Chuyên cung cấp tài liệu


Trang web GiangVien.Net cung cấp các tài liệu cho sinh viên
Bộ đếm miễn phí
Từ khóa cần tìm:

Học nhóm trên giảng đường - Sao lại không?

Thứ năm - 28/08/2008 14:01
Học nhóm trên giảng đường - Sao lại không?

Học nhóm trên giảng đường - Sao lại không?

Stella Terrill Mann đã từng nói: Dù Chúa có hy vọng gì về khả năng của con người, họ cũng không thể làm được nếu không hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau.

Việc học nhóm ngay trên giảng đường cũng không phải là ngoại lệ... Tuy nhiên, việc học như vậy khá mới mẻ và dường như còn xa lạ với sinh viên chúng ta¦ Học nhóm trên giảng đường¦ chuyện lạ. Hầu hết các bạn sinh viên đều có một câu trả lời như thế cho câu hỏi Bạn biết gì về cách học nhóm trên giảng đường?. Chỉ có một số rất ít trong số họ là biết tới cách học này

Hầu hết các nhà tuyển dụng ngày nay đều yêu cầu một kỹ năng làm việc rất quan trọng đối với các ứng viên, đó là họ phải biết hoạt động theo nhóm. Một thực tế khá rõ ràng là ở nước ta hiện nay, các ứng viên đi tìm việc thường rất yếu ở kỹ năng này. Có lẽ phải mất một thời gian khá lâu, một nhân viên mới làm quen được với việc là mình phải cùng làm việc, cùng chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, cùng đưa ra ý kiến, cùng thảo luận và đưa ra một kết quả cuối cùng với nhiều người khác về cùng một vấn đề, kế hoạch nào đó.

Trong khi đó, các công ty nước ngoài luôn bắt buộc nhân viên của mình phải làm việc theo nhóm liên tục, liên tục và chính điều đó đã tạo cho tất cả mọi người thói quen phải động não trong công việc, dù công việc đó do một người làm hay nhiều người làm. Để có được điều đó, một phần rất lớn là nhờ việc họ đã được học làm việc theo nhóm từ khi họ còn ngồi trên ghế nhà trường. Nếu bạn đã từng xem bộ phim Hàn Quốc mang tên Những chuyện tình ở Harvard, bạn sẽ vô cùng thán phục tinh thần học tập của sinh viên trường đại học danh tiếng này. Ngay từ năm thứ nhất, những sinh viên Luật đã phải ghép nhóm học và thực hiện những vụ xử thử như thật. Tất cả các thành viên trong nhóm đều phải nỗ lực hết mình để có được một kết quả hoàn hảo nhất. Họ không chỉ làm việc cho riêng mình nữa. Mọi cố gắng đều nhằm phục vụ cho một mục đích cuối cùng và chung nhất cho tất cả mọi người. Đó là lý do vì sao, sinh viên của họ khi ra trường lại có khả năng làm việc theo nhóm thật tuyệt vời. Họ không ngại ngần nói ra suy nghĩ của mình, không e dè phản đối hay lắng nghe ý kiến của người khác để đạt được hiệu quả cao nhất trong công việc.

Tại sao chúng ta không dạy cho sinh viên kỹ năng làm việc theo nhóm ngay khi họ còn trên ghế nhà trường¦? Và điều này rất hữu ích cho cuộc sống của họ sau này. Khi đi làm, nếu trong công việc cho phép làm việc theo nhóm, chắc chắn cơ hội họ được nhà tuyển dụng để mắt tới đã tăng lên vài phần¦

Một nhóm học trên lớp cần biết:

- Mỗi nhóm học chỉ từ 3 đến 5 người. Nhóm đông hơn sẽ khó quản lý và giao công việc.

- Mỗi nhóm học cần phải làm quen với cách thức hoạt động của cả nhóm, cần đưa ra những nguyên tắc chung thống nhất mà mọi người đều đồng ý.

- Nhất thiết phải phân công một thành viên ghi chép lại toàn bộ buổi học hay thảo luận để cuối cùng tổng kết lại thành bản báo cáo hoàn chỉnh.

- Luôn cố gắng tư duy liên tục và sáng tạo không ngừng, phát biểu ý kiến, đặt ra những câu hỏi hay đưa ra những giải pháp.

- Phải luôn chia sẻ những kinh nghiệm cũng như hiểu biết của mình về vấn đề đang thảo luận với cả nhóm.

- Cố gắng để hiểu ý kiến, quan điểm của các thành viên khác. Không chỉ trích người khác nếu người đó đưa ra một quan điểm trái ngược với mình hoặc mình không đồng ý.

- Mỗi thành viên trong nhóm có quyền yêu cầu người khác phải trình bày ý kiến, phát biểu và đóng góp.

- Các nhóm dưới sự chỉ định của giáo viên sẽ có hiệu quả hơn là nhóm tự chỉ định lẫn nhau.

- Không ngại hỏi những điều mình chưa biết hoặc còn thắc mắc.

- Vì phải thảo luận ngay trên lớp nên các thành viên cần phải tìm các tài liệu trước khi buổi học bắt đầu.

- Nếu một thành viên lười biếng, không chịu hợp tác, các thành viên còn lại buộc phải loại người đó ra khỏi danh sách của nhóm mình.

Phạm Quang Tùng

Tác giả bài viết: Phạm Quang Tùng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
(Chú ý: Website đang trong giai đoạn hoạt động thử nghiệm, đang định xin giấy phép MXH của Bộ TT & TT)
Lên đầu trang