài liệu cho sinh viên
Đếm Web miễn phí
Từ khóa cần tìm:

5 hệ điều hành bị lãng quên

Thứ hai - 29/09/2008 01:47
5 hệ điều hành bị lãng quên

5 hệ điều hành bị lãng quên

Có hêÌ£ điêÌ€u haÌ€nh vẫn chưa chết, chỉ taÌ£i Windows quá phổ biến. Nhưng trong số đó, có cả sản phẩm của Microsoft, chính laÌ€ cha đẻ Windows.

OS/2 (1987)

OS2-728-75.jpg

OS/2 tưÌ€ng laÌ€ đứa trẻ đáng yêu của Microsoft vaÌ€ IBM, hai ngôi sao sáng nhất trong ngaÌ€nh PC. Nó có môÌ£t giao diêÌ£n đôÌ€ hoÌ£a, hêÌ£ thống HPFS filing system vaÌ€ nhiêÌ€u thứ tuyêÌ£t vơÌ€i khác nữa. Nhưng Windows đã hoaÌ€n toaÌ€n hủy diêÌ£t nó.

ThưÌ£c tế, OS/2 chưa bao giơÌ€ chết hẳn - Banco do Brasil có 10.000 máy đang chaÌ£y OS/2 tưÌ€ những năm 1990 “ vaÌ€ vêÌ€ kỹ thuâÌ£t baÌ£n vẫn có thể mua chúng. Nhưng đưÌ€ng!

NextStep (1989)

NeXT-728-75.jpg

Khi NeXT phát triển môÌ£t hêÌ£ điêÌ€u haÌ€nh để chaÌ£y trên doÌ€ng máy tính của miÌ€nh, các nhaÌ€ phát triển chắc chắn răÌ€ng nhân tố quan troÌ£ng nhất để thaÌ€nh công laÌ€ nó chứa nhiêÌ€u công nghêÌ£ không phổ biến, tức chỉ lôi cuốn các nhaÌ€ phát triển khác.

Cho nên, hêÌ£ điêÌ€u haÌ€nh naÌ€y dưÌ£a trên Unix với môÌ£t cỗ máy đôÌ€ hoÌ£a PostScript “ môÌ£t lớp ứng duÌ£ng hướng chủ thể vaÌ€ tích hơÌ£p thơÌ€i gian chaÌ£y Objective-C. HêÌ£ điêÌ€u haÌ€nh naÌ€y tiÌ€nh cơÌ€ bao gôÌ€m cả những tính năng khá hay như đôÌ€ hoÌ£a không gian ba chiêÌ€u 3D vaÌ€ trớ trêu thay, cuối cuÌ€ng nó laÌ£i giúp cho hêÌ£ điêÌ€u haÌ€nh OS X của Apple. Chẳng ai biết laÌ€m thế naÌ€o để thương maÌ£i hóa hêÌ£ điêÌ€u haÌ€nh naÌ€y vaÌ€ hâÌ£u quả laÌ€ NextStep, NeXTstep vaÌ€ NeXTSTEP, tất cả đêÌ€u không đươÌ£c công nhâÌ£n chính thức.

RISC OS (1989)

RISCOS-728-75.jpg

Do Acorn Computers phát triển daÌ€nh cho PC Archimedes vaÌ€ Risc PC, hêÌ£ điêÌ€u haÌ€nh naÌ€y đươÌ£c chứa trong ROM để có thể khởi đôÌ£ng máy chỉ trong vaÌ€i giây. Đây laÌ€ hêÌ£ điêÌ€u haÌ€nh chính đâÌ€u tiên sử duÌ£ng để chống rối loaÌ£n font trong thơÌ€i gian thưÌ£c (real-time) vaÌ€ bao gôÌ€m chương triÌ€nh paint tốt hơn rất nhiêÌ€u so với MS Paint vaÌ€ biên tâÌ£p text tốt hơn Notepad. NgươÌ€i Anh có thể tưÌ£ haÌ€o viÌ€ có hêÌ£ điêÌ€u haÌ€nh Anh RISC măÌ£c duÌ€ chẳng mấy ai trên thế giới biết đến nó.

BeOS (1995)

BeOS-728-75.jpg

BeOS laÌ€ môÌ£t hêÌ£ điêÌ€u haÌ€nh bắt đâÌ€u đươÌ£c Be Inc. phát triển vaÌ€o năm 1991. ĐâÌ€u tiên, nó đươÌ£c viết để chaÌ£y trên phâÌ€n cứng BeBox. Không như môÌ£t số hêÌ£ điêÌ€u haÌ€nh khác lúc đó, BeOS đươÌ£c viết để tâÌ£n duÌ£ng phâÌ€n cứng hiêÌ£n đaÌ£i, đươÌ£c tối ưu hóa daÌ€nh cho công viêÌ£c đa phương tiêÌ£n kỹ thuâÌ£t số. BeOS đươÌ£c điÌ£nh viÌ£ laÌ€ môÌ£t nêÌ€n tảng caÌ£nh tranh với MS-Windows vaÌ€ Linux. Tuy nhiên, cuối cuÌ€ng nó không thể đaÌ£t đươÌ£c thiÌ£ trươÌ€ng như kyÌ€ voÌ£ng vaÌ€ công ty Be Inc. biÌ£ hãng di đôÌ£ng Mỹ Palm thâu tóm. NgaÌ€y nay, BeOS chủ yếu do môÌ£t nhóm ngươÌ€i nhỏ phát triển vaÌ€ sử duÌ£ng.

Microsoft Bob (1995)

Bob-728-75.jpg

Để mở đôÌ€ng hôÌ€ xem giơÌ€ trên PC, baÌ£n có thể click vaÌ€o biểu tươÌ£ng đôÌ€ng hôÌ€ vaÌ€ để mở môÌ£t triÌ€nh duyêÌ£t web, click vaÌ€o biểu tươÌ£ng triÌ€nh duyêÌ£t v.v. Công nghêÌ£ Bob sống dưới daÌ£ng của tất cả những hiÌ€nh đaÌ£i diêÌ£n (avatar) trơÌ£ giúp trong Windows vaÌ€ Office. Nói cách khác, Microsoft Bob cung cấp môÌ£t giao diêÌ£n PC mới, không mang tính kỹ thuâÌ£t cho ngươÌ€i duÌ€ng. MăÌ£c duÌ€ muÌ£c tiêu đêÌ€ ra tham voÌ£ng nhưng Bob đã thất baÌ£i trong viêÌ£c thâm nhâÌ£p thiÌ£ trươÌ€ng vaÌ€ laÌ€ môÌ£t thất baÌ£i hữu hiÌ€nh của Microsoft. CEO Microsoft Steve Ballmer đã công khai thưÌ€a nhâÌ£n Bob laÌ€ môÌ£t dưÌ£ án không thaÌ€nh công vaÌ€ tốt hơn laÌ€ dưÌ€ng laÌ£i.

Tác giả bài viết: Quang Tùng - GiangVien.Net

Nguồn tin: Tech Radar

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
(Chú ý: Website đang trong giai đoạn hoạt động thử nghiệm, đang định xin giấy phép MXH của Bộ TT & TT)
Lên đầu trang