Chuyên cung cấp tài liệu


Từ khóa cần tìm:
Để tải tài liệu này xin mời bạn mua thẻ điện thoại VietTel mệnh giá 20.000đ và gửi mã thẻ cào cùng với địa chỉ Email của bạn và mã tài liệu KQ75 đến số điện thoại sau đây: 0988.44.1615  

Sau khi nhận được thông tin tôi sẽ gửi tài liệu vào mail cho bạn ngay và thông báo cho bạn biết

Một số giải pháp thúc đẩy xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ tại công ty Xuất nhập khẩu Mỹ nghệ Thăng Long

Hàng thủ công mỹ nghệ đang là một trong mười ngành có giá trị xuất khẩu lớn nhất ở Việt Nam. Xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ hàng năm mang lại giá trị ngoại tệ lớn cho nền kinh tế quốc gia đồng thời cũng góp phần tạo công ăn việc làm cho một lượng lớn người nông dân trong thời gian nông nhàn.


Thông tin chi tiết
Số lượt xem
2052 Lượt xem
Cú pháp nhắn tin
Ngày đưa lên
Đăng ngày 20-07-2012 10:32:57 AM
Mã Tài liệu
KQ75
Tổng điểm Đánh giá
0 điểm
Chia sẻ
Cho điểm tài liệu này
1 2 3 4 5
Đặt hàng
CHƯƠNG I: KHÁI QUÁT VỀ CÔNG TY XUẤT NHẬP KHẨU MỸ NGHỆ THĂNG LONG (ARTEX THĂNG LONG)
I. QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG TY ARTEX THĂNG LONG.
Tên gọi chính: Công ty Xuất nhập khẩu Mỹ nghệ Thăng Long.
Tên giao dịch: ARTEX Thăng Long.
Trụ sở chính: 164 Tôn Đức Thắng – Hà Nội.
E-mail: artexthanglong@fpt.vn
Tài khoản tiền gửi USD: 011.100.001.14539 – Ngân hàng Công thương Việt Nam, 23 Phan Chu Trinh, Hà Nội
Tài khoản tiền gửi VNĐ: 011370078802 – Ngân hàng Công thương Việt Nam, 23 Phan Chu Trinh, Hà Nội.
Công ty Xuất nhập khẩu Mỹ nghệ Thăng Long là một doanh nghiệp Nhà nước thuộc Bộ Thương mại và tính cho tới nay công ty đã hoạt động được gần 15 năm. Nếu xét về qui mô thì công ty thuộc loại  qui mô nhỏ, ra đời với chức năng xuất nhập khẩu đồ thủ công mỹ nghệ và một số mặt hàng phục vụ sản xuất kinh doanh trong nước.
Kể từ khi ra đời tới nay, công ty đã trải qua 3 lần thay đổi tên gọi gắn liền với 3 thời kỳ và sự kiện khác nhau.
Tiền thân  của công ty là xí nghiệp thủ công mỹ nghệ xuất nhập khẩu và dịch vụ, ra đời ngày 04/07/1989 theo quyết định số 382/KTĐN – TCCB cuả Bộ trưởng Bộ kinh tế đối ngoại (Tên viết tắt là ARTEXSEN). Theo phân cấp quản lý lúc đó thì ARTEXSEN trực thuộc tổng công ty Xuất nhập khẩu Mỹ nghệ ARTEXPORT.
Ngày 01/04/1990, theo quyết định số 899/KTĐN – TCCB cuả Bộ trưởng Bộ kinh tế đối ngoại, ARTEXSEN được tách khỏi ARTEXPORT, trở thành một xí nghiệp sản xuất kinh doanh độc lập và trực thuộc Bộ Thương mại, mang tên mới là: Xí nghiệp Xuất nhập khẩu Mỹ nghệ Thăng Long.
Do tình hình hoạt động kinh doanh quốc tế có nhiều thay đổi, cơ chế kinh doanh khác biệt, môi trường kinh doanh ngày càng khó khăn nên để có thể đáp ứng và phù hợp với điều kiện đó, đồng thời để tiện lợi cho giao dịch với các đối tác nước ngoài, ngày 29/03/1993, Bộ Thương mại cho phép xí nghiệp đổi tên là: Công ty Xuất nhập khẩu Mỹ nghệ Thăng Long – tên giao dịch là ARTEX Thăng Long.
Quá trình phát triển công ty có thể chia thành 3 giai đoạn chính:
1. Giai đoạn 1991-1995.
Đây là thời kỳ gặp nhiều khó khăn của công ty. Sự biến động chính ở các quốc gia Đông Âu đã khiến công ty bị mất thị trường xuất khẩu chính dẫn đến khủng hoảng đầu ra, bạn hàng không có, hoạt động kinh doanh bị ngưng trệ. Đây cũng là thời kỳ xoá bỏ cơ chế bao cấp khiến cho một số xưởng sản xuất trong công ty không còn đủ sức tồn tại như : xưởng sơn mài mạ bạc, dệt thảm len, dép đi trong nhà, thảm ngô và may mặc.
Công ty đã bỏ một số vốn lớn đầu tư liên doanh với nước ngoài thành lập 2 công ty HIPC & ARK SUN nhưng liên doanh làm ăn chưa có hiệu quả. Từ đó Công ty mất và thiếu vốn trầm trọng, buộc phải vay Ngân hàng đảo nợ, vay vốn cổ phần…làm tăng chi phí lãi. Tính đến cuối năm 1995, lỗ luỹ kế của Công ty là 13 tỷ đồng, khoanh nợ 18 tỷ đồng, phải thu khó đòi là 16 tỷ đồng.
2. Giai đoạn 1996-1999
Những năm 1996-1997, ngoài khoản lỗ 18 tỷ đồng, Công ty còn gặp phải một số thương vụ gây thiệt hại về tài chính. Mặc dù kim ngạch xuất nhập khẩu hàng năm vẫn tăng nhưng chi phí quá lớn nên Công ty vẫn tiếp tục lỗ. Trước tình hình đó, Bộ Thương mại đã cho phép Công ty thay đổi Ban lãnh đạo, sắp xếp lại tổ chức kinh doanh để tìm cách tháo gỡ khó khăn:
Thứ nhất là tiếp tục ổn định sản xuất kinh doanh, thúc đẩy, nâng cao hiệu quả kinh doanh thông qua Quy chế quản lý kinh doanh xuất nhập khẩu và Quy chế quản lý lao động tiền lương.
Thứ hai là tăng cường kiểm tra, đôn đốc, giám sát quá trình thực hiện các phương án kinh doanh, sử dụng phương thức khoán trắng tới từng phòng nghiệp vụ kinh doanh.
Thứ ba là xin giảm nợ, tiếp tục khoanh nợ và giãn nợ ngân hàng.
Bước sang những năm 1998-1999, việc kinh doanh thua lỗ qua các thương vụ đã hết, Công ty đã thực hiện được nhiều thương vụ với nhiều bạn hàng nước ngoài ở châu Âu và châu Á- Thái Bình Dương.
3. Giai đoạn 1999 đến nay.
Đây là thời kỳ khởi sắc của Công ty. Hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty đã đi vào trạng thái an toàn và có lãi. Các mặt hàng xuất khẩu truyền thống của Công ty ngày càng tăng về kim ngạch xuất khẩu, dẫn đầu là mặt hàng thêu trong hai năm gần đây luôn đạt trên 1 triệu USD/năm. Những mặt hàng như mây tre đan, gốm sứ, sơn mài, gỗ mỹ nghệ, cói đay, thổ cẩm dần chiếm lĩnh lại vị trí như trước đây.
Những thị trường khó tính như EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, đặc biệt là thị trường mới như Mỹ, Canada, Braxin…đã tiếp nhận chất lượng hàng hoá của Công ty trong 3 năm gần đây mà không có một khoản khiếu nại và từ chối thanh toán nào.
II. CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ VÀ QUYỀN HẠN CỦA CÔNG TY.
1. Chức năng, nhiệm vụ của Công ty.
Công ty Xuất nhập khẩu Mỹ nghệ Thăng Long là một công ty Nhà nước có đầy đủ tư cách pháp nhân, có tài sản và con dấu riêng, thực hiện chế độ hạch toán kinh doanh độc lập nên Công ty phải đảm bảo các hoạt động sản xuất kinh doanh của mình là không trái với pháp luật, thực hiện mọi chế độ kinh doanh theo luật Thương mại Việt Nam, chịu mọi trách nhiệm về hành vi kinh doanh và nguồn vốn nhà nước cấp. Trên cơ sở đó, Công ty ARTEX Thăng Long có những chức năng và nhiệm vụ như sau:
- Tổ chức tiêu thụ mặt hàng nhập khẩu, gồm các mặt hàng phục vụ sản xuất như: nguyên vật liệu, thiết bị phục vụ sản xuất gia công chế biến hàng xuất khẩu của Công ty và các ngành sản xuất khác trong nước.
- Tổ chức xuất khẩu trực tiếp các mặt hàng thủ công mỹ nghệ, đồ dệt gia dụng và các loại mặt hàng khác được Chính phủ cho phép.
- Tổ chức sản xuất hàng thêu tại Công ty.
- Tổ chức thu mua từ các chân hàng, các công ty để xuất khẩu.
- Nhận xuất khẩu và nhập khẩu uỷ thác cho các doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tham gia liên doanh và liên kết các mặt hàng nhập khẩu và tiêu thụ trong nước.
- Thực hiện hoạt động kinh doanh an toàn và có lãi, đảm bảo thu nhập và nâng cao đời sống cho cấn bộ, công nhân viên trong Công ty.
2. Quyền hạn của Công ty.
Công ty Xuất nhập khẩu Mỹ nghệ Thăng Long có những quyền hạn sau:
- Công ty có quyền bảo vệ hợp pháp uy tín của mình về tất cả mọi phương diện: tư cách pháp nhân, mẫu mã, đề tài, uy tín sản phẩm…
- Công ty được chủ động giao dịch, đàm phán, kí kết và thực hiện các hợp đồng mua bán ngoại thương, các hợp đồng kinh tế và các văn bản hợp tác, liên doanh, liên kết với các đối tác trong và ngoài nước.
- Được vay vốn ở trong và ngoài nước, được liên doanh liên kết với các tổ chức, đơn vị kinh tế trong và ngoài nước.
- Được mở rộng các cửa hàng đại lý mua bán ở trong và ngoài nước để bán và giới thiệu sản phẩm.
- Được quyền khước từ mọi hình thức thanh, kiểm tra của các cơ quan không được pháp luật cho phép.
Để tải tài liệu này xin mời bạn mua thẻ điện thoại  VietTel mệnh giá 20.000đ sau đó gửi mã số thẻ cào cùng địa chỉ email của bạn và mã tài liệu KQ75 đến số điện thoại: 0988.44.1615 Sau khi nhận được tin nhắn tôi sẽ gửi tài liệu cho bạn và thông báo cho bạn biết
Tài liệu này không có hình ảnh khác

Tài liệu cùng loại

Tên tài liệu
 Mã tài liệu
 Ngày đăng
 Lượt xem
 
(Chú ý: Website đang trong giai đoạn hoạt động thử nghiệm, đang định xin giấy phép MXH của Bộ TT & TT)
Lên đầu trang