Chuyên cung cấp tài liệu


Trang web GiangVien.Net cung cấp các tài liệu cho sinh viên
Bộ đếm miễn phí
Từ khóa cần tìm:

Một số nguyên tắc vệ sinh máy tính (I)

Thứ tư - 15/10/2008 02:13

Làm sạch máy tính cùng với các thiết bị ngoại vi sẽ giữ cho chiếc máy tính của bạn hoạt động tốt,  tránh những hư hại không đáng có và kéo dài tuổi thọ.

Tùy thuộc vào môi trường vận hành của máy tính để bạn có thể định ra khoảng thời gian làm vệ sinh định kì cho thiết bị làm việc của mình. Dưới đây là gợi ý về khoảng thời gian định kỳ làm vệ sinh máy tính dựa trên môi trường và điều kiện làm việc của máy:

Người dùng không hút thuốc và nuôi vật nuôi trong nhà:  Làm sạch máy tính 5 tháng 1 lần.

Người dùng không hút thuốc mà có nuôi vật nuôi: định kỳ 4 tháng 1 lần.

Người dùng hút thuốc nhưng không nuôi vật nuôi: 3 tháng một lần

Người dùng hút thuốc và nuôi vật nuôi: 2 tháng 1 lần

Văn phòng làm việc với không gian văn phòng luôn được giữ sạch: 5 tháng 1 lần

Văn phòng làm việc với không gian văn phòng luôn được giữ sạch nhưng nhiều 

Văn phòng nhà máy, xưởng sản xuất hoặc có cho phép hút thuốc lá: vệ sinh máy tính 2 tháng một lần.   

Máy tính trường học với người dùng là thanh niên:  làm vệ sinh máy 3 tháng một lần.

Máy tính trường học với người dùng là trẻ vị thành niên: làm vệ sinh mỗi tháng, trong một số trường hợp, có thể phải tiến hành công việc này hàng tuần, thậm chí hàng ngày.  

Những chú ý chung

Đừng bao giờ làm dây nước hay phun trực tiếp bất kỳ một loại chất lỏng nào lên bề mặt của các thiết bị dùng cho máy tính. Nếu trong trường hợp thật cần thiết, hãy thấm chất lỏng vào một mảnh vải mền rồi lau các thiết bị. 

PC-Clean--1.jpg

Bạn cũng có thể sử dụng một chiếc bơm chân không (có nguyên tắc hoạt động tương tự như máy hút bụi) để làm sạch bụi bẩn hay những cọng tóc rơi vãi bên ngoài case máy tính hay trên bàn phím. Nhưng tuyệt đối không dùng bơm chân không này để  làm sạch bụi bẩn ở các phần bên trong máy tính, bởi vì nó có thể tạo ra vô số các hạt điện tích sau đó là tác nhân phá hủy các bộ phận bên trong của máy. Thay vào đó, bạn có thể dùng một chiếc chổi, khăn mềm; hoặc bạn có thể tìm mua một chiếc bơm cầm tay chạy bằng pin được thiết kế riêng biệt cho công việc này.

Khi làm vệ sinh cho bất kỳ loại thiết bị nào hay toàn bộ máy tính, nhớ tắt máy trước khi tiến hành công việc này.

Tuyệt đối không để cho các bộ phận bên trong máy tính hoặc bảng mạch bị ẩm ướt 

Cẩn trọng khi sử dụng bất kỳ một loại dung môi tẩy rửa nào, một số người dễ mắc dị ứng với các thành phần của dung môi và một số loại có thể là tác nhân phá hủy case máy tính. Vì vậy nếu cần cọ rửa vỏ ngoài của máy, hãy dùng nước sạch hoặc các loại dung môi tẩy rửa trung tính.

Khi làm vệ sinh, cần tránh sơ ý điều chỉnh lại các nút bấm hoặc cần điều khiển đã được để cố định. Đặc biệt khi bạn làm sạch mặt sau của máy tính, nếu có các khớp nối đã được cố định, chú ý không làm rời bất kỳ khớp nối nào.

PC-Clean--3.jpg

Đối với việc vệ sinh quạt, đặc biệt là các quạt có kích thước nhỏ sử dụng cho máy tính để bàn hoặc laptop, bạn nên giữ quạt hoặc đặt một vật nào đó vào giữa các cánh quạt để ngăn không cho nó quay. Xịt khí nén hoặc sử dụng bơm chân không để làm sạch quạt có thể làm hỏng quạt, hoặc trong một số trường hợp sẽ gây ra điện áp ngược.

Không được ăn uống  và hạn chế hút thuốc xung quanh khu vực đặt máy tính

Dụng cụ

Mặc dù rất nhiều nhà chế tạo đã sản xuất các sản phẩm phục vụ việc làm sạch máy tính và các thiết bị ngoại vi với mục đích cải thiện hiệu quả của công việc này. Nhưng bạn cũng có thể tự sử dụng các vật dụng thông thường trong gia đình dưới đây để làm sạch thiết bị làm việc quan trọng bậc nhất này bên cạnh các thiết bị chuyên dụng để làm vệ sinh cho từng phần của máy tính.

PC-Clean--5.jpg

Vải mềm “ Một mảnh vải mềm là vật phù hợp nhât khi bạn lau chùi chiếc PC của mình, mặc dù giấy ăn có thể được sử dụng cho hầu hết các thiết bị phần cứng, nhưng vải mềm vẫn được ưa thích hơn vì nó không dễ bị rách. Chú ý: Vải mềm chỉ được khuyến cáo khi bạn cần lau những phần như bên ngoài của case máy tính, ổ đĩa CD hay chuột. Bạn không nền sử dụng vải mềm để lau các mạch điện như Mainboard hay RAM.  

Nước sạch hoặc cồn vệ sinh “ Khi muốn làm ẩm vải mềm trước khi lau chùi, cách tốt nhất là bạn dùng nước hoặc cồn vệ sinh. Các dung moi khác có thể gây hại cho những bộ phận làm bằng plastic trên máy tính.

Bơm khí cầm tay “ Phục vụ cho việc làm sạch bụi bẩn, mẩu tóc rơi vãi, tàn thuốc lá hoặc các hạt nhỏ khác bám bụi trên máy tính. Đây là cách tối ưu trong việc làm sạch máy tính, bởi vì qua thời gian, bụi bẩn bám vào thâm máy sẽ làm nghẽn dòng khí di chuyển trong máy, và thậm chí là bào mòn và phá hủy các mạch điện. Bạn cũng nhớ là không nên dùng bơm chân không bởi vì nó có thể tạo ra hạt tĩnh điện và phá hủy máy tính của bạn.

Dẻ lau cotton  - Dẻ lau bằng cotton được thấm ướt với nước hoặc cồn vệ sinh sẽ giúp bạn có thể lau sạch những ngõ ngách bên trong bàn phím, chuột hoặc các thiết bị khác.

Mảnh mút cũng là chất liệu có thể dùng để làm sạch máy tính được vì nó mềm và bền, bám bụi khá tốt.

Tác giả bài viết: Quang Tùng - GiangVien.Net

Nguồn tin: ITCNews

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
(Chú ý: Website đang trong giai đoạn hoạt động thử nghiệm, đang định xin giấy phép MXH của Bộ TT & TT)
Lên đầu trang