Chuyên cung cấp tài liệu


Trang web GiangVien.Net cung cấp các tài liệu cho sinh viên
Bộ đếm miễn phí
Từ khóa cần tìm:
Để tải tài liệu này xin mời bạn mua thẻ điện thoại VietTel mệnh giá 20.000đ và gửi mã thẻ cào cùng với địa chỉ Email của bạn và mã tài liệu DA316 đến số điện thoại sau đây: 0988.44.1615  

Sau khi nhận được thông tin tôi sẽ gửi tài liệu vào mail cho bạn ngay và thông báo cho bạn biết

Phát triển du lịch bền vững ở Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, thực trạng và giải pháp

Du lịch là một nghành công nghiệp không khói.Bước vào thế kỷ 21 ngành du lịch ngày càng có nhữn thay đổi rõ ràng, do sự tác động của nhiều yếu tố. Do vậy để phát triển du lịch cần phải có sự thay đổi trong phương pháp quản lý trong phát triển du lịch. Trong quá trình phát triển chúng ta cần phải thấy được vai trò của các đối tượng, các thành phần và vị trí của nó trong phát triển du lịch của toàn ngành.


Thông tin chi tiết
Số lượt xem
1961 Lượt xem
Cú pháp nhắn tin
Ngày đưa lên
Đăng ngày 23-06-2012 04:55:45 PM
Mã Tài liệu
DA316
Tổng điểm Đánh giá
3 điểm
Chia sẻ
Cho điểm tài liệu này
1 2 3 4 5
Đặt hàng
B. Nội dung
Chương I: Những lý luận cơ bản về du lịch bền vững.
 
1.1 Các khái niệm cơ bản về du lịch bền vững
1.1.1 Khái niệm và đặc điểm của du lịch bền vững
1.1.1.1.Khái niệm
Trong pháp lệnh du lịch của Việt Nam ,tại điều 10 thuật ngữ ‘Du lịch’ được hiểu như sau ‘Du lịch là hoạt động của con người ngoài nơi cư trú thường xuyên của mình nhằm thoả mãn các nhu cầu tham quan,giải tri,nghỉ dưỡng trong khoảng một thời gian nhất định’
                Phát triển du lịch bền vững là  sự đáp ứng đầy đủ nhất, tiện nghi nhất các nhu cầu của khách du lịch, tạo sức hút du khách đến vùng, điểm du lịch ngày nay đồng thời bảo vệ và nâng chất lượng cho tương lai. Nó được định ra để hướng việc quản lý toàn bộ các tài nguyên, các điều kiện tự nhiên, môi trường sinh thái và các điều kiện kinh tế, xã hội, văn hoá kèm theo, theo cách mà chúng ta có thể thoả mãn các nhu cầu về kinh tế, xã hội và thẩm mỹ, đồng thời duy trì tính toàn vẹn về văn hoá, các quá trình sinh thái chủ yếu, sự đa dạng sinh học và các hệ thống duy trì nuôi dưỡng sự sống.
                      Phát triển bền vững là việc quản lý toàn bộ các thành phần cấu thành nghành du lịch đảm bảo phát triển cân bằng để có thể mang lại những kết quả  có lợi về kinh tế, xã hội mang tính lâu dài mà không gây ra những tổn hại cho môi trường tự nhiên và bản sắc văn hoá của du lịch. Qúa trình phát triển du lịch bền vững phải kết hợp hài hoà nhu cầu của hiện tại và tương lai trên cả hai góc độ và sản xuất và tiêu dùng du lịch, nhằm mục đích bảo tồn và tái tạo nguồn tài nguyên thiên nhiên,  giữ gìn và phát huy bảo sắc văn hoá dân tộc.
          1.1.1.2.Đặc điểm của  du lịch bền vững
Như chúng ta đã biết sự phát triển bền vững về kinh tế -xã hội nói chung và bất kỳ nghành kinh tế nào cũng vậy cũng cần phải đạt được cả ba mục tiêu cơ bản đó là :
Cần phải đảm bảo vấn đề quan trọng nhất là bền vững về môi trường, bền vững về văn hoá xã hội,bền vững về kinh tế.
Đối với văn hoá xã hội thì phát triển bền vững cần phải đảm bảo đem lại lợi ích lâu dài cho xã hội như tạo công ăn việc làm cho người lao động, góp phần nâng cao mức sống người dân và ổn định về mặt xã hội, đồng thời bảo tồn các giá trị về văn hoá xã hội.
Đối với sự phát triển bền vững về tài nguyên và môi trường đòi hỏi khai thác, sử dụng tài nguyên để đáp ứng nhu cầu của các thế hệ tương lai. Điều này được thể hiện rõ ở sử dụng tài nguyên một cách hợp lý đảm bảo sự bảo tồn đa dạng sinh học, không có những tác động tiêu cực đến môi trường.
1.2 Tính tất yếu và lợi ích của phát triển du lịch bền vững
1.1.1.1         Tính tất yếu
Tính tất yếu của việc phải phát triển du lịch bền vững do các nguyên nhân sau:
Thứ nhất: do đặc tính của nghành du lịch đó là nghành kinh doanh tổng hợp, phức tạp và cần phải có quy hoạch phát triển đồng bộ 
Thứ hai: do các yếu tố tạo thành sản phẩm của nghành du lịch phải kết hợp của cả tài nguyên có khả năng phục hồi, tài nguyên khó phục hồi và hoàn toàn không thể phục hồi được đó là các tài nguyên xã hội, tài nguyên nhân văn và tài nguyên tự nhiên.
Thứ ba: do nhu cầu của khách hay xã hội nói chung về du lịch ngày càng nhiều và với chất lượng cao hơn và các loại hình du lịch phải phong phú hơn do mức sống của con người nói chung đang được nâng lên rất nhanh, trình độ văn hoá xã hội ngày càng được cải  thiện
1.1.1.2         .Lợi ích của phát triển du lịch bền vững
  Lợi ích cho nhà cung cấp: các nhà cung cấp kinh doanh do lợi ích có thể có nhiều loại hình, sản phẩm du lịch lớn hơn để có thể cung cấp cho khách du lịch nhiều sản phẩm, dịch vụ phong phú hơn và có thể thu được lợi nhuận lớn hơn. Do tính chu kỳ sống của sản phẩm du lịch và điểm du lịch nên khi phát triển du lịch bền vững sẽ kéo dài tuổi sống của các điểm, các khu du lịch hơn. Nhà cung cấp cũng có thể phát triển mở rộng quy mô hoạt động, giảm được rủi ro trong kinh doanh.
   Lợi ích cho khách du lịch: khách du lịch có thể được tiếp cận và khám phá, nghiên cứu về các nền văn hoá, hong tục tập quán lâu đời trường tồn qua thời gian, được chiêm ngưỡng, khám phá các phong cảnh, cảnh quan tự nhiên, hoang sơ kết hợp với sự tu bổ, kết hợp với các công trình văn hoá, lịch sử cổ kính và hiện đại, được sử dụng các sản phẩm và du lịch tốt nhất chi phí thấp.
Lợi ích cho điểm du lịch: ban quản lý của các điểm du lịch có thể cung cấp sản phẩm dịch vụ cho các đơn vị kinh doanh và khách du lịch và từ đó thu lợi nhuận và tiếp tục đầu tư để cải tạo và nâng cấp, bảo vệ cho khu du lịch, tạo điều kiện công ăn việc làm cho người dân địa phương.
1.2  Các điều kiện để phát triển du lịch
1.2.1 Các điều kiện chung.
1.2.1.2 Những điều kiện chung đối với phát triển hoạt động đi du lịch
            Thời gian rỗi của nhân dân
     Thời gian rỗi của nhân dân là thời gian còn lại dùng cho mục đích du lịch thể thao nghỉ dưỡng .Đó la cơ sở cho nhân dân đi du lịch,do đó phảI nghiên cứu để kích thich người dân đI du lịch nhăm đạt được nhu cầu của họ nhưng không xâm hai đến tự nhiên,môi trường, tài nguyên du lịch,để du lịch phát triển bền vững.
 
           Mức sống về vật chất và trình độ văn hoá chung của nhân dân
  Thu nhập của nhân dân là chỉ tiêu quan trọng và là điều kiện vật chất để họ có thể tham gia đi du lịch.Con người đi du lịch phải có  thời gian rỗi mà còn có tiền.
  Trình độ vă hoá chung của nhân dân đươc nâng cao thì hoạtt động đI du lịch cũng được nâng cao.
Cả hai điều trên nếu tốt thì du lịch sẽ phát triển với khách đi là những người có văn minh, do đó du lịch co cơ hội phát triển bền vững
          Không khí hoà bình ổn định chính trị trên thế giới.
Đó là điều đảm bảo cho giao lưu kinh tế chính tri………..trên thế  giới và kéo theo khách du lịch sẽ đi an toàn,thuận lợi cho du lịch phát triển bền vững.
1.2.1.3 Điều kiện ảnh hưởng dến hoat động kinh doanh du lịch
Tình hình xu thế phát triển kinh tế của đát nước,chính trị hoà bình của ổn định của đất nước ,điều kiện đảm bảo an toàn đói với du khách.Đảm bảo là nơI đến lý tưởng của khách.
Những điều kiện có tác động đến du lịch ,sự có mặt của tất cả điềug đó đảm bảo cho du lịch phát triển mạnh me va bền vững.
1.2.2 Các điều kiện đặc trưng
1.2.2.1Điều kiện về tài nguyên du lịch
  Tài nguyên thiên nhiêngồm vị trí địa lý,khí hậu ,địa hình, hệ đọng thực vật ,đất nước.Sự kết hợp hàI hoa này sẽ làm cho khách du lịch đến đông hơn.
           Tài nguyên nhân văn
 Tài nguyên du lịch nhân văn là những giá trị văn hoá tiêu biểu cho mỗi dân tộc, mỗi quốc gia. Thông qua những hoạt động du lịch dựa trên việc khai thác các tài nguyên du lịch nhân văn, khách du lịch có thể hiểu được những đặc trưng về văn hóa của dân tộc, của địa phương nơi mà khách đến.
   Tài nguyên du lịch nhân văn bao gồm các di tích lịch sử, di tích lịch sử văn hoá, phong tục tập quán, lễ hội, các món ăn, thức uống dân tộc, các loại hình nghệ thuật, các lối sống, nếp sống của các  tộc người mang bản sắc độc đáo và được lưu giữ cho đến ngày nay.
   Tài nguyên du lịch nhân văn có các đặc điểm sau:
Tài nguyên du lịch nhân văn mang tính phổ biến bởi vì nó được hình thành trong quá trình sinh hoạt của hoạt động sống của con người. Tài nguyên của mỗi nước, mỗi vùng là khác nhau do đặc tính sinh hoạt khác nhau.
Tài nguyên du lịch nhân văn mang tính tập chung dễ tiếp cận: khác với tài nguyên tự nhiên, tài nguyên nhân văn thường tập trung gần với con người ở các điểm quần cư và các thành phố. Tuy nhiên chúng dễ bị tác động có hại nếu như chúng ta không có biện pháp quản lý hợp lý.
Tài nguyên nhân văn mang tính truyền đạt nhận thức hơn là tính hưởng thụ, giải trí.
Để tải tài liệu này xin mời bạn mua thẻ điện thoại  VietTel mệnh giá 20.000đ sau đó gửi mã số thẻ cào cùng địa chỉ email của bạn và mã tài liệu DA316 đến số điện thoại: 0988.44.1615 Sau khi nhận được tin nhắn tôi sẽ gửi tài liệu cho bạn và thông báo cho bạn biết
Tài liệu này không có hình ảnh khác

Tài liệu cùng loại

Tên tài liệu
 Mã tài liệu
 Ngày đăng
 Lượt xem
 
(Chú ý: Website đang trong giai đoạn hoạt động thử nghiệm, đang định xin giấy phép MXH của Bộ TT & TT)
Lên đầu trang