Chuyên cung cấp tài liệu


Từ khóa cần tìm:
Để tải tài liệu này xin mời bạn mua thẻ điện thoại VietTel mệnh giá 20.000đ và gửi mã thẻ cào cùng với địa chỉ Email của bạn và mã tài liệu KQ03 đến số điện thoại sau đây: 0988.44.1615  

Sau khi nhận được thông tin tôi sẽ gửi tài liệu vào mail cho bạn ngay và thông báo cho bạn biết

Vai trò của ngành công nghiệp trong phát triển kinh tế thủ đô và các nguồn vốn phát triển công nghiệp ở Hà Nội

Sau 15 năm đổi mới đặc biệt là những năm gần đây, nền kinh tế Hà Nội đã thực sự khởi sắc và đạt được những thành tựu to lớn. Tuy còn nhiều khó khăn và thách thức, song Hà Nội đã cùng với cả nước vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế, tạo cho Hà Nội thế và lực mới, để phát triển toàn diện, vững chắc trong những năm đầu thế kỷ XXI.


Thông tin chi tiết
Số lượt xem
2025 Lượt xem
Cú pháp nhắn tin
Ngày đưa lên
Đăng ngày 18-07-2012 03:08:45 PM
Mã Tài liệu
KQ03
Tổng điểm Đánh giá
0 điểm
Chia sẻ
Cho điểm tài liệu này
1 2 3 4 5
Đặt hàng

CHƯƠNG II

THỰC TRẠNG THU HÚT FDI - ĐỂ PHÁT TRIỂN

CÔNG NGHIỆP HÀ NỘI.

2.1. VÀI NÉT VỀ HÀ NỘI:

          2.1.1. Vị trí địa lý - chính trị của Thủ đô Hà Nội.

Hà Nội nằm ở trung tâm vùng đồng bằng sông Hồng, trong phạm vi từ 20053’ đến 21023’ vĩ độ Bắc từ 105o02 độ Kinh Đông. Hà Nội tiếp giáp với 5 tỉnh: Thái Nguyên ở phía Bắc; Bắc Ninh, Hưng Yên ở phía Đông; Vĩnh Phúc ở phía Tây; Hà Tây ở phía Nam và Tây Nam.
Trải qua các thời kỳ biến đổi lịch sử, Thăng Long – Hà Nội có nhiều thay đổi. Hiện nay, Hà Nội có diện tích 820,97km2; dân số trung bình là 2,756 triệu người, mật độ dân số trung bình là 2993 người/km2 (Trong đó nội thành là 17489 người/km2 và ngoại thành là 1553 người/km2); Hà Nội được tổ chức thành 12 quận, huyện bao gồm 228 phường, xã và thị trấn.
Hà Nội có vị trí quan trọng, có ưu thế đặc biệt so với các địa phương khác trong cả nước. Thành phố Hà Nội là thủ đô của nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Nghị quyết 15/NQ – TW của Bộ Chính trị (ngày 15/12/2002) đã xác định : “ Hà Nội - trái tim của cả nước, đầu não chính trị, hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hoá, khoa học – giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế”. Từ Hà Nội đi các thành phố, thị xã của Bắc Bộ cũng như của cả nước rất dễ dàng bằng cả đường ô tô, đường sắt, đường thuỷ và đường hàng không.
Từ nay đến năm 2010, tất cả các tuyến giao thông quan trọng nối liền từ Hà Nội với các nơi đều sẽ được cải tạo và nâng cấp. Trong thời gian tới sẽ xuất hiện đường cao tốc nối Hà Nội với tất cả các khu vực cảng của Quảng Ninh. Đó là những yếu tố gắn bó chặt chẽ Hà Nội với các trung tâm trong cả nước và tạo điều kiện thuận lợi để Hà Nội tiếp nhận kịp thời các thông tin, thành tựu khoa học kỹ thuật của thế giới, tham gia vào quá trình phân công lao động của vùng chảo Đông Á - Thái Bình Dương.
Hà Nội là nơi tập trung các cơ quan ngoại giao đoàn, các đại sứ quán, các văn phòng đại diện của các tổ chức quốc tế. Đây là một trong những lợi thế riêng của Hà Nội để phát triển kinh tế đối ngoại và hợp tác quốc tế.  Hà Nội tập trung hầu hết các cơ quan Trung ương về quản lý khoa học – công nghệ, phần lớn các Viện nghiên cứu, các trường Đại học, Cao đẳng, 34 trường trung học chuyên nghiệp, 41 trường dạy nghề. Hà Nội là trung tâm hàng đầu về khoa học – công nghệ của cả nước. Nếu tranh thủ giúp đỡ và thu hút được đội ngũ cán bộ, nhân viên của các ngành Trung ương, các viện nghiên cứu, các trường Đại học thì Hà Nội sẽ có được lợi thế so với  các tỉnh, thành phố khác.

2.1.2.  Lợi thế và tiềm năng phát triển công  nghiệp của thủ đô :

* Lợi thế :
Hà Nội đã và sẽ giữ vai trò trung tâm lớn nhất Bắc Bộ, có sức hút và khả năng lan toả rộng lớn, tác động trực tiếp đến quá trình phát triển (thúc đẩy và lôi kéo) đối với vùng Bắc Bộ, đồng thời có khả năng khai thác thị trường của vùng và cả nước để tiêu thụ sản phẩm công – nông nghiệp, dịch vụ, đào tạo, vừa thu hút về nguyên liệu là nông – lâm sản và kim loại quý cần được tinh chế. Đó là những tiềm năng Hà Nội có thể tận dụng, trong đó đặc biệt Hà Nội sẽ được đáp ứng đủ cho yêu cầu phát triển ở mức độ cao về năng lượng, thép và xi măng.
Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ (Hà Nội – Hải Phòng – Hạ Long) sẽ phát triển với nhịp độ nhanh (gấp khoảng 1,2 – 1,5 lần so với mức trung bình của cả nước) vừa đặt ra yêu cầu đối với Hà Nội làm đầu tầu, vừa có ảnh hưởng tích cực, khuyến khích Hà Nội tăng tốc.
Hà Nội nằm ở vị trí thuộc Đồng bằng châu thổ Sông Hồng, có hạn chế về quỹ đất khi phát triển đô thị và công nghiệp quy mô lớn, nhưng ở phía Bắc và Tây Bắc của Hà Nội (với bán kính khoảng 35 – 50km) có các điều kiện về diện tích (vùng bán sơn địa, đất hoang hoá, không thuận lợi cho phát triển nông nghiệp) rất tốt cho việc thu hút sự phân bố công nghiệp để giãn  bớt sự tập trung quá mức cho Thành phố và liên kết hình thành vùng phát triển của Bắc Bộ.
Sau cuộc khủng hoảng tài chính tiền tệ (1997), các nước Đông Nam Á, Thái Bình Dương và Trung Quốc sẽ lại phát triển với tốc độ tăng trưởng tương đối cao và quy mô để tránh tình trạng tụt hậu và giảm bớt khoảng cách, rồi tiến tới đuổi kịp (một cách cơ bản) các thành phố hiện đại trong khu vực. Hà Nội cần tận dụng các cơ hội hoà nhập vào quá trình phát triển của khu vực này. Nghĩa là, Hà Nội phải chấp nhận thách thức để vượt lên ngang hàng với một số thủ đô của các nước trong khu vực.
* Tiềm năng:
 Nước: Hà Nội nằm ở trung tâm đồng bằng châu thổ Sông Hồng. Cấu trúc địa chất không phức tạp đã tạo cho địa hình Hà Nội đơn giản hơn so với nhiều khu vực khác ở miền Bắc nước ta. Phần lớn diện tích  và vùng phụ cận là đồng bằng, thấp dần từ Tây Bắc xuống Đông Nam theo hướng chung của địa hình và cũng là theo hướng dòng chảy của sông Hồng. Hà Nội có nhiều đầm, hồ tự nhiên vừa tạo môi trường cảnh quan sinh thái cho Thành phố, vừa để làm nơi tiêu nước khi có mưa, làm nơi dự trữ nước tưới cây xanh Thành phố. Khu vực nội thành tập trung khá nhiều hồ, có tới 27 hồ, đầm. Trong đó có những hồ lớn như Hồ Tây, Bảy Mẫu, Trúc Bạch, Hoàn Kiếm, Thiền Quang, Thủ Lệ, Văn Chương, Giảng Võ, Ngọc Khánh, Thành Công.  Ngoài ra còn có nhiều đầm, hồ khác phân bố khắp các quận, huyện của Thành phố. Có thể nói hiếm có một Thủ đô nào trên thế giới có nhiều đầm hồ như ở Hà Nội. Cùng với việc tạo cảnh quan, còn điều hoà tiểu khí hậu khu vực, rất có giá trị trong việc kết hợp xây dựng các công viên giải trí, nơi dạo mát vui chơi, nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng cho nhân dân thủ đô.
Nguồn nước Hà Nội phục vụ cho công nghiệp nói chung là tốt và có trữ lượng lớn cụ thể:
Phần Nam sông Hồng : Cấp công nghiệp : 708.750m3/ng
Cấp triển vọng : 1.730.000m3/ng
Phần Bắc Sông Hồng : Cấp công nghiệp : 53.870m3/ng
Cấp triển vọng : 214.799m2/ng
Hiện nay, trên lãnh thổ Hà Nội có 36 Nhà máy nước với tổng công suất khoảng 450- 460. Trong đó nước sử dụng cho công nghiệp khoảng 54 – 56% tức là khoảng 250 – 260 nghìn m3/ngày. Ngoài ra, công nghiệp Hà Nội còn được cung cấp bởi các nhà máy nhỏ nằm trong các xí nghiệp do đó số lượng sẽ lên đến 300 – 350 nghìn m3/ngày.
Điện:  Với nguồn cung cấp điện chủ yếu cho Hà Nội hiện nay là Nhà máy thuỷ điện Hoà Bình 1.920 MW và nhiệt điện Phả Lại 800 MW. Bằng hệ thống lưới điện 220KV với 3 trạm trung tâm (Hà Đông công suất 2 x 250MVA; Chèm công suất 2 x 250 MVA; Mai Động công suất 2 x 125 MVA). Có 17 trạm 110KV, 22 trạm 35/10 – 6KV nằm ở 7 quận và 5 huyện với 3.389 trạm hạ thế và hệ thống lưới chuyển tải dần dần được nâng cấp thì việc cung cấp điện cho công nghiệp Hà Nội trong tương lai được đánh giá tương đối thuận lợi, đủ khả năng cung cấp điện cho Thành phố.
Khoáng sản: Về khoáng sản, Hà Nội và vùng phụ cận có 500 mỏ và điểm quặng của 40 loại khoáng sản khác nhau đã được phát hiện và đánh giá ở các mức độ khác nhau. Trên địa bàn Thành phố và vùng phụ cận đã biết được 51 mỏ và điểm quặng than với tổng trữ lượng dự tính hơn 200 triệu tấn, 85 mỏ và điểm quặng sắt với tổng trữ lượng 363,68 triệu tấn chủ yếu phân bố ở phía Bắc và Tây Bắc Hà Nội; về đồng có 12 mỏ và 12 điểm quặng nằm ở phía Tây Hà Nội, nhìn chung quy mô nhỏ, hàm lượng thấp.
Hà Nội cũng có nguyên liệu cơ bản để làm vật liệu xây dựng như đất sét làm gạch ngói, đá ong làm gạch xây, cao lanh làm gốm, sứ xây dựng, cát đen và cát vàng sản xuất bê tông san nền và trát tường .v.v. . . Tuy nhiên, trữ lượng được sơ bộ đánh giá là nhỏ so với nhu cầu. Một số vùng khai thác cát trước đây cũng như hiện tại còn hoạt động nhưng tương lai phải chấm dứt vì lý do cần bảo vệ an toàn để điều tại khu vực ngoại thành, điển hình của nó là điểm khai thác cát ngoài bãi Chương Dương. .  .Nguồn cung cấp chủ yếu, nằm rải rác ở các tỉnh xung quanh Hà Nội như Ninh Bình, Hoà Bình, Thanh Hoá, Thái Nguyên. . .  Còn các loại nguyên liệu khác như đá cao lanh, quặng Apatít, hoá chất cơ bản (sút, acide. . .) từ kim loại (bột kẽm, thiếc thỏi, bột mănggan) được cung cấp từ mọi miền của đất nước cho công nghiệp Hà Nội.
Trong thời gian tới, bên cạnh những khả năng cung cấp nguyên liệu công nghiệp Hà Nội như trình bày ở trên thì khả năng cung cấp nguyên liệu từ chính nội bộ các phân ngành công nghiệp cũng rất lớn. Ví dụ: ngành dệt cung cấp vải cho ngành may, ngành sơn cung cấp sơn cho sản xuất ô tô, xe máy, xe đạp, quạt điện... Và khả năng cung cấp nguyên liệu từ nội bộ mở rộng ra vùng và toàn quốc.
Lương thực, thực phẩm: Nông sản của vùng Bắc Bộ tương đối lớn, đa dạng sản phẩm từ lương thực (thóc, ngô, khoai, sắn) đến rau quả, cây công nghiệp và thịt gia súc, gia cầm. Hà Nội có khả năng tiếp nhận nguồn cung cấp của toàn vùng là cơ hội  mở rộng phát triển ngành công nghiệp chế biến.
Giao thông:  Hà Nội là đầu mối của tất cả các mạng lưới giao thông đường bộ, đường sắt, đường thuỷ và đường hàng không. Các mạng lưới giao thông đã đang và sẽ được cải tạo, nâng cấp xây mới nối với các cửa vào – ra, hệ thống đường xuyên ASEAN, xuyên Á sẽ tạo được điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế – xã hội nói chung, công nghiệp nói riêng.
+ Về đường bộ: có Quốc lộ 1A (Hà Nội – Lạng Sơn; Hà Nội - Cà Mau) Quốc lộ 5; quốc lộ 18A nối Hà Nội (Nội Bài) với Hạ Long, Móng Cái với chiều dài 380km; quốc lộ 21, quốc lộ số 2, quốc lộ 32, quốc lộ 3, quốc lộ 6. . . cũng luôn được đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp, tạo điều kiện thuận lợi vận chuyển hàng khoáng sản, lâm sản, nông sản từ cách tỉnh về cho công nghiệp Hà Nội và hàng hoá công nghiệp Hà Nội cho các tỉnh trong nước và trên thế giới.
+ Về đường sắt: thì Hà Nội là đầu mối của 5 tuyến đường sắt, trong đó có 2 tuyến quốc tế. Cả 5 tuyến đường này đều là những tuyến vận chuyển chính của nguyên liệu từ các nơi về cho công nghiệp Hà Nội và hàng hoá của Hà Nội đi các nơi và sang Trung Quốc. Có thể đánh giá sơ bộ đường sắt góp khoảng 50 – 60% vận chuyển nguyên liệu cung cấp cho Hà Nội và 30 – 40% hàng hoá của Hà Nội đi các vùng trong nước.
+ Về đường thủy: có tuyến Hà Nội – Quảng Ninh theo sông Hồng vào sông Đuống theo hệ thống sông Thái Bình ra cảng Cái Lân, Cửa Ông, Hòn Gai. Tuyến này đang được nạo vét, là tuyến giao thông chính để vận chuyển nguyên liệu (than) từ Quảng Ninh về Hà Nội phục vụ cho công nghiệp. Hiện tại, thời gian vận chuyển một chuyến hàng từ Hà Nội đi Quảng Ninh mất khoảng 40 – 50 giờ, giá thành khoảng 150 – 200 nghìn đồng/tấn sản phẩm. Phấn đấu hạ xuống khoảng 100 nghìn đồng/tấn sản phẩm vào năm 2010. Tuyến giao thông đi Việt Trì và các tỉnh Phía Bắc bằng đường thuỷ sông Hồng. Thời gian vận chuyển mất 12 – 14 giờ, giá thành khoảng 150 . 200 nghìn đồng/tấn sản phẩm. Năm 2010 sẽ hạ xuống còn khoảng 8 – 10 giờ và giá thành còn khoảng 100 nghìn đồng/tấn sản phẩm. Luồng giao thông thủy chủ yếu là vận chuyển cát sỏi từ phía Bắc cho công nghiệp và cho xây dựng của Hà Nội. Cảng Hà Nội có công suất 1,5 triệu tấn/năm là cảng sông chủ yếu rút hàng cho cảng biển Hải Phòng và cảng Cái Lân.
+ Đường hàng không: Cửa khẩu hàng không Nội Bài là trung tâm không lưu của khu vực vận tải hàng không phía Bắc – Việt Nam. Hiện tại sân bay đã được nâng cấp dần, những vẫn chưa đáp ứng được tiêu chuẩn và nhu cầu của tổ chức hàng không quốc tế ICAO. Năng lực của sân bay Nội Bài những năm sau 2000: Đường băng đạt 100 – 200 nghìn lần cất, hạ cánh/năm, đạt 10 triệu hành khách/năm.
Hệ thống đường lăn, đường tắt : Đạt 15 lần hạ, đỗ máy bay/h; 180 lần hạ, đỗ máy bay/ngày; 70.000  lần hạ, đỗ máy bay/năm.
Sân đỗ máy bay: Diện tích hiện nay là 15ha tiến tới mở rộng lên 30 ha. Tổng diện tích của cụm hàng không Nội Bài sẽ lên đến 571,5ha.
Để tải tài liệu này xin mời bạn mua thẻ điện thoại  VietTel mệnh giá 20.000đ sau đó gửi mã số thẻ cào cùng địa chỉ email của bạn và mã tài liệu KQ03 đến số điện thoại: 0988.44.1615 Sau khi nhận được tin nhắn tôi sẽ gửi tài liệu cho bạn và thông báo cho bạn biết
Tài liệu này không có hình ảnh khác

Tài liệu cùng loại

Tên tài liệu
 Mã tài liệu
 Ngày đăng
 Lượt xem
 
(Chú ý: Website đang trong giai đoạn hoạt động thử nghiệm, đang định xin giấy phép MXH của Bộ TT & TT)
Lên đầu trang