Chuyên cung cấp tài liệu


Từ khóa cần tìm:
Để tải tài liệu này xin mời bạn mua thẻ điện thoại VietTel mệnh giá 20.000đ và gửi mã thẻ cào cùng với địa chỉ Email của bạn và mã tài liệu KQ35 đến số điện thoại sau đây: 0988.44.1615  

Sau khi nhận được thông tin tôi sẽ gửi tài liệu vào mail cho bạn ngay và thông báo cho bạn biết

Phương hướng và giải pháp nhằm đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu chè tại Tổng Công Ty chè Việt Nam

Đặc trưng quan trọng của tình hình thế giới ngày nay là xu hướng quốc tế hoá. Nền kinh tế thế giới ngày càng phát trển, mỗi nước dù lớn hay nhỏ đều phải tham ra vào sự phân công lao động quốc tế. Ngày nay, không một dân tộc nào có thể phát triển đất nước mình chỉ bằng tự lực cánh sinh. Đặc biệt là đối với một nước đang phát triển như Việt Nam thì việc nhận thức đầy đủ đặc trưng quan trọng này và ứng dụng vào tình hình thực tế đất nước có tầm quan trọng hơn bao giờ hết.


Thông tin chi tiết
Số lượt xem
2094 Lượt xem
Cú pháp nhắn tin
Ngày đưa lên
Đăng ngày 19-07-2012 10:58:40 PM
Mã Tài liệu
KQ35
Tổng điểm Đánh giá
0 điểm
Chia sẻ
Cho điểm tài liệu này
1 2 3 4 5
Đặt hàng
CHƯƠNG I
CƠ SỞ LÝ LUẬN CỦA ĐẨY MẠNH HOẠT ĐỘNG XUẤT KHẨU HÀNG HOÁ
 
i. SỰ CẦN THIẾT  CỦA VIỆC ĐẨY MẠNH HOẠT ĐỘNG XUẤT KHẨU HÀNG HOÁ
1.Xuất khẩu và vai trò của hoạt động xuât khẩu trong nền kinh tế .
1.1             Khái niệm về xuất khẩu
         Xuất khẩu hàng hoá là việc bán hàng hoá dịch vụ cho một quốc gia khác trên cơ sở dùng tiền tệ thanh toán. Tiền tệ ở đây có  thể là ngoại tệ của một quốc gia hoặc là đối với cả hai quốc gia. Mục đích của hoạt động xuất khẩu là khai thác  được lợi thế so sánh của từng quốc gia trong phân công lao động quốc tế .
         Hoạt  động xuất khẩu  là hình thức cơ bản của hoạt động ngoại  thương đã xuất hiện từ rất lâu đời  và  ngày càng phát triển. Tuy hình thức đầu tiên chỉ là hàng đổi hàng, song ngày nay hình thức xuất khẩu  đã được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau.
          Hoạt động xuất khẩu  diễn ra trên mọi lĩnh vực, trong mọi điều kiện kinh tế, từ xuất khẩu  hàng hoá tiêu dùng cho đến tư liệu sản xuất, máy móc thiết bị, công nghệ kỹ thuật cao. Tất cả các hoạt động trao đổi đó đều nhằm mục đích đem lại lợi ích cho quốc gia tham gia.
          Hoạt động xuất khẩu  diễn ra trên mọi phạm vi  rộng cả về điều kiện không gian lẫn thời gian. Nó có thể chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, song cũng có thể kéo dài đến hàng năm, có thể tiến hành trên phạm vi toàn lãnh thổ hai quốc gia hay nhiều quốc gia.
          Ngày nay các quốc gia trên thế giới dù là nước siêu cường  như Mĩ, Nhật Bản hay là nước đang phát triển như Việt Nam thì việc thì việc thúc đẩy xuất khẩu  vẫn là việc làm cần thiết. Bài học thành công của các con rồng Châu á cũng như một số nước ASEAN đều cho thấy, xuất khẩu đóng một vai trò quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở các nước này.  Xuất khẩu  là cơ sở của nhập khẩu, là hoạt động kinh doanh để đem lại lợi nhuận lớn, là phương tiện để thúc đẩy kinh tế phát triển. Thúc đẩy xuất khẩu  là đi đôi với việc tăng tổng sản phẩm quốc dân, tăng tiềm lực kinh tế, quân sự.
          Bởi thế  hoạt động xuất khẩu nói chung và thúc đẩy xuất khẩu  nói riêng là việc làm hết sức có ý nghĩa trước mắt cũng như lâu dài.
          1.2. Vai trò của xuất khẩu trong nền kinh tế.
           *.Đối với nền kinh tế thế giới.
            Xuất khẩu  là một nội dung chính của hoạt động ngoại thương, xuất khẩu có vai trò đặc biệt  quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của mỗi quốc gia cũng như trên toàn thế giới.
            Do những điều kiện khác nhau nên mỗi quốc gia đều có thế mạnh về lĩnh vực này nhưng lại yếu về những lĩnh vực khác. Để có thể khai thác được những lợi thế, giảm thiểu bất lợi, tạo ra sự cân bằng trong quá trình phát triển, các quốc gia phải tiến hành trao đổi với nhau, bán những sản  phẩm mà mình sản xuất  thuận lợi và mua những sản  phẩm  mà mình sản xuất  khó khăn. Tuy nhiên, hoạt động xuất khẩu  không nhất thiết phải diễn ra giữa các nước có lợi thế về lĩnh vực này hay lĩnh vực khác. Một quốc gia thua thiệt về tất cả các lĩnh vực tài nguyên thiên nhiên, nhân công, tiềm năng kinh tế … thông qua hoạt  động xuất khẩu  cũng sẽ có điều kiện phát triển kinh tế nội địa.
          Nói cách khác một quốc gia dù ở một tình huống bất lợi vẫn có thể tìm ra điểm có lợi để khai thác. Bằng việc khai thác các lợi thế này các quốc gia tập trung vào sản xuất  và xuất khẩu  mặt hàng có lợi thế tương đối và nhập khẩu những mặt hàng không có lợi thế tương đối. Sự chuyên môn hoá trong sản xuất  này làm cho mỗi quốc gia khai thác được lợi thế tương đối của mình một cách tốt nhất để tiết kiệm được những nguồn nhân lực như : vốn, lao động, tài nguyên thiên nhiên … Trong quá trình sản xuất  hàng hoá. Và vì vậy trên quy mô toàn thế giới thì tổng sản  phẩm  cũng sẽ được gia tăng.
          *. Đối với nền kinh tế mỗi quốc gia.
          Đẩy mạnh xuất khẩu  được coi là vấn đề  có ý nghĩa chiến lược để phát triển kinh tế và thực hiện quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nuớc. Vai trò của xuất khẩu  thể hiện trên các mặt sau:
     -Xuất khẩu tạo nguồn vốn chủ yếu cho NK phục vụ cho công nghiệp hoá  - hiện đại hoá đất nước .
      Công nghiệp hoá theo những bước đi thích hợp là con đường tất yếu để khắc phục nghèo nàn và chậm phát triển ở nước ta. Tuy nhiên sự tăng trưởng của mỗi quốc gia đòi hỏi phải có bốn điều kiện : nhân lực, tài nguyên, vốn và kĩ thuật. Trong thời kì hiện nay, hầu hết các nước đang phát triển đều thiếu vốn, kỹ thuật và thừa lao động. Để giải quyết được tình trạng này họ buộc phải nhập khẩu từ bên ngoài những yếu tố mà trong nước chưa có khả năng đáp ứng .
          Để công nghiệp hoá đất nước trong một thời gian ngắn, đòi hỏi phải có một số vốn rất lớn nhập khẩu máy móc, thiết bị, kỹ thuật tiên tiến. Thực tiễn cho thấy nguồn vốn nhập khẩu một nước ( đặc biệt là nước đang phát triển như Việt Nam  ), có thể huy động từ các nguồn vốn chính sau :
  ·  Đầu tư nước ngoài, các hình thức liên doanh liên kết .
            ·  Vay nợ, viện trợ, tài trợ .
            · Thu từ hoạt động du lịch, dịch vụ .
            · Xuất khẩu  sức lao động .
          Tầm quan trọng của nguồn vốn đầu tư nước ngoài, vay nợ, viện trợ thì không ai có thể phủ nhận được, song việc huy động vốn này không phải là dễ  dàng. Sử dụng các nguồn vốn này các nước đi vay cần phải chấp nhận những thiệt thòi nhất định và dù bằng cách này hay cách  khác thì cũng sẽ phải hoàn lại vốn .
          Bởi vậy, nguồn vốn quan trọng nhất mà mỗi nước có thể trông chờ vào là nguồn vốn thu từ hoạt động xuất khẩu, quyết định đến quy mô và và tốc độ tăng trưởng của nhập khẩu nói riêng và nền kinh tế quốc dân nói chung .
             - Xuất khẩu  đóng góp vào quá trình dịch chuyển cơ cấu kinh tế, thúc đẩy sản xuất  phát triển. Đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu  sẽ giúp các nước kém phát trển chuyển dịch cơ cấu kinh tế  từ nông nghiệp sang  công nghiệp  phù hợp với xu hướng phát triển của nền kinh tế  thế giới .
Có hai cách nhìn nhận về tác động của xuất khẩu  đối với sản xuất  và chuyển dịch cơ cấu kinh tế .
Một là, xuất khẩu  chỉ tiêu thụ những sản phẩm thừa so với nhu cầu nội địa. Trong trường hợp nền  kinh tế  lạc hậu và chậm phát triển, sản xuất về cơ bản còn chưa đủ tiêu dùng, nếu chỉ thụ động chờ ở sự “thừa ra ” của nền sản xuất thì xuất khẩu  chỉ ở quy mô nhỏ bé và tăng trưởng chậm chạp .
Hai là, coi thị trường thế giới là hướng quan trọng để tổ chức sản xuất. Quan điểm này tác động tích cực đến chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thúc đẩy sản xuất  phát triển, điều này thể hiện :
· Xuất khẩu  tạo điều kiện cho các ngành cùng có cơ hội phát triển. Chẳng hạn, khi phát triển sản phẩm hàng may mặc xuất khẩu  sẽ tạo  cơ hội mở rộng các ngành có liên quan như : bông, vải, sợi …
· Sự phát triển của công nghiệp chế biến thực phẩm xuất khẩu  ( dầu thực vật, chè …) kéo theo sự phát triển của các ngành công nghiệp  chế tạo thiết bị.
· Xuất khẩu  tạo điều kiện mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, góp phần ổn định sản xuất .
· Xuất khẩu  là phương tiện quan trọng để tạo vốn, thu hút kỹ thuật công nghệ mới từ các nước phát triển nhằm hiện đại hoá nền kinh tế nội địa, tăng năng lực sản xuất  trong nước .
· Thông qua xuất khẩu, hàng hoá của nước ta sẽ tham gia cạnh tranh trên thị trường thế giới về giá cả và chất lượng, cuộc cạnh tranh này đòi hỏi chúng ta phải tổ chức sản xuất, hình thức cơ cấu sản xuất  thích nghi được với thị trường quốc tế .
Xuất khẩu  còn có vai trò thúc đẩy chuyên môn hoá, tăng cường hiệu quả sản xuất  của từng quốc gia, khoa học công  nghệ  càng phát triển  thì phân công lao động càng sâu sắc. Ngày nay đã có những sản phẩm mà việc chế tạo từng bộ phận được thực hiện ở các nước khác nhau. Để hoàn thiện được sản phẩm đó, người ta phải tiến hành xuất khẩu  linh kiện từ nước này sang nước khác để lắp ráp .
· Hoạt động xuất khẩu  đóng vai trò quan trọng vì nó tạo điều kiện mở rộng khả năng tiêu dùng của một nước .Ngoại thương cho phép một nước có thể tiêu dùng tất cả các mặt hàng với số lượng nhiều hơn giới hạn khả năng sản xuất .
Đối với một đất nước không nhất thiết sản xuất  tạo đủ hàng hoá mà mình cần. Thông qua xuất khẩu, họ có thể tập trung vào sản xuất những mặt hàng mà mình có lợi thế sau đó trao đổi những thứ mà mình cần .
Với đặc điểm đồng tiền thanh toán làm ngoại tệ đối với một hoặc cả hai bên, xuất khẩu  góp phần làm tăng ngoại tệ cho quốc gia. Đặc biệt đối với những nước nghèo, đồng tiền có giá trị thấp thì đó là nhân tố tích cực tới cung – cầu  ngoại tệ, tạo điều kiện cho nền sản xuất  trong nước phát triển. Đồng thời nó cũng là một nhân tố quyết định sự tăng trưởng phát triển  kinh tế. Thực tế chứng minh những nước phát triển là những nước có nền ngoại thương mạnh và năng động .
Để tải tài liệu này xin mời bạn mua thẻ điện thoại  VietTel mệnh giá 20.000đ sau đó gửi mã số thẻ cào cùng địa chỉ email của bạn và mã tài liệu KQ35 đến số điện thoại: 0988.44.1615 Sau khi nhận được tin nhắn tôi sẽ gửi tài liệu cho bạn và thông báo cho bạn biết
Tài liệu này không có hình ảnh khác

Tài liệu cùng loại

Tên tài liệu
 Mã tài liệu
 Ngày đăng
 Lượt xem
 
(Chú ý: Website đang trong giai đoạn hoạt động thử nghiệm, đang định xin giấy phép MXH của Bộ TT & TT)
Lên đầu trang