Chuyên cung cấp tài liệu


Trang web GiangVien.Net cung cấp các tài liệu cho sinh viên
Bộ đếm miễn phí
Từ khóa cần tìm:
Để tải tài liệu này xin mời bạn mua thẻ điện thoại VietTel mệnh giá 20.000đ và gửi mã thẻ cào cùng với địa chỉ Email của bạn và mã tài liệu DA202 đến số điện thoại sau đây: 0988.44.1615  

Sau khi nhận được thông tin tôi sẽ gửi tài liệu vào mail cho bạn ngay và thông báo cho bạn biết

Giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả tín dụng ngân hàng đối với hộ nông dân nghèo ở ngân hàng phục vụ người nghèo Việt Nam.

Trong những năm qua, thực hiện công cuộc đổi mới do Đảng khởi xướng đã đưa nền kinh tế đất nước đạt được những thành tựu đáng kể. Trước hết là sản xuất nông nghiệp và phát triển nông thôn, năng xuất và sản lượng các sản phẩm trồng trọt và chăn nuôi tăng khá nhanh. Từ một nước phải lo nhập khẩu lương thực, nước ta đã trở thành nước xuất khẩu gạo đứng thứ hai trên thế giới. Cơ cấu sản phẩm nông nghiệp nói riêng và cơ cấu sản xuất nông thôn nói chung đã từng bước chuyển dịch hướng tới phát triển một nền nông nghiệp hàng hoá, đồng thời đã xuất hiện nhiều mô hình mới trong sản xuất nông nghiệp và dịch vụ ở nông thôn như: Các làng nghề truyền thống, các trang trại, các tổ hợp dịch vụ... Đời sống của người nông dân dần đước cải thiện về mọi mặt.


Thông tin chi tiết
Số lượt xem
1811 Lượt xem
Cú pháp nhắn tin
Ngày đưa lên
Đăng ngày 21-06-2012 09:24:05 AM
Mã Tài liệu
DA202
Tổng điểm Đánh giá
0 điểm
Chia sẻ
Cho điểm tài liệu này
1 2 3 4 5
Đặt hàng

B- NộI DUNG

I) Hiệu quả tín dụng đối với người dân nghèo:
  1) Thực trạng của hộ nông dân nghèo:
     - Nghèo là tình trạng của một bộ phận dân cư có điều kiện thoả mãn một phần nhu cầu tối thiểu cơ bản của cuộc sống và có mức sống thấp hơn mức sống trung bình của cộng đồng xét trên mọi phương diện.
    - Nghèo tuyệt đối là tình trạng của một bộ phận dân cư không có khả năng thoả mãn các nhu cầu tối thiểu nhằm duy trì cuộc sống. Nhu cầu tối thiểu là những đảm bảo ở mức độ tối thiểu những nhu cầu thiết yếu về ăn, ở, mặc, nhà ở và nhu cầu sinh hoạt hàng ngày như văn hoá, y tế, giáo dục, đi lại giao tiếp.
    - Nghèo tương đối là tình trạng của một bọ phận dân cư có mức sống trung bình dưới mức trung bình của địa phương đang xét.
    - Đói là tình trạng của một bộ phận dân cư có mức sống dưới mức tối thiểu và thu nhập không đủ đảm bảo cho nhu cầu về vật chất để duy trì cuộc sống. Đó là những hộ dân cư hàng năm thiếu ăn, đứt bữa từ 1 đến 2 tháng thường phải vay nợ của cộng đồng và thiếu khả năng chi trả cộng đồng.
   Chuẩn mực nghèo đói trên địa bàn thành thị và nông thôn (Do Bộ lao động và thương binh xã hội quy định):
Địa bàn
Thu nhập bình quân đầu người
 
  Loại hộ Kg gạo/tháng Đồng/ tháng
  Nghèo tương đối 20 60000
Nông thôn Nghèo tuyệt đối 16 48000
  Đói 13 39000
  Nghèo tuơng đối                     25 75000
Thành thị Nghèo tuyệt đối 20 60000
  Đói 15 45000
 
  Từ những khái niệm và chuẩn mực đó chúng ta có thể nhận thấy được thực trạng của hộ nông dân nghèo hiện nay, đó là chúng ta hiện nay có khoảng 20% hộ đói nghèo trong đó 90% ở nông thôn. Đó một tỷ lệ không nhỏ trong khi nước ta đang từng bước thực hiện CNH-HĐH, tưng bước đổi mới tỷ lệ người giàu ngày càng tăng thì hộ nghèo đói vãn không giảm làm cho khoảng cách giữa các hộ giàu nghèo chính vì vậy mà Đang và chính phủ đã và đang có những biện pháp khắc phục hiện trạng trên.
   Đói nghèo là hậu quả đan xen của nhiều nhóm các yếu tố. Một số các chuyên gia quốc tế đã đưa ra nguyên nhân dẫn đến đói nghèo là:
     - Nhóm nguyên nhân do bản thân người nghèo: Nông dan thiếu vốn sản xuất thường rơivào vòng luẩn quẩn, sản xuất yếu kém, làm không đủ ăn, phảI đI làm thuê, đI vay để đảm bảo cuộc sống tối thiểu hàng ngày. Vì vậy họ không đủ vốn để táI sản xuất, muốn vay vốn ngân hàng thì không đủ tàI sản thế chấp, họ chỉ trông chờ vào sự giúp đỡ của bà con hàng xóm, của cộng đồng. Nhưng sự giúp đỡ này chỉ rất nhỏ bé so với nhu cầu chonên người nông dân phảI bán lúa non hoặc vay nặng lãI hoặc ứng trước sản phẩm. thiếu vốn sản xuất là nguyên nhân chủ yếu nhất và nó là một lực cản lớn hạn chế sự phát triển sản xuất và nâng cao đời soóng của các hộ nông dân nghèo. Các hộ nông dân nghèo thường thiếu kinh nghiệm và kiến thức làm ăn, lam lũ quanh năm, bán mặt cho đất bán lưng cho trời, hơn nữa phương pháp canh tác cổ truyền đã ăn sâu vào tiềm thức của họ, họ thường bị cách ly với thế giới bên ngoàI vì họ sống nơI hẻo lánh, giao thông đi lạI khó khăn, thiếu phương tiện thông tin, con cáI không được học hành. Những đIều đó đã làm cho hộ nghèo không thể nâng cao trình độ dân trí, không ứng dụng được những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào canh tác, không có kinh nghiệm và trình độ sản xuất kinh doanh. Người nông dân nghèo vẫn mang đậm tư tưởng ngày xưa mong có đử cả nếp tẻ cho nên sinh đẻ nhiều, sức khoẻ yếu lại không được chăm sóc tử tế cho nên không đử sức làm kinh tế. Hiện tại một người trong đọ tuổi lao động của hộ nghèo phải nuôI từ 2 đến 3 con, số hộ nghèo thuộc diện chính sách tỷ lệ ít, phần lớn là người già và trẻ em, người làm thì ít mà người ăn thì nhiều, đó là một trong những nguyên nhân dẫn đến thu nhập thấp, đời sống gặp nhiều khó khăn, không đủ sức làm kinh tế. Do qua túng thiếu, nợ nần dây dưa cho nên họ đã phảI bán đất canh tác hoặc bị kê biên thu hồi, dẫn đến không có hoặc có rất ít đất đai để canh tác nên cũng làm cho gia đình luôn túng thiếu gặp nhiều khó khăn. Do thu nhập thấp cho nên người nghèo thường hay bi quan, không năng động trong cuộc sống, hay rơI vào tinh trạng cờ bạc, rượu chè, nghiện hút hoặc trở thành cửu vạn làm thuê làm mướn.
     - Nhóm nguyên nhân do môi trường tự nhiên, xã hội: Điều kiện tự nhiên khắc nghiệt đã tác động sâu sắc đến sản xuất nông nghiệp của các hộ nông dân. ở những vùng có thời tiết khí hậu khắc nghiệt như thiên tai, lũ lụt, hạn hán, dịch bệnh, mất mùa, đất đai cằn cỗi, địa hình phức tạp, vùng xa xôi hẻo lánh, đường giao thông đi lại khó khăn, cơ sở hạ tầng thấp kém... là những vùng có nhiều hộ nghèo đói nhất. Mặt khác, nông thôn nước ta còn phải gánh chịu hậu quả của chiến tranh, đây cũng là nguyên nhân gây lên nghèo đói. Ngoài ra, ở nông thôn còn có vùng lạc hậu, điều kiện vật chất cơ sở hạ tầng thấp kém, các thủ tục tập quán lạc hậu vừa gây tốn kém vừa lãng phí nên đã dẫn họ đến nghèo đói.
      - Nhóm nguyên nhân do cơ chế chính sách: Trung ương cũng như địa phương chưa có chính sách đầu tư cơ sở hạ tầng thích đáng, nhất là ở các vùng núi cao, vùng sâu, vùng căn cứ cách mạng, thiếu tính đồng bộ, ưu đãi khuyến khích sản xuất, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập, thiếu sự tổ chức chăm lo của cộng đồng xã hội với người nghèo.
     Các nguyên nhân dẫn đến nghèo đói nói trên nó có tác động qua lại với nhau làm cho tình trạng đói nghèo ở từng vùng thêm trầm trọng, khiến cho các hộ nghèo đói khó có thể vượt qua, nếu nhà nước không có chính sách, những giải pháp hữu hiệu riêng đối với hộ nghèo, vùng nghèo.
 
2)  Vai trò của tín dụng ngân hàng đối với hộ nghèo:
     Tín dụng ngân hàng là mối quan hệ vay mượn giữa các ngân hàng, các tổ chức tín dụng khác với các doanh nghiệp và cá nhân. Thực tế cho thấy tín dụng ngân hàng kích thích sự tăng trưởng kinh tế, gia tăng tích tụ vốn để đầu tư vao quá trình sản xuất nhằm nâng cao lơi nhuận cho toàn bộ nền kinh tế.                       Trong điều kiện hiện nay, tín dụng ngân hàng giữ một vai trò quan trọng thể hiện ở các mặt sau đây:
       -Tín dụng ngân hàng đáp ứng nhu cầu vốn  để duy trì quá trình sản xuất được liên tục, đồng thời góp phần đầu tư phát triển nền kinh tế. Tín dụng ngân hàng là đòn bẩy thúc đẩy quá trình tập trung vốn và tập trung sản xuất.
      -Tín dụng ngân hàng là công cụ tài trợ cho các ngành kinh tế kém phát triển và ngành mũi nhọn đảm bảo tốt nhất yêu cầu nâng cao hiệu quả của việc sử dụng vốn.
      -Tín dụng ngân hàng góp phần tác động đến việc tăng cường chế độ hach toán kinh tế của các doanh ngiệp.
     Tín dụng ngân hàng tạo điều kiện để phát triển các quan hệ kinh tế với nước ngoài.
     Như chúng ta biết, nông ngiệp nông thôn nước ta có một vai trò và vị trí quan trọng đặc biệt, vì vậy trông những năm gần đây, Đảng và chính phủ ta đã rất chú trọng tập trung đầu tư trong nông nghiệp nông thôn, đẩy mạnh CNH-HĐH trong nông thôn, nâng cao đời sống người dân đặc biệt là đối với các hộ nghèo đói (chủ yếu ở trong khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa), muốn làm những điều này Đảng và chính phủ ta đã có nhiều chính sách yêu đãi đối với các hộ đói nghèo, áp dụng các chính sách như: hỗ trợ các hộ nghèo đói về vốn thông qua hoạt động của các ngân hàng đặc biệt là ngân hàng nông nghiệp và phát triển  nông thôn mà cụ thể là ngân hàng phục vụ người nghèo. Đất nước ta đang từng ngày đổi mới, từng bước vươn lên hoà nhập cùng thế giới nhưng tỷ lệ nghèo đói ở nước ta còn cao cho nên vấn đề đâu tư phát triển nông nghiệp nông thôn đặc biệt là vấn đề giảm bớt tỷ lệ các hộ nghèo đói của nước ta là một vấn đề hết sức quan trọng trong công cuộc đổi mới đất nước ta. Chính vì vậy mà tín dụng ngân hàng có vai trò hêt sức quan trọng trong vấn đề giảm bớt tỷ lệ các hộ nghèo đói trong cả nước. Nhận thức đầy đủ vai trò quan trọng của tín dụng ngân hàng đối với sự phát triển nông nghiệp nông thôn, tại Hội nghị lần thứ V khoá VII của Đảng đã chỉ rõ “Khai thác phát triển các nguồn tín dụng của nhà nước và nhân dân tạo điều kiện tăng tỷ lệ hộ nông dân được vay vốn sản xuất, ưu tiên cho các hộ nghèo, vung nghèo vay vốn để sản xuất”.
      Một nền kinh tế không thể tăng trưởng và phát triển một cách bền vững, ổn định mỗi khi trong xã hội vẫn còn tồn tại tỷ lệ hộ nghèo đói khá cao. Do vậy phát triển nông nghiệp nông thôn để giải quyết vấn đề đói nghèo đã và đang trở thành một yêu cầu cấp bách không chỉ về mặt phương diện kinh tế mà còn cả về phương diện xã hội. Đầu năm 1998 Chính phủ quyết định xoá đói giảm nghèo là một trong 7 chương trình quốc gia. Việc tăng cường huy động vốn trong và ngoài nước. Đòi hỏi phải xây dựng và đề xuất những giải pháp hữu hiệu hơn để giải quyết giảm số hộ nghèo đói nhanh hơn tăng số hộ giàu và làm thay đổi bộ mặt nông thôn. Chính vì vậy mà vai trò của tín dụng ngân hàng đối với hộ nghèo là vô cùng quan trọng trong tình hình ngày nay.
 
  3) Hiệu quả tín dụng:
  Hiệu quả tín dụng có nghĩa là phát triển việc cho vay đối với các hộ nghèo nhằm giúp đỡ người dân nghèo cải thiện được đời sống, thoát ra cảnh đói nghèo, giảm tỷ lệ đói nghèo xuống mức thấp nhất. Đó chính là khái niệm về hiệu quả tín dụng đối với các ngân hàng phục vụ cho người nghèo như ngân hàng  người nghèo hay ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam, còn hiệu quả tín dụng đối với từng ngân hàng khác nhau thì có những khái niệm khác nhau về vấn đề này. Trong đề án này là nói về hiệu quả tín dụng đối với các hộ nghèo nên khái niệm về hiệu quả tín dụng chủ yếu liên quan tới vấn đề là giúp đỡ người nghèo cải thiện cuộc sống và hơn nữa ngân hàng người nghèo là ngân hàng chính sách nhằm giúp đỡ người nghèo cải thiện cuộc sống theo định hướng của nhà nước.
     Để đạt được hiệu quả tín dụng với mức cao nhất thường thì có nhiều yếu tố tác động làm hiệu quả tín dụng không đạt được kết quả theo như mong muốn trong đó có một số các nhân tố như: Đất nước ta là một nước đang phát triển, đi lên từ một nước thuần nông nghiệp, lại phải trải qua 2 cuộc chiến tranh bị tàn phá nặng nề cho nên về cơ bản điểm xuất phát của nước ta là rất kém, đời sống của nhân dân còn rất kém. Đất nước ta là một nước nông nghiệp lạc hậu có nhiều sông ngạch, cơ sở hạ tầng thấp kém, giao thông thuỷ bộ kém phát triển dẫn đến trong công tác tín dụng gặp nhiều khó khăn đậưc biệt là các vùng sâu, vùng xa dân cư sống thưa thớt. Do nước ta là mọt nước thuộc khu vực ôn đới gió mùa nên năm nào cũng có bão mạnh đổ bọ vào gây khó khăn cho đời sống nhân dân, ảnh hưởng tới công tác tín dụng, đồng vốn tín dụng cho dân vay trong trường hợp này có nguy cơ mất điều này cũng ảnh hưởng tới hiêu quả tín dụng.  Trình độ dân trí chưa cao khi họ nhân được vốn tín dụng họ không biết làm sao cho có lợi đó là điều rất thiệt thòi cho chúng ta đặc biệt là cho tín dụng ngân hàng, do thiếu hiểu biết nhiều người còn chưa biết đến tín dụng vay vốn, khi có vốn trong tay người dân không dám mạnh dạn đầu tư kinh doanh, không dám cầm tiền đưa vào kinh doanh chấp nhận rủi ro. Đó là những nhân tố ảnh hưởng một cách khách quan tới hiệu quả tín dụng cón những nhân tố chủ quan đó là những chính sách đối với tín dụng, cơ chế quản lý kém hiệu quả. Về chính sách đối với tín dụng chưa đồng bộ còn bộc lộ nhiều sơ hở kém linh hoạt không đáp ứng được cơ chế thị trường, cơ chế quản ký yếu kém dẫn đến trường hợp một số cán bộ yếu kém đạo đức lợi dụng chiếm đoạt tài sản của công, quản lý không mang lại hiệu quả, không mạnh dạn áp dụng các biện pháp chính sách trong công việc 
Để tải tài liệu này xin mời bạn mua thẻ điện thoại  VietTel mệnh giá 20.000đ sau đó gửi mã số thẻ cào cùng địa chỉ email của bạn và mã tài liệu DA202 đến số điện thoại: 0988.44.1615 Sau khi nhận được tin nhắn tôi sẽ gửi tài liệu cho bạn và thông báo cho bạn biết
Tài liệu này không có hình ảnh khác

Tài liệu cùng loại

 
(Chú ý: Website đang trong giai đoạn hoạt động thử nghiệm, đang định xin giấy phép MXH của Bộ TT & TT)
Lên đầu trang