Chuyên cung cấp tài liệu


Từ khóa cần tìm:

Final Fantasy Tactics A2: Grimoire of The Rift - Truyền thuyết Ivalice

Chủ nhật - 28/09/2008 20:06
Final Fantasy Tactics A2: Grimoire of The Rift - Truyền thuyết Ivalice

Final Fantasy Tactics A2: Grimoire of The Rift - Truyền thuyết Ivalice

Bạn yêu thích thể loại chiến thuật-nhập vai, bạn mong muốn có một game hấp dẫn để giải trí với thời lượng đáng kể? FF Tactics A2: Grimoire of the Rift chính là lựa chọn trong thời điểm hiện nay

Final Fantasy Tactics, tựa game ra mắt năm 1998 đã đưa thương hiệu Final Fantasy (FF) lấn sân sang thể loại chiến thuật “ nhập vai (SRPG), và giành được thành công lớn, mở ra một con đường thênh thang cho sêri này. Phiên bản tiếp theo FF Tactics Advance trên máy GBA (2003) lại tiếp tục gây được tiếng vang nhờ hãng phát triển mạnh dạn đưa vào nhiều yếu tố đột phá. Và như đã thành thông lệ 5 năm, mới đây Square Enix cho ra đời FF Tactics A2: Grimoire of the Rift (FFTA2) dành cho máy NDS.

Lạc vào thế giới truyền thuyết

  

>> THÔNG TIN VỀ GAME

Tên game:

FFTA2 GRIMOIRE OF THE RIFT

Phát triển:

Square Enix

Phát hành:

Square Enix

Ngày phát hành:

24/06/2008

Thể loại:

Chiến thuật / Nhập vai

  ESRB:  Everyone 
  Hệ máy: NDS 

Ưu điểm:

¢ Vẫn giữ được những nét cơ bản làm nên thành công của dòng game.
¢ Hệ thống nhiệm vụ đồ sộ và hấp dẫn.
¢ Nhiều bổ sung đáng giá, nhất là ở phần job-skill..

Khuyết điểm:

¢ Một số yếu tố bị giản lược khiến game đơn giản hơn.
¢ Chưa vận dụng nhiều tính năng độc đáo của máy NDS.

Bạn dự định làm gì khi kết thúc ngày học cuối cùng và bước vào kỳ nghỉ hè? Cắm trại dã ngoại cùng bạn bè hay dành thời gian cho những thú vui như đọc sách, xem phim, chơi game “ tất cả đều quá tuyệt. Có lẽ bạn không bao giờ muốn mình gặp phải hoàn cảnh tương tự như Luso Clemens, nhân vật chính của FFTA2. Thay vì được vui chơi như bạn bè thì cậu bị phạt dọn dẹp thư viện do thành tích học tập "í ẹ. Tuy nhiên vận rủi đó lại khởi đầu cho một vận may giúp Luso tham gia vào chuyến phiêu lưu thú vị nhất trong đời cậu. Trong lúc dọn dẹp thư viện, Luso phát hiện một quyển sách cổ và tò mò ghi tên mình vào đó. Ngay lập tức cậu bị đưa vào thế giới truyền thuyết Ivalice khác xa với thế giới thực mà cậu đang sống. Lạc ngay vào giữa một trận chiến, Luso không còn cách nào khác phải gia nhập một nhóm chiến binh và bắt đầu cuộc sống mới mẻ ở thế giới xa lạ này. Nhiều nhiệm vụ khó khăn đang chờ đón Luso, bằng cách nào cậu có thể khám phá được những bí ẩn xoay quanh mình và quyển sách cổ, cũng như tìm được đường quay về?

Bổ sung mới đáng giá

FFTA2 nối tiếp truyền thống luôn làm mới như Square Enix đã từng thay đổi đáng kể giữa 2 phiên bản FFT và FFTA. Không mạo hiểm thay đổi hoàn toàn cách chơi, hãng giản lược một số yếu tố, giữ lại những điểm cơ bản nhất, thêm những yếu tố mới để đem lại những trải nghiệm thú vị cho người chơi. Do đó FFTA2 vẫn là một game chiến thuật - nhập vai xoay quanh hệ thống job-skill của nhiều chủng tộc và các trận chiến vẫn diễn ra theo lượt (turn-based) trên bản đồ lưới (grid) như FFTA nhưng đã có nhiều nét khác biệt.

Cốt truyện trong FFTA2 cũng tương tự FFTA là không theo mạch tuyến tính mà dựa trên hệ thống nhiệm vụ đồ sộ và bạn có thể thực hiện theo thứ tự tùy thích. Các nhiệm vụ này rất phong phú từ yêu cầu hạ gục một con trùm, đánh thắng clan đối phương đến thu thập vật phẩm trong bản đồ... Có cả những nhiệm vụ cho phép bạn Dispatch, nghĩa là gửi cho một hoặc nhiều thành viên để họ tự thực hiện mà bạn không cần phải nhúng tay vào, điều quan trọng là lựa chọn nhân vật phù hợp. Hệ thống nhiệm vụ của FFTA2 thậm chí còn có phần vượt trội FFTA khi có 400 nhiệm vụ khác nhau để bạn khám phá tương ứng với hơn 70 giờ chơi nếu bạn muốn tìm hiểu mọi ngóc ngách thế giới trong game. Tuy nhiên, liên quan đến cốt truyện chính chỉ có khoảng 20 nhiệm vụ, một con số khá ít nên cốt truyện game hơi nhạt và thiếu chiều sâu hơn so với phiên bản trước.

Song song với hệ thống nhiệm vụ đồ sộ, Square Enix cũng bổ sung một số chủng tộc cùng với job mới để game phong phú hơn. Ngoài 5 chủng tộc có từ bản FFTA (Hume, Bangaa, Nu Mou, Viera và Moogle), game thêm vào 2 chủng tộc mới là Seeq, đã xuất hiện trong FF XII, và Gria, chủng tộc chỉ mang giới tính toàn nữ. Hệ thống job do đó cũng được bổ sung thêm những job mới khá đắt giá. Bên cạnh những job quen thuộc như Ninja, Red Mage hay Assassin, người chơi sẽ có dịp làm quen với những job mới toanh như Parivir (Hume), Cannoner (Bangaa), Arcanist (Nu Mou), Chocobo Knight (Moogle) hay Spellblade (Viera). Ngoài ra, mỗi chủng tộc có 4 job hoàn toàn mới. Hệ thống job đồ sộ này mang lại cho bạn nhiều khả năng tùy biến các nhân vật của mình.

Hệ thống skill (chiêu thức) của các nhân vật vẫn xoay quanh các trang bị mà nhân vật đó đang sử dụng như vũ khí, giáp, nón... thông qua điểm AP đạt được sau khi hoàn thành mỗi nhiệm vụ. Bạn cần phải học được một số lượng skill nhất định của job cấp thấp trước khi mở khóa được job cấp cao hơn. Nét khác biệt là các trang bị không còn có thể dễ dàng mua trong shop mà trước hết bạn phải "rèn" chúng qua tính năng Bazaar, dựa trên những nguyên liệu thu thập được từ các trận đánh và phần thưởng để rèn được những thứ vũ khí mới, sau đó chúng sẽ xuất hiện trong shop để bạn mua sắm. Dù cung cấp cả kho trang bị phong phú hơn rất nhiều so với FFTA nhưng những vật liệu để rèn được những trang bị quan trọng không dễ thu thập. Điều này dẫn đến việc nâng job cho các nhân vật chậm và khó khăn hơn, hầu như bạn chỉ có thể mở khóa hết job sau khi đã trải qua thời lượng chơi đáng kể.

Ngoài ra, một số tính năng mới cũng được thử nghiệm lần đầu trong FFTA2. Privilege, đặc quyền cho phép bạn chọn cho mình một ưu thế trước khi bắt đầu trận đấu như cộng thêm tốc độ, tăng sức công phá hay đạt thêm nhiều điểm thưởng hơn tỏ ra khá hữu dụng. Các Auction House xuất hiện giúp người chơi có thể đấu giá để giành quyền làm chủ các vùng đất hay những trang bị quý hiếm không thể có được bằng những cách thông thường.

Tính năng độc đáo của NDS cũng được vận dụng. Cả 2 màn hình đều được sử dụng trong trận đánh với màn hình dưới hiển thị chiến trường và màn hình trên hiển thị điều luật cũng như thứ tự hành động của từng nhân vật giúp bạn bao quát và dễ đưa ra các quyết định hơn. Đáng tiếc, chỉ tính năng này được vận dụng tốt nhất, những tính năng khác như điều khiển bằng màn hình cảm ứng có vẻ kém thuận tiện hơn các phím D-pad truyền thống và tính năng micro hầu như không được khai thác.

Một số yếu tố bị giản lược

Square Enix đã giảm bớt độ phức tạp của những yếu tố có sẵn nhằm phục vụ số đông người chơi. Law, những điều luật ràng buộc trong các trận chiến và là nét đặc trưng của FFTA, đã được đơn giản hóa khá nhiều. Các điều luật khá phức tạp và áp dụng nhiều luật trong một trận đấu ở FFTA được thay thế bởi một luật dễ nắm bắt hơn ứng với từng trận; ví dụ luật cấm sử dụng vũ khí tầm xa hoặc nhân vật thuộc chủng tộc Nu Mou không được tham gia trong một trận đấu, nếu tuân thủ thì sẽ được thưởng những vật phẩm có giá trị khi hoàn thành trận đấu, nhưng nếu không tuân thủ thì game cũng không áp dụng những hình phạt quá mạnh tay như phiên bản trước: phạt thẻ vàng hoặc thẻ đỏ, bị tống giam, giảm các chỉ số... Ở FFTA2, hình phạt chỉ là tạm thời không thể hồi sinh được nhân vật của bạn trong trận đấu và mất đi những hỗ trợ từ tính năng Privilge nên hầu như "vô ích" nếu bạn không để nhân vật nào bị chết ngoại trừ việc không nhận được các vật phẩm có giá trị. Do đó, đôi khi bạn cũng nên xé rào để giải quyết trận đấu nhanh chóng hơn; thậm chí hầu như các đối thủ máy chẳng mảy may quan tâm đến điều luật và thoải mái vi phạm. Vì thế những tính năng thú vị như các lá bài (card) để thiết lập hay vô hiệu hóa một điều luật nào đó đã mất vai trò trong FFTA2. Có thể Square Enix cố tình giúp người chơi mới dễ tiếp cận game hơn, nhưng những fan gạo cội lại cảm thấy đặc trưng của game đã bị giảm đi và độ khó cũng giảm theo đáng kể.

Sự biến mất của một số yếu tố khác dù không quan trọng như các điều luật nhưng cũng làm người chơi cảm thấy đôi chút luyến tiếc. Không còn điểm thưởng JP mỗi khi bạn hạ gục một đối thủ dẫn đến các tuyệt chiêu combo và Totema từ phiên bản trước cũng mất theo; các Jagd - những khu vực đặc biệt mà nhân vật bị hạ gục sẽ chết vĩnh viễn - cũng đã bị lược bỏ. Hơi thất vọng cho những ai muốn tìm kiếm thử thách như ở phiên bản đầu tiên.

Hình âm nổi bật

Sử dụng nền đồ họa từ phiên bản GBA nhưng FFTA2 đã có những nâng cao nhằm phù hợp với máy NDS. Thế giới Ivalice vẫn được thiết kế đẹp mắt với phông màu tươi tắn và các nhân vật, quái vật vẫn giữ được nét đặc trưng vốn đã cuốn hút người chơi. Các hiệu ứng đặc biệt khi thi triển các phép thuật cũng được trau chuốt hơn nhiều so với bản GBA.

Âm thanh, một trong những mặt mạnh của game lại tiếp tục được phát huy. Mặc dù được phát hành trên máy vốn không hỗ trợ mạnh về khoản "nghe" như NDS nhưng FFTA2 cũng kịp chinh phục người chơi bởi những bởi những đoạn nhạc nền mang âm hưởng đặc trưng của dòng game này. Square Enix cũng chăm chút hơn cho các hiệu ứng âm thanh đặc biệt khiến game sống động hơn. Có thể nói cả hình lẫn âm đều chinh phục được người chơi.

Tiếp nối thành công

Nỗ lực làm mới FFTA2 của Square Enix dù còn một số điểm khiến người chơi chưa hài lòng nhưng những cải tiến hoàn toàn bù đắp được những khiếm khuyết. FFTA2 vẫn là một game chiến thuật - nhập vai "đỉnh" mà bạn không thể bỏ qua nếu như đã yêu thích thể loại này. Câu hỏi ở phần đầu bài đã có lời đáp, FFTA2 xứng đáng tiếp nối chuỗi thành công của những người đi trước và hy vọng sẽ còn kéo dài đến những phiên bản sau này.

Cảm hứng từ thế giới Ivalice         
 
- Nhà thiết kế game Yasumi Matsuno đã hư cấu nên thế giới này và đã mang lại nhiều cảm hứng về bối cảnh cho nhiều game thuộc SquareSoft ngày xưa và Square Enix bây giờ. Bắt đầu đặt dấu ấn từ FF Tactics năm 1998, Ivalice đã lần lượt được chọn làm thế giới trong các game Vargrant Story, FF XII, FF XII: Revenant Wings, FFTA và FFTA2; Ivalice trở nên nổi tiếng không thua các thế giới hư cấu khác như Gaia (FF7) và Spira (FFX) gắn liền với các phiên bản FF khác.

Khách mời đặc biệt        

- Vaan, Penelo và Al-Cid Margrace - những nhân vật trong FF XII xuất hiện trong FFTA2 như là những nhân vật ẩn mà bạn có thể mở khóa; ngoài ra còn có Montblan và Ezel Berbier trong FFTA.

Game liên quan đến FFTA2        

- Crystal Guardians, game có liên quan chặt chẽ với FFTA2, đã được Square Enix phát hành cho ĐTDD NTT DoCoMo ở thị trường Nhật Bản; đã có 3 phần W1, W2 và W3.

Tác giả bài viết: Quang Tùng - GiangVien.Net

Nguồn tin: PCWorld

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
(Chú ý: Website đang trong giai đoạn hoạt động thử nghiệm, đang định xin giấy phép MXH của Bộ TT & TT)
Lên đầu trang