Chuyên cung cấp tài liệu


Trang web GiangVien.Net cung cấp các tài liệu cho sinh viên
Bộ đếm miễn phí
Từ khóa cần tìm:

10 mẹo bảo mật nhỏ nhưng hữu hiệu

Thứ năm - 25/09/2008 00:56

Trong thế giới của Internet, hacker, spammer và phisher chỉ có thể tồn tại bằng cách khai thác các lỗ hổng bảo mật mà người dùng chưa biết hoặc chưa kịp vá.
Chính vì vậy nếu bạn là một người dùng thông thái và cẩn thận, nguy cơ phải đối mặt với những kẻ xấu này sẽ giảm đi một cách đáng kể. Có một số mẹo nhỏ, đơn giản nhưng rất hữu hiệu mà tạp chí PC World muốn chia sẻ.

1. Bật các chức năng tự động nâng cấp
Bạn có tắt chức năng tự động nâng cấp của Windows và các chương trình khác với một số lý do? Tuy nhiên thời kỳ của những virus tự tuyên bố (hay lộ diện) với người dùng máy tính đã qua. Các tấn công hiện đại giờ đây thường ẩn mình và thực hiện các điều khiển ngầm bên trong máy tính của bạn, những phần mềm không được vá kịp thời sẽ là mảnh đất màu mỡ để các loại tấn công này phát triển.

Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể khóa phần lớn các hành động khai thác trên web bằng cách cập nhật một cách kịp thời tất cả các chương trình “ không chỉ hệ điều hành và trình duyệt. Các site tấn công thường tìm kiếm các lỗ hổng trong các ứng dụng nhìn bên ngoài có vẻ như vô hại, chẳng hạn như QuickTime và WinZip cũng như trong Windows và Internet Explorer. Chính vì vậy hãy bật các tính năng cập nhật một cách tự động cho bất cứ phần mềm nào có cung cấp dịch vụ này “ đây chính là cách nhanh nhất và đơn giản nhất để cập nhật các bản vá lỗi.
2. Tìm các lỗ hổng khác
Một ứng dụng bảo mật miễn phí được phát hành bởi Secunia có thể giúp bạn an toàn trong truy cập mạng.
Secunia Personal Software Inspector, hiện được cung cấp miễn phí, có thể thực hiện hành vi quét các phần mềm đã cài đặt để xem chương trình nào không được cập nhật. Tuy nhiên nó không chỉ dừng lại ở đây “ với mỗi một chương trình quá hạn mà chương trình này tìm được, nó sẽ cung cấp các nút nhằm giải quyết nhanh chóng và dễ dàng, ví dụ như nút Download Solution, đây là nút nhận bản vá phần mềm mà bạn không cần phải mở trình duyệt.
Chương trình cũng giới thiệu cho bạn một số liên kết đến các site của các hãng phần mềm cũng như báo cáo đầy đủ của Secunia về lỗ hổng trên hệ thống của bạn. Bạn có thể khóa các cảnh báo đối với một chương trình nào đó (tuy nhiên hãy cẩn thận trước khi thực hiện thao tác này).
3. Sử dụng trình duyệt mới với các tính năng bảo mật hữu hiệu
Hầu hết các website tấn công nguy hiểm đều không thể để lại dấu vết gì. Những đoạn mã nhỏ được chèn tuy không hiển thị trên trang nhưng lại có thể khởi chạy các tấn công phá hoại nằm bên trong nó.

Việc tránh các trang như vậy một mình bạn có thể tự chuốc lấy phiền nhiễu. Tuy nhiên các tính năng khóa site (site-blocking) mới trong các trình duyệt Firefox 3Opera 9.5 mới được phát hành có thể ngăn chặn kiểu tấn công này. Microsoft cũng có kế hoạch bổ sung tính năng tượng tự này cho Internet Explorer 8.
4. Tránh Social Engineering
Hầu hết những kẻ lừa đảo nguy hiểm đều sử dụng những hình thức marketing thông minh để đánh lừa bạn thực hiện những hành động theo ý đồ của chúng và từ đó xâm nhập vào máy tính của bạn. Đôi khi, một tấn công này có thể lẩn qua sự đề phòng của bạn và khiến bạn mở các đính kèm email độc hoặc các file có thể download. Một tấn công mục tiêu có thể sử dụng tên đúng của bạn và cả tít của doanh nghiệp.
Để chống lại chúng, hãy sử dụng một công cụ mạnh: VirusTotal.com. Bạn có thể upload dễ dàng bất cứ file nào (lên đến 10MB) đến site và nó sẽ được quét bởi 35 cỗ máy antivirus khác nhau; gồm có từ Kaspersky, McAfee và Symantec. Một báo cáo sẽ thông báo cho bạn biết về những gì mỗi cỗ máy kết luận về file của bạn. Nếu bạn nhận được nhiều cảnh báo cụ thể gồm có tên của các mối hiểm họa nào đó thì cách tốt nhất là bạn nên xóa file đó.
Việc thiếu cảnh báo sẽ không bảo đảm một file an toàn, nhưng công cụ này cũng cho bạn khá nhiều lợi ích.
Nếu sử dụng VirusTotal thành một thói quen và bạn muốn quét các file một cách dễ dàng với VirusTotal, hãy download tiện ích Uploader miễn phí của VirusTotal. Khi bạn cài đặt tiện ích này, chỉ cần kích chuột phải vào một file nào đó, bạn sẽ thấy một tùy chọn (bên dưới Send To) để upload nó đến VirusTotal site.
5. Chiếm ưu thế đối với malware
Thông thường, các phần mềm chống virus dựa trên dấu hiệu đều dễ bị tổn thương dưới một trận bão malware. Kẻ tấn công cố gắng lẩn tránh sự phát hiện bằng cách làm tràn số biến mà các phòng lab bảo mật có thể phân tích. Chính vì vậy bên cạnh các chữ ký số, bất cứ chương trình chống virus nào đáng giá ngày nay đều tiến hành phát hiện trước mà không yêu cầu một dấu hiệu đầy đủ để nhận ra malware ẩn náu.
Một phương pháp hứa hẹn sử dụng sự phân tích hành vi để nhận dạng phần mềm mã độc là dựa trên cách mã độc tấn công máy tính của bạn như thế nào. Nhưng phần mềm chống virus của bạn tự bản thân nó không đủ để làm điều đó. ThreatFire, một download miễn phí phổ biến từ PC Tools, bổ sung thêm một lớp bảo vệ dựa trên hành vi như vậy. Trong các test gần đây, đây là công cụ đã nhận dạng được 90% số malware dựa trên hành vi của nó.
Lưu ý: Nếu bạn sử dụng chương trình chống virus AVG Free, hãy nán lại việc thử ThreatFire bởi phiên bản hiện hành 3.5 hiện bị xung đột với AVG.
6. Giải cứu Inbox của bạn khỏi spam
Các bộ lọc spam ngày một được cải thiện tốt lên, tuy nhiên công nghệ spam cũng phát triển nên một số spam vẫn xâm nhập xuyên qua. Thay vì phải chịu nhất nút xóa để xóa tất cả các thư rác này, bạn hãy thử dùng các địa chỉ email dùng một lần.
Một địa chỉ như vậy chính là địa chỉ bạn tạo mỗi khi gặp một trang mua bán trực tuyến nào đó, forum, hoặc một dịch vụ yêu cầu bạn nhập vào địa chỉ email. Nếu địa chỉ đó bị tấn công spam thì bạn có thể bỏ luôn hòm thư đó.
Còn những người dùng Gmail có thể đơn giản nối thêm vào "+ mọi thứ" vào địa chỉ email của họ trước khi sử dụng nó, nhưng nếu địa chỉ đó bắt đầu nhận spam mà bạn không thể tìm ra cách khắc phục. Bạn sẽ tạo một bộ lọc trong Gmail để khóa tất cả mail ở địa chỉ đó.
Đối với những người khác, một dịch vụ miễn phí được cung cấp từ
Spamgourmet.com có thể nhanh chóng và dễ dàng cài đặt và sử dụng; nó cho phép bạn tạo các địa chỉ email dùng một lần.
7. Cải thiện thói quen chống giả mạo
Phương pháp tốt nhất và cũng là đơn giản nhất là không bao giờ kích vào liên kết trong bất cứ email nào để truy cập vào các tài khoản tài chính. Thay vì đó, bạn luôn phải đánh URL hoặc sử dụng bookmark. Thói quen đó sẽ bảo vệ được bạn tránh được hầu hết các tấn công giả mạo.
Nếu bạn không thể thực hiện được sự thay đổi đó, hãy sử dụng phiên bản mới nhất của Internet Explorer, Firefox hoặc Opera để duyệt web. Tất cả chúng đều có các tính năng đính kèm nhằm khóa các site tấn công giả mạo.
Cuối cùng và không kém phần quan trọng là bạn hãy luôn theo dõi đến các thủ đoạn giả mạo trong sử dụng URL như
http://adwords.google.com.d0l9i.cn/select/Login. Nếu gặp phải URL kiểu này, bạn có thể nghĩ miền của mình là google.com. Nhưng thực tế nó là hướng bạn đến d0l9i.cn, một site ở Trung Quốc.
Internet Explorer 8 cũng sử dụng một tính năng cách tân có tên gọi Domain Highlighting.
8. Giữ cho site của bạn an toàn
Để giúp giữ an toàn cho site của bạn, hãy bắt đầu bằng một số trình quét miễn phí và đơn giản để tìm kiếm các vấn đề. Đầu tiên, hãy điền vào một biểu mẫu tại
Qualys.com để yêu cầu một trình quét miễn phí cho một địa chỉ IP.

Tiếp đến, download công cụ miễn phí Scrawlr từ HP. Sau khi cài đặt xong công cụ này, hãy sử dụng Scrawlr để quét các lỗ hổng SQL injection cho site của bạn.
9. Tạo mật khẩu an toàn và dễ nhớ
Hầu hết chúng ta đều sử dụng cùng một mật khẩu cho tất cả các tài khoản của mình.
Đây chính là một các đơn giản nhất cho phép bạn nhớ chỉ một mật khẩu, vẫn có một mật khẩu duy nhất và mạnh cho mỗi site bạn sử dụng. Add-on Password Hash (hay PwdHash) cho Firefox và Internet Explorer cần mật khẩu đơn giản mà bạn đánh và chạy nó qua một thuật toán sử dụng tên miền của site như một phần của tính toán. Tiện ích sẽ thay thế vào kết quả một mật khẩu mạnh trước khi bạn gửi nó đến site. Tất cả những gì bạn phải thực hiện (sau khi cài đặt Password Hash) là nhấn phím F2 trong hộp password trước khi đánh.
10. Thực hiện sự hỗ trợ mở rộng cho các tiêm nhiễm ngoan cố
Đôi khi một virus hoặc Trojan horse xâm nhập vào hệ thống của bạn, việc remove nó có thể khó khăn hơn rất nhiều.
Nhiều hãng sản xuất chương trình chống virus cung cấp các trình quét miễn phí và có thể thực hiện đơn giản trực tuyến thông qua trình duyệt web. Trình quét này sẽ cần một chút thời gian, vì dịch vụ quét sẽ cần phải download một số lương lớn các thành phần Java hoặc ActiveX trước khi nó có thể bắt đầu thực hiện công việc, nhưng chúng dễ dàng thực thiện. Bạn có thể chạy chúng bố sung với ứng dụng chống virus đã được cài đặt của mình.
Trend Micro HouseCall: phát hiện và remove malware; làm việc với cả Internet Explorer và Firefox
BitDefender Online Scanner: phát hiện và remove malware; yêu cầu Internet Explorer.
Kaspersky Online Scanner: phát hiện malware nhưng không remove; làm việc với Internet Explorer và Firefox
F-Secure Online Virus Scanner: phát hiện và remove malware; yêu cầu trình duyệt Internet Explorer
ESET Online Scanner: phát hiện và remove malware; yêu cầu Internet Explorer.

Tác giả bài viết: Quang Tùng - GiangVien.Net

Nguồn tin: PCWorld

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
(Chú ý: Website đang trong giai đoạn hoạt động thử nghiệm, đang định xin giấy phép MXH của Bộ TT & TT)
Lên đầu trang