Chuyên cung cấp tài liệu


Từ khóa cần tìm:
Để tải tài liệu này xin mời bạn mua thẻ điện thoại VietTel mệnh giá 20.000đ và gửi mã thẻ cào cùng với địa chỉ Email của bạn và mã tài liệu BH10 đến số điện thoại sau đây: 0988.44.1615  

Sau khi nhận được thông tin tôi sẽ gửi tài liệu vào mail cho bạn ngay và thông báo cho bạn biết

Bàn về nghiệp vụ Bảo hiểm nhân thọ và các loại hình Bảo hiểm nhân thọ đang được triển khai ở Việt Nam hiện nay

Thực tế ở Việt Nam hiện nay làm thế nào dể cho mọi người hiểu biết rõ về Bảo Hiểm nhân thọ và thấy được lợi ích to lớn của nó từ đó thu hút được nhiều người tham gia Bảo hiểm nhân thọ đủ lớn và hiệu quả sử dụng của nó có ý nghĩa đối với đời sống xã hội, đây là một vấn đề đang gạp nhiêù khó khăn nó phải được sự quan tâm chung của mọi tổ chức xã hội, không chỉ riêng ngành Bảo Hiểm.


Thông tin chi tiết
Số lượt xem
2212 Lượt xem
Cú pháp nhắn tin
Ngày đưa lên
Đăng ngày 17-06-2012 02:01:17 PM
Mã Tài liệu
BH10
Tổng điểm Đánh giá
0 điểm
Chia sẻ
Cho điểm tài liệu này
1 2 3 4 5
Đặt hàng

PHẦN A

LÝ LUẬN CHUNG
Bảo hiểm nhân thọ được biết tới từ thế kỷ16 và chính thức ra đời từ năm1583. Hợp đồng đầu tiên ra đời tại nước Anh. Công ty Bảo hiểm nhân thọ ra đời đầu tiên tại châu Mỹ(1579). Tuy vậy lúc đầu công ty này chỉ bán cho các con chiên nhà thờ cho nên nhiều tầng lớp dân cư trong xã hội chưa biết đến. Năm 1762 công ty Bảo hiểm nhân thọ ở nước Anh đươc thành lập và đã bắt đầu bán Bảo hiểm nhân thọ cho tât cả mọi người dân. Bắt đầu từ năm này mọi người dân trong xã hội mới biết đến Bảo hiểm nhân thọ và dần dân cho đến ngày nay Bảo hiểm nhân thọ ở các nước phát triển chưa từng thấy. Góp phần đáng kể vào GDP của quốc gia.
Vì vậy ta cần làm rõ vấn đề cơ bản sau:

I-      BẢO HIỂM NHÂN THỌ VÀ NGUYÊN TẮC HOẠT ĐỘNG:

1-    Bảo Hiểm Nhân thọ là gì?

a- Khái niệm:

Bảo hiểm nhân thọ là sự cam kết giữa công ty bảo hiểm với người tham gia bảo hiểm mà trong đó công ty bảo hiểm có trách nhiệm trả số tiền bảo hiểm (số tiền bảo hiểm) cho người tham gia khi nguươì tham gia có những sự kiện đã định trước (chẳng hạn như: chết thương tật toàn bộ vĩnh viễn, hết hạn hợp đồng, sống đến một thời hạn nhất định. Còn người tham gia Bảo hiểm  có trách nhiệm nộp phí Bảo hiểm  đầy đủ và đúng thời hạn.
Như vậy Bảo hiểm nhân thọ đươc hiểu như một sự bảo đảm”một hình thức tiết kiệm” và mang tính chất tươg hỗ. Mỗi người mua hợp đồng Bảo hiểm nhân thọ (thường gọi là người được BH) sẽ định kỳ trả những khoản tiền nhỏ ( gọi là phí BH) trong mọt thời gian dài đã thoả thuận trước (gọi là thời hạn BH) vào một quỹ lớn do công ty BH quản lý, và công ty BH có trách nhiệm trả một số tiền lớn đã định trước(gọi là số tiền bảo hiểm) cho người được bảo hiểm khi người được Bảo hiểm  đạt đến một độ tuổi nhất định, khi kết thúc thời hạn Bảo hiểm  hay khi có một sự kiện xảy ra ( người được Bảo hiểm  kết hôn hoặc vào đại học hoặc nghỉ hưu... ) hoặc cho thân nhân và gia đình người được Bảo hiểm  nếu không may họ chết sớm hơn.
Số tiền lớn trả cho thân nhân và gia đình người có hợp đồng Bảo hiểm nhân thọ khi không may họ chết sớm ngay khi họ mới tiết kiệm được một khoản tiền rất nhỏ sẽ giúp những người còn sống chi trả những khoản phải chi tiêu rất lớn như tiền thuốc thang, bác sỹ, tiền ma chay, khoản tiền cần thiết cho những người còn sống, chi phí giáo giục cho con cái nuôi dưỡng cho chúng nên người. Chính vì vậy Bảo hiểm nhân thọ được coi là một hình thức bảo đảm và mang tính chất tương hỗ, chia xẻ rủi ro giữa một số đông người với một số ít người trong số họ phải gánh chịu. Với tính chất như một hình thức tiết kiệm, hợp đồng Bảo hiểm nhân thọ giúp cho mỗi người, mỗi gia đình có một kế hoạch tài chính dài hạn thực hiện tiết kiệm thường xuyên có kế hoạch.
Với xã hội như một hình thức Bảo hiểm, Bảo hiểm nhân thọ góp phần xoá bỏ nhữngđói nghèo, khó khăn của mỗi gia đình khi không may người trụ cột trong gia đình mất đi. Như một hình thức tiết kiệm, việc triển khai Bảo hiểm nhân thọ là một hình thức tập trung nguồn vốn tiết kiệm dài hạn trong nhân dân, góp phần tạo nên nguồn vốn đầu tư dài hạn trong nền kinh tế.
Bảo hiểm nhân thọ được coi là một hình thức tiết kiệm dài hạn nhưng không phải là hoàn toàn giống hệt nhau. Trong góc độ nghiên cứu ta cần phân biệt rõ về hai hình thức này vì nó rất thiết thực và gần gũi vơí đời sống của chúng ta. Thực tế Bảo hiểm nhân thọ xét về mặt tích cực có những điểm giống và khác nhau so với hình thức tiết kiệm.

b- Sự giống và khác nhau giữa Bảo hiểm nhân thọ và gửi tiền tiết kiệm:

+ Giống nhau:
- Giữa gửi tiền tiết kiệm và Bảo hiểm nhân thọ là đều thu hút được một lượng tiền mặt rất lớn nằm ở mọi cơ quan dn, ở mọi thành phần kinh tế, mọi htành phần dân cư từ đó tạo lập được một quỹ. Quỹ này đều góp phần đầu tư pt cho nền kinh tế từ đó góp phần chống lạm phát, tạo thêm công ăn việc làm cho mọi người trong xã hội.
- Người gửi tiền tiết kiệm khi kết thúc kì hạn gửi thì dược nhận một hoản tiền gốc và một khoản lãi xuất nhất định.
Bảo hiểm nhân thọ khi kết thúc các hợp đồng trong đại đa số các nghiệp vụ người tham gia cũng được nhận một khoản tiền nộp cho Bảo hiểm  đồng thời cũng có thêm một khoản lãi do đầu tư nguồn vốn của công ty Bảo hiểm  mang lại.
- Giữa gửi tiền tích kiệm và Bảo hiểm nhân thọ đều góp phần tích cực cho tăng trưởng và phát triển kinh tế, khắc phục những khó khăn tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người lao động và sinh hoạt hàng ngày có một tương lai đảm bảo ổn định, thu hút những nguồn vốn nhàn rỗi còn tồn đọng trong dân cư mà chưa được triển khai. Vì vậy mà cả hai hình thức này đều được nhà nước bảo hộ.
+ Khác nhau:
- Mục đích: cả hai hình thức khác nhau ở nhiều điểm nhiều khía cạnh.
Gửi tiền tiết kiệm mục đích chính là nhận lãi suất và thường được nhận trong một thời gian thơì kì nhất định.
Bảo hiểm nhân thọ mục đích không chỉ mang tính chất tiết kiệm để lấy lãi mà còn khắc phục những rủi ro. Nghĩa là Bảo hiểm nhân thọ còn mang tính chất tương hỗ, tính xã hội to lớn.
- Tính chất:
. Gởi tiền tích kiệm hoàn toàn mang tính kinh tế
. Bảo hiểm nhân thọ ngoài tính chất kinh tế ra nó còn mang tính chất xã hội rõ rệt.
- Phương thư gửi và nộp:
. Gửi tiết kiệm: được tiến hành khi người có tiền mang đi gửi phải đến các quỹ tiết kiệm hoạc ngân hàng để làm thủ tục.
. Bảo hiểm nhân thọ có ưu thế hơn là làm thủ tục và kí kết hợp đồng tại nhà.
- Người nhận quyền lợi tiền gửi tiết kiệm và người nhận số tiền Bảo hiểm nhân thọ.
Trong gửi tiết kiệm người nhận và người gửi là một hoặc người thừa kế hợp pháp.
Trong Bảo hiểm nhân thọ người tham gia Bảo hiểm  và người nhận số tiền bảo hiểm có nhiều khác nhau. cụ thể:
- Đối với hoạt động Bảo hiểm nhân thọ có thời hạn: thường thì người tham gia và người nhận là như nhau, chỉ khi người tham gia không may bị chết thì người nhận là người khác.
- Đối với hợp đồng ASGD thì người tham gia và người nhận là khác nhau.

2-    Nguyên tắc hoạt động của Bảo hiểm nhân thọ:

Ta đã biết về nguyên tắc của Bảo hiểm nhân thọ nói chung có rất nhiều điểm khác biệt và nó phải dựa trên sự tính toán chính xác tỉ lệ chết của dân số. Qua đây ta thấy được nguyên tắc hoạt động của Bảo hiểm nhân thọ được biểu hiện như sau:
Nguyên tắc vừa Bảo hiểm  vừa tiết kiệm: tức là hợp đồng sẽ được kí kết với người tham gia. Người tham gia Bảo hiểm nhân thọ sẽ tuỳ chọn lấy số tiền bảo hiểm sẽ nhận về sau và từ đó sẽ thực hiện đóng phí theo mức quy định và nộp phí theo (tháng quý, năm..). khi hết hạn hợp đồng Bảo hiểm  người tham gia Bảo hiểm  được nhận toàn bộ số tiền bảo hiểm. Đó là mức trách nhiệm tối đa mà công ty Bảo hiểm  phải trả, ngoài ra họ còn được nhận thêm một khoản lãi suất từ hoạt động đầu tư vốn của công ty Bảo hiểm nhân thọ. Vì vậy ý nghĩa tiết kiệm của Bảo hiểm nhân thọ là ở chỗ khác với loại hình Bảo hiểm  khác, người tham gia Bảo hiểm  chắc chắn được nhận số tiền bảo hiểm vào ngày kết thúc của hoạt động..Còn ý nghĩa bảo hiểm của Bảo hiểm nhân thọ là nếu ngươì tham gia Bảo hiểm nhân thọ bị thương tật toàn bộ vĩnh viễn do tai nạn thì công ty sẽ dừng thu phí nhưng hợp đồng vẫn được duy trì và công ty Bảo hiểm  sẽ trả toàn bộ số tiền bảo hiểm khi hết hạn hoạt động.
Mặt khác hoạt động của Bảo hiểm nhân thọ cũng dựa trên quy luật số đông bù số ít, cụ thể đó là trong trường hợp người tham gia không phải đống phí nhưng hoạt động vẫn được duy trì. Khi đó Bảo hiểm nhân thọ sẽ dựa vào số đông người để xan xẻ để bù đắp sự thiếu hụt đó và khắc phục dần trong nhiều năm. Nó thể hiện tính chất xã hội hoá rất cao đồng thời còn mang cả tính nhân đạo nhân văn cao cả bởi vì Bảo hiểm nhân thọ luôn ở bên cạnh mỗi cá nhân, mỗi tập thể..những lúc họ gặp khó khăn.
Ta cứ thử suy ngẫm xem: mỗi khi ta chuẩn bị làm một việc tớn trong những năm tới mà trong tay chưa có đủ tiền ; rồi khi phải chuẩn bị một khoản tiền lớn đề phòng khi gia đình có ma chay hiếu hỉ hoặc là ở vào hoàn  cảnh phải nương tựa vào đâu nếu ta là người có thu nhập chính trong gia đình nay không còn có thu nhập nữa. Hơn nữa ta muốn có thêm một đức tính kiên trì và thói quen tiết kiệm. Để thực hiện được những công việc đó thì Bảo hiểm nhân thọ luôn là tấm lá chắn hữu hiệu để giúp ta thực hiện mong muốn đó.
Bảo hiểm nhân thọ còn đảm bảo được nguyên tắc trung thực và tín nhiệm tuyệt đối, luôn tạo cơ hội và hỗ trợ cho người tham gia có được những ích lợi đích thực, đảm bảo cho cả hai bên cùng có lợi.

II-     SỰ CẦN THIẾT VÀ TÁC DỤNG CỦA BẢO HIỂM NHÂN THỌ:

1-    Tại sao cần thiết mua bảo hiểm nhân thọ 

Có thể khẳng định rằng các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ chắc chắn mang lại lợi ích cho các chủ hợp đồng khi họ tham gia. Mặt khác còn góp phần tăng trưởng và phát triển kinh tế. Tuy nhiên áp dụng ở Việt Nam nghiệp vụ này cho thấy bảo hiểm nhân thọ ra đời đáp ứng được những vấn đề cơ bản sau:
Trường hợp người tham gia không may bị chết, gia đình có tiền để trả nợ trả những khoản chi phí mai táng chôn cất. Bù đắp dược những khoản thu nhập thường xuyên cho gia đình. Khi người chủ gia đình bị chết hoặc là người tham gia là người có thu nhập chính trong gia đình nay không còn có thu nhập nữa.
Trường hợp người tham gia không may bị thương tật vĩnh viễn hoặc bị ốm đau, gia đình sẽ có tiền chi phí để cứu chữa (như tiền thuốc, tiền nằm viện, phẫu thuật). Đối với cuộc sống bình thường: gia đình sẽ có tiền để trả học phí và các khoản lệ phí khác trong trường hợp còn học đại học, cưới xin, khởi nghiệp kinh doanh... Và có được khoản tiền để trả nợ nếu mua một ngôi nhà mới. Ngoài ra còn có được một khoản tiền lớn khi về hưu đồng tiền góp phần tăng thêm tích luỹ ngân sách cho gia đình.
Đối với hoạt động của các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ  góp phần bù đắp thiệt hại cho các doanh nghiệp do người chủ dn không may bị chết thì sẽ được trả số tiền bảo hiểm mà dã được chọn trước cho người được hưởng quyền lợi BH. Trường hợp tai nạn dẫn đến thương tật toàn bộ vĩnh viễn thì sẽ được trả số tiền BH và hợp đồng vẫn được duy trì miễn phí với đầy đủ các quyền lợi BH khác và từng năm sẽ được chia thêm lãi từ kết quả đầu tư phí bảo hiểm nhân thọ  của công ty.

2-    Tác dụng:

Bảo hiểm nhân thọ ra đời có nhiều tác dụng tuy vậy có thể khái quát ở một số tác dụng chủ yếu sau:
Đối với từng cá nhân và gia đình, nó thể hiện sự quan tâm lo lắng của người chủ gia đình với người phụ thuộc, giữa cha mẹ với con cái đồng thời góp phần làm giảm bớt khó khăn về mặt tài chính của gia đình khi không may gặp rủi ro.
Tham gia bảo hiểm nhân thọ cũng có nghĩa là tiết kiệm một cách thường xuyên có kế hoạch. Khi quyết định mua một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ  thì những khoản phí nhỏ phải nộp hàng tháng trích từ ngân sách của một gia đình có thể coi như những khoản chi tiền điện, tiền nước, tiền nhà...
Trong điều kiện kinh tế phát triển và ổn định những gia đình có thu nhập, chi tiêu ở mức cao trích một khoản tiền dể mua bảo hiểm nhân thọ  nó không ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình chi tiêu trong một tháng của gia đình đó và như vậy hàng tháng họ đã tiết kiệm  được một khoản tiền nhất định.
Khoản tiền tiết kiệm được thực chất đã tạo lập được nguồn quỹ nhất định cho gia đình. Góp phần để giáo dục con cái vàcó tiền để chi dùng khi về hưu.
Đối với nền kinh tế bảo hiểm nhân thọ  đã thu hút được một lượng tiền rất lớn còn nhàn rỗi nằm tản mạn ở các tầng lớp dân cư trong xã hội. Lượng tiền này không chỉ có ý nghĩa tiết kiệm  chống lạm phát mà còn góp phần đáng kể vào nguồn vốn đầu tư dài hạn giúp nền kinh tế tăng trưởng và phát triển. Qua số liệu thống kê trên thế giới những năm qua cho thấy nghiệp vụ này chiếm phần lớn trong GDP của một số quốc gia trong bảng sau:
 
Đơn vị: Triệu USD                                                           
Tên nước Tổng phí %bảo hiểm nhân thọ %so với GDP
Hàn quốc 36, 1 79 8, 68
Nhật bản 320 73 5, 6
Đài loan 9. 9 69 6, 0
522 41 3, 4
Anh 192 64, 5 7, 1
 
 
Đối với xã hội: bảo hiểm nhân thọ  góp phần tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động nâng cao phúc lợi cộng đồng. Như ở hàn quốc có hơn một người làm việc ở các công ty bảo hiểm nhân thọ. 
Để tải tài liệu này xin mời bạn mua thẻ điện thoại  VietTel mệnh giá 20.000đ sau đó gửi mã số thẻ cào cùng địa chỉ email của bạn và mã tài liệu BH10 đến số điện thoại: 0988.44.1615 Sau khi nhận được tin nhắn tôi sẽ gửi tài liệu cho bạn và thông báo cho bạn biết
Tài liệu này không có hình ảnh khác

Tài liệu cùng loại

 
(Chú ý: Website đang trong giai đoạn hoạt động thử nghiệm, đang định xin giấy phép MXH của Bộ TT & TT)
Lên đầu trang