Chuyên cung cấp tài liệu


Từ khóa cần tìm:
Để tải tài liệu này xin mời bạn mua thẻ điện thoại VietTel mệnh giá 20.000đ và gửi mã thẻ cào cùng với địa chỉ Email của bạn và mã tài liệu DA375 đến số điện thoại sau đây: 0988.44.1615  

Sau khi nhận được thông tin tôi sẽ gửi tài liệu vào mail cho bạn ngay và thông báo cho bạn biết

Một số vấn đề về quảng cáo trên truyền hình ở Việt Nam

Quảng cáo truyền hình đề nghị một nếp sống mới. Qua nó chúng ta bắt được mạch hướng đi của xã hội. Nó là đề tài nói chuyện bất tận của quần chúng và nhờ nó, những hoạt động văn hoá, xã hội có phương tiện vật chất để thực hiện. Nó khai thác những đòi hỏi cao cả của con người.


Thông tin chi tiết
Số lượt xem
1736 Lượt xem
Cú pháp nhắn tin
Ngày đưa lên
Đăng ngày 14-07-2012 03:36:44 PM
Mã Tài liệu
DA375
Tổng điểm Đánh giá
0 điểm
Chia sẻ
Cho điểm tài liệu này
1 2 3 4 5
Đặt hàng
III. NHỮNG TRỌNG ĐIỂM TÂM LÝ KHÁCH HÀNG MÀ QUẢNG CÁO MỜI MỌC
Mục đích của quảng cáo là mời khách hàng mua hàng nhưng để đạt được điều đó, không chỉ đưa ra những ưu điểm của món hàng là đủ. phải biết tâm lý khách hàng, nắm được những động cơ và tìm hiểu được thái độ của họ.
     Động cơ nghĩa là những yếu tố thúc đẩy hành động nhằm chiếm hữu và sử dụng món hàng. Nó rất phức tạp không những vì đó là những yếu tố chủ quan và nhiều khi nằm ở tiềm thức hay vô thức. Có những động cơ tích cực nhưng lại có những động cơ tiêu cực, ngăn chặn hành động mua. Bên cạnh động cơ kinh tế, động cơ vị kỷ(lợi ích sinh tồn như bảo vệ sức khoẻ, vệ sinh, an ninh, tiết kiệm năng lực, tăng khoái lạc, thèm quyền lực, chinh phục, thoả mãn tình dục),còn có động cơ vị tha cho dầu sự vị tha đó có thể xuất phát cả từ lòng vị kỷ.
     Thái độ là một trạng thái tinh thần trước một món hàng. Thái độ là sự kết hợp của nhiều động cơ, cảm giác, tình động và thông tin. Nó có tính cách cá nhân, thầm kín nhưng quyết định đến cách ứng xử của cá nhân trước món hàng. Nếu xếp loại các thái độ, ta thấy có thái độ tích cực, trung lập, tiêu cực, quyết định(hành động mua hàng hay không) hay thuyết phục( đưa tin mách nước người khác).
    Quan sát động cơ tâm lý khách hàng để có thể hướng dẫn họ đến chỗ có một thái độ tích cực, các nhà quảng cáo thường đặt trọng tâm vào 10 điểm sau:
1.Thèm ăn thèm uống.
2.Thích luyến ái thơ mộng.
3. Yêu dáng vẻ xinh đẹp.
4.Muốn khoẻ mạnh, không gặp cảnh nguy khốn.
5.Yêu mến con trẻ.
6.Thích xã giao đua đòi.
7.Thích trội hơn người khác.
8.Thích du hí giải trí.
9.Thích tiện lợi khoái trí.
10.Thích sở hữu hay tiết kiệm tiền bạc của cải.
       Khơi gợi sở thích không có nghĩa chỉ nhằm một sở thích duy nhất nhưng thường nhấn mạnh về một sở thích nào đó, đồng thời không quên những sở thích phụ thuộc khác. Trong trường hợp khách hàng sống trong một xã hội đầy đủ sung mãn thì khái niệm”đói khát” không còn có nghĩa gì với họ, muốn khơi gợi sự thèm muốn về một thứ thực phẩm nào đó thì nhà quảng cáo phải tìm cách lôi cuốn họ bằng cái “ngon miệng” của thức ăn đó.
     Trên vô tuyến truyền hình, khơi gợi cái thèm ăn thèm uống của con người là một thủ pháp thường được các nhà quảng cáo sử dụng (nhất là số lượng thương điệp quảng cáo đồ ăn đồ uống vốn chiếm vị trí quan trọng nhất ở mỗi nơi trên thế giới). Trong trường hợp này, quảng cáo vừa đưa ra hình ảnh lúc người ta ăn uống lẫn cảnh họ đang sửa soạn món ăn và lúc người ta đã ăn xong. Ngoài cái “ngon”, cái “bổ”, cái “rẻ”, cái  “tiện”, cái “vui”.... là những trọng điểm tâm lý mà người quảng cáo gợi ra cho khách hàng để họ gắn bó hơn với thương phẩm.
      Tình cảm luyến ái thơ mộng được coi như một động cơ để xui khách hướng về món hàng. Một người trình bầy món hàng được khán giả yêu thích có thể chuyển sự yêu thích đối với cá nhân họ đến sự yêu thích món hàng. Chỉ riêng sự hiện diện của diễn viên mà khách hàng yêu thích trong thương điệp đã quá đủ để gây sự lôi cuốn. Nếu không, người ta có thể dùng thủ pháp “trước và sau khi dùng”:
   Tóm lại, nhờ có thương phẩm mà mọi sự kết thúc một cách êm đẹp cho nên người ta đâm ra thích thương phẩm vì nó đẹp.
     Sự yêu thích dáng vẻ xinh đẹp cũng có thể dẫn đến tình cảm luyến ái thơ mộng như khi một thương điệp về thuốc gội đầu hay quần áo sử dụng vẻ đẹp của thân thể phụ nữ để quảng cáo. Trong trường hợp này, người làm quảng cáo cần phải chú ý đến sự nhạy cảm của người xem vì tuỳ theo văn hoá và quy phạm đạo đức xã hội.
      Còn về tâm lý giữ gìn sức khoẻ, trình bày hình ảnh thương tật hay bệnh hoạn trên màn ảnh nhỏ cũng phải làm sao cho được tinh tế để khỏi gây xúc động cho khán thính giả đó là chưa nói đến những hạn chế của pháp luật đặc biệt đối với quảng cáo dược phẩm.
      Tình cảm đối với trẻ con được khai thác để bán hàng cho người lớn, cụ thể là những món hàng như bảo hiểm xe cộ( đặt trọng tâm vào việc an toàn cho trẻ em), đồ chơi và quà bánh. Trẻ em thường được đưa lên màn ảnh và có tính thuyết phục đối với khách hàng vì sự thơ ngây, dễ thương của chúng.
      Tính thích xã giao, đua đòi cũng được khai thác trong thương điệp. Con người vốn thích trưng diện xe cộ, đồ trang sức như đá quý, vòng xuyến... những gì khiến cho kẻ quý phái thèm thuồng hoặc trầm trồ kinh ngạc. Nó cũng lằm trên một quỹ đạo với một thứ tình cảm thường thấy ở nơi con người: muốn mình vượt trên người khác. Lối mời gọi nhủ “ Sao bạn vẫn chưa có trong khi ai cũng có rồi!” đánh vào lòng hư vinh của con người, muốn tranh ganh với kẻ khác. Những tình cảm khác như thích du hí, thích tiện lợi, thích khoẻ thân là cái đích cho sự kích thích trong những thương điệp nói về các loại máy móc dùng trong nhà như máy điều hoà không khí, máy giặt, máy rửa bát, bàn tủ giường ghế, thuốc cạo râu...  Thích giữ của, tránh lãng phí được khơi gợi trong các thương điệp nói về hạ giá, trúng số, hoặc là xe hơi ít tốn xăng, ít tốn điện... để lôi cuốn người mua.
     
       Đích ngắm của quảng cáo: Tình cảm hay lý trí của con người?
  tình cảm và lý trí của con người đều là động cơ hành động tiêu thụ nhưng thực sự là nhiều khi tình cảm đóng vai trò chủ chốt trong việc này mà chính con người cũng không biết. Như thương điệp quảng cáo mỹ phẩm chẳng hạn thường dùng lời tiếp cận tình cảm vì một khi đã muốn đẹp, muốn sang, người ta thường gạt lý trí qua một bên trong việc đánh giá một mặt hàng. Việc sử dụng một diễn viên được khán giả yêu thích để giới thiệu sản phẩm là lối tiếp cận tình cảm. Trong khi ấy, các thương phẩm như xe hơi, máy giặt, máy sấy khô quần áo, tủ lạnh.. thường dùng lời tiếp cận lý trí, một phần vì giá cả đơn vị của nó khá cao, bắt buộc  người tiêu thụ phải suy đi tính lại.
   Hiện nay, một quảng cáo muốn thành công thường dùng cả hai phương thức tiếp cận. Chiếu lên màn ảnh một khung cảnh thơ mộng chẳng hạn, sau đó đưa ra lời giải thích cụ thể về sản phẩm rồi lại đóng thương điệp trong một  hình ảnh thơ mộng, thoải mái. Bí quyết thành công là biết đo liều lượng của lời giải thích khoa học để nó khỏi tiêu diệt cái không khí tình cảm, và biết thu vén cái không khí tình cảm để nó không tạo ra mâu thuẫn với lời giải thích đầy tính cách kỹ thuật kia.
      
Để tải tài liệu này xin mời bạn mua thẻ điện thoại  VietTel mệnh giá 20.000đ sau đó gửi mã số thẻ cào cùng địa chỉ email của bạn và mã tài liệu DA375 đến số điện thoại: 0988.44.1615 Sau khi nhận được tin nhắn tôi sẽ gửi tài liệu cho bạn và thông báo cho bạn biết
Tài liệu này không có hình ảnh khác

Tài liệu cùng loại

Tên tài liệu
 Mã tài liệu
 Ngày đăng
 Lượt xem
 
(Chú ý: Website đang trong giai đoạn hoạt động thử nghiệm, đang định xin giấy phép MXH của Bộ TT & TT)
Lên đầu trang