Chuyên cung cấp tài liệu


Từ khóa cần tìm:
Để tải tài liệu này xin mời bạn mua thẻ điện thoại VietTel mệnh giá 20.000đ và gửi mã thẻ cào cùng với địa chỉ Email của bạn và mã tài liệu NH088 đến số điện thoại sau đây: 0988.44.1615  

Sau khi nhận được thông tin tôi sẽ gửi tài liệu vào mail cho bạn ngay và thông báo cho bạn biết

Tổ chức và phân tích báo cáo tài chính tại Công ty Vận tải thuỷ !

Công ty vận tải thuỷ I là một doanh nghiệp nhà nươc hạch toán độc lập thuộc tổng công ty vận tải thuỷ miền Bắc - Bộ giao thông vận tải. Tiền thân của công ty vận tải thuỷ I là Cty vận tải sông hồng nhằm thống nhất trong quản lý và thích nghi với điều kiện chiến tranh cục đương sông miền bắc ra quyết định số 1024/QĐ-LĐ/TL ngày 20/09/1962 thành lập công ty vậ tải sông hồng có trụ sở chính tại 78 Bạch Đằng - Hà Nội, bao gồm 4 đơn vị thành viên là Cty vận tải đường sông Hà Nội, đường sông Ninh Bình, đường sông Hải Dương, đường sông Phú Thọ.


Thông tin chi tiết
Số lượt xem
2232 Lượt xem
Cú pháp nhắn tin
Ngày đưa lên
Đăng ngày 01-12-2012 09:34:11 AM
Mã Tài liệu
NH088
Tổng điểm Đánh giá
0 điểm
Chia sẻ
Cho điểm tài liệu này
1 2 3 4 5
Đặt hàng
CHƯƠNG II:
TỔ CHỨC LẬP VÀ PHÂN TÍCH BCBC TẠI CÔNG TY VẬN TẢI THUỶ I
 
2.1. Giới thiệu khái quát về công ty vận tải thuỷ I:
2.1.1. Quá trình hình thành và phát triển của công ty vận tải thuỷ I:
Công ty vận tải thuỷ I là một doanh nghiệp nhà nươc hạch toán độc lập thuộc tổng công ty vận tải thuỷ miền Bắc - Bộ giao thông vận tải.
Tiền thân của công ty vận tải thuỷ I là Cty vận tải sông hồng nhằm thống nhất trong quản lý và thích nghi với điều kiện chiến tranh cục đương sông miền bắc ra quyết định số 1024/QĐ-LĐ/TL ngày 20/09/1962 thành lập công ty vậ tải sông hồng có trụ sở chính tại 78 Bạch Đằng - Hà Nội, bao gồm 4 đơn vị thành viên là Cty vận tải đường sông Hà Nội, đường sông Ninh Bình, đường sông Hải Dương, đường sông Phú Thọ.
Nhiệm vụ chính của công ty lúc đó là vận tải sông các mặt hàng:than, muối, cát, lương thực.......
Năm 1965 Mỹ leo thang bắn phá miền Bắc Cty vận tải sông hồng đã đổi tên thành Cty vận tải 204 và nhận thêm nhiệm vụ mới là vận chuyển lương thực cho liên khu V. Để phục vụ cho nhiệm vụ mới Cty được tâưng cường thêm phương tiện, số tàu hoạt động lúc đó gồm 5 đội tàu kéo và 1 đội tàu tự hành.
Thời kỳ 1967-1968 do chiến tranh ác liệt cục đương sông phải phân chia phương tiện vận tải của công ty thành các xí nghiệp.
XN vân tải đường sông 210 đóng tại Ninh Bình
XN vân tải đường sông 204 đóng tại Hà Nội
XN vân tải đường sông 208 đóng tại Hải Phòng
Năm 1983để phù hợp với tình hình sản xuất kinh doanh mới khi đất nước đã hoà bình, XN vân tải đường sông 204 đổi tên thành Cty vận tải thuỷ I đến tháng 6/1999 đổi tên thành Cty vận tải thuy I trực thuộc tổng công ty đương sông miền Bắc - Bộ giao thông vận tải với 4 đơn vị thành viên.
XN sửa chữa tàu sông HN đóng tại Thanh Trì
XN sửa chữa tàu sông Mạo Khê đóng tại Mạo Khê - Quảng Ninh
XN sửa chữa tàu sông Thượng Trà đóng tại Kim Môn - Hải Dương
XN vật tư, vận tải,vật liệu xây dựng tại 78 Bạch Đằng
Hiện nay Cty có mở thêm các chi nhánh tại khắp các tỉnh thành trong cả nước với phương tiện vận tải lớn bao gồm 60 tàu 8280CV hơn 40000 tấn sà lan và một đội ngũ cán bộ chuyên viên giầu kinh nghiệm trong lĩnh vực vận tải thuỷ.
Với chức năng, nhiệm vụ và năng lực hiện tại Cty có thể thực hiện:
- Đóng mới và sửa chữa các loại tàu sà lan có trọng tải đến 600 tấn đáp ứng đầy đủ thiết bị đồng bộ máy và phụ tùng máy thuỷ, hệ thống trục lắp và chân vịt, hệ thống lái và nâng hạ ca bin bằng thuỷ lực, các thiết bị an toàn phù hợp với từng loại tàu chạy tốc độ cao.
- Vận chuyển và bốc xếp hàng rời, hàng bao, hàng siêu trường siêu trọng, container trên tất cả các tuyến sông niềm Bắc và tuyến sông đồng bằng sông cửu long theo phương thức từ kho đến kho.
- Tổ chức vận chuyển liên vận  Bắc Nam và đại lý tàu biển.
Trục vớy nạo vét luồng lạch, khai thác cát vàng, cát đen, tôn tạo san lấp mặt bằng dọc theo các tuyến sông và vung ven biển.
Ngoài các hoạt động trên để phù hợp với nền kinh tế thị trường, tạo công ăn việc làm cho CBCNV và khai thác hết các nguồn lực của mình, Cty còn làm đại lý Xi Măng Chinfon và kinh doanh các loại vật liệu xây dựng(giao hàng đến tận chân công trình), sửa chữa các loại ô tô, xe máy, đại lý dầu nhờn, đúc kim loại và làm các công việc cơ khí như gia công côp fa các kết cấu xây dựng bằng kim loại và làm mới các thiết bị xếp dỡ.....
2.1.2. Chức năng nhiệm vụ và đặc điểm SXKD của Cty vận tải thuỷ I:
2.1.2.1. chức năng.
Chức năng chính của Cty là vận chuyển hàng hoá vật tư cho cá cá nhân và tổ chức có nhu cầu vận chuyển nhằm phục vụ nhu cầu sản xuất công nông nghiệp, xây dựng cơ bản của nhân dân
2.1.2.2. Nhiệm vụ của công ty.
Là một doanh nghiệp trong cơ chế thi trường Cty vừa phải thực hiện các nhiệm vụ để đạt mục tiêu lợi nhuận vừa phải đảm bảo những nhiệm vụ của nhà nước giao cho đồng thời phải ổn định đời sống và công băngf cho cán bộ công nhân viên Cty. Bởi vậy, nhiệm vụ của công ty cũng đựoc xét trên nhiều mặt để đảm bảo các yêu cầu trên.
- Xây dưng và thực hiện kế hoạch XSKD phù hợp với chức năng nhiệm vụ theo quyết định thành lập.
- Quản lý và sử dụng vốn theo đúng chế độ quy định hiện hành có hiệu quả bao gồm cả vốn tự có và voón NSNN cấp.
- Tự trang trải về tài chính, đảm bảo kinh doanh có lãi tuân thủ theo pháp luật.
- Nắm bắt nhu cầu thi trường , cải tiến phương thức kinh doanh nhằm khai thác hết mọi tiềm năng của Cty.
- Áp dụng tiến bộ KHKT vào hoạt động vận tải và sản xuất phục vụ trong Cty.
2.1.3. Tổ chức bộ máy quản lý .
Công ty vận tải thuỷ I là một doanh nghiệp dịch vụ vận tải các mặt hàng vận chuyển đa rạng phong phú phạm vi hoạt động của công ty trải khắp hầu hết các tinhr các tuyến sông phía Bắc.
- Đứng đầu Cty là giám đốc Cty: Là người chỉ đạo quản lý điều hành  mọi hoạt động kinh doanh của công ty, đồng thời chịu trách nhiệm với tổng công ty, với nhà nước về mọi hoạt động của công ty mình.
- Phó giám đốc: Hiện nay Cty có 1 phó giám đốc giúp việc cho giám đốc trong lĩnh vực quản lý nhân sự cũng như thuực hiện chế độ chính sách của nhà nước đối với người lao động tại công ty.
Các phòng ban:
- Phòng tổ chức nhân chính: Gồm có 21 nhân viên là đơn vị tham mưu giúp việc cho giám đốc trong các lĩnh vực:
+ Củng cố hoàn thiệt bộ máy SXKD, quản lý và thực hiện chế độ chính sách của nhà nước đối với người lao động tại công ty.
+ Bảo vệ trật tự an toàn và chăm lo sức khoẻ môi trường làm việc cho cán bộ công nhân viên tại công ty.
+ Quản lý con dấu, công tác văn thư lưu trữ in ấn tài liệu và duy trì thông tin nội bộ đồng thời quản lý xe con công tác và tài sản văn phòng tại công ty.
- Phòng kỹ thuật vật tư: có 17 thành viên giúp việc giám đốc trong các lĩng vực.
+ Quản lý hồ sơ, chỉ đạo kỹ thuật công nghệ quá trìng bảo quản sử dụng và sửa chữa phương tiện - thiết bị - máy móc.
+ Thiết kế, tham mưu thiết kế chế tạo,cải hoá các phương tiện thiết bị máy móc.
+ Mua sắm bảo quản, cung ứng vật tư thiết bị và trang thiết bị bảo hộ lao động, phục vụ sản xuất kinh doanh đồng thời quản lý giá thành sửa chữa và mức tiêu hao nhiên liệu, vật tư, trang thiết bị.
- Phòng khoa học công nghệ: Với 5 nhân viên ngiên cứu áp dụng thành tựu khoa học công nghệ tiên tiến vào HĐSXKD đồng thời cải tiến phục hồi tính năng kỹ thuật nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng phương tiện thiết bị máy móc hiện có.
- Phòng kinh doanh vận tải: có 8 nhân viên, phòng này có nhiệm vụ tiếp thi khai thác thị trường vận tải thuỷ, thương thảo các hợp đồng kinh tế, khai thác vận tải và tổ chức tốt công tác đoàn tàu.
- Phòng kinh doanh Xi măng: có 6 nhân viên là đơn vị kinh doanh Xi măng theo hình thức tổng đại lý dưới sự chỉ đạo quản lý và cấp vốn của công tyvới nhiệm vụ cụ thể:
+ Lập kế hoạch kinh doanh Xi măng tháng, quý, năm làm cơ sở để Cty chuẩn bị vốn, phương tiện và thiết bị bốc xếp, kho bãi bến cảng.
+ Thương thảo các hợp đồng kinh tế, tổ chức tiếp thị mở rộng thị trường, tăng đối tác kinh doanh.
+ Tổ chức tốt mạng lưới tiêu thụ Xi măng quản lý chặt chẽ các luồng hàng, thống kê tổng hợp, phân tích hoạt động kinh doanh Xi măng hàng quý, năm.
- Phòng tài vụ: với 11 nhân viên có chức năng tổ chức thực hiện việc ghi chép xử lý và cung cấp số liệu về tình hình tài chính  kế toán của công ty. Thực hiện phân tích hoạt động kinh doanh theo yêu cầu của giám đốc mặt khác phòng này còn kết hợp với các phòng ban khác nhằm giám sát quá trình SXKD đảm bảo nhu cầu vốn sản xuất thực hiện việc tính toán và phân phối lợi nhuận theo quy định của nhà nước.
Do đặc điểm hoạt động kinh doanh của daonh nghiệp nên Cty còn có các chi nhánh, XN trên khắp các tỉnh thành trong cả nước với những chức năng nhiệm vụ và tổ chức SXKD khác nhau tuỳ điều kiện SXKD từng địa phương mà công ty đặt chi nhánh tại đó.
 
 
2.1.4. Tổ chức công tác kế toán.
2.1.4.1. Hình thức tổ chức công tác kế toán.
Nằm trên địa bàn Hà Nội nhưng Cty vận tải thuỷ I lại có các XN, chi nhánh trải trên rất nhiều tỉnh thành khác nhau vì vậy Cty đã tổ chức công tác kế toán theo hình thức kế toán phân tán.
Theo hình thức tổ chức công tác kế toán này ở đơn vị chính(Cty) lập phòng kế toán trung tâm còn ở các đơn vị trực thuộc (các XN, chi nhánh thành viên) đều có tổ chức kế toán riêng. Định kỳ gửi báo cáo về công ty theo hình thức báo sổ hoặc báo cáo quyết toán.
Ở phòng kế toán trung tâm: thực hiện các phần hành kế toán phát sinh ở đơn vị chính và công tác tài chính công tác thống kê của toàn bộ công ty. Hướng dẫn và kiểm tra công tác kế toán ở các đơn vị phụ thuộc định kỳ thu nhận kiểm tra các báo cáo kế toán gửi lên cùng với báo cáo kế toán của đơn vị chính để lập báo báo kế toán tổng hợp của toàn công ty.
Ở đơn vị kế toán phụ thuộc: thực hiện toàn bộ công tác kế toán thống kê, tài chính phát sinh ở đơn vị mình để lập các báo cáo, định kỳ gửi về phòng kế toán trung tâm. Với mô hình kế toán phân tán Cty đã tạo điều kiện cho việc quản lý kinh tế tài chính ở các đơn vị trực thuộc ở mức độ cao phát huy tính chủ động sáng tạo của các đơn vị để phù hợp với điều kiện SXKD ở từng địa bàn khác nhau.
2.1.4.2. Hình thức kế toán
Cty vận tải thuỷ I áp dung hình thức kế toán Chứng từ ghi sổ (CTGS) điều này là hợp lý vì công ty có quy mô vừa và lớn với nhiều nghiệp vụ kinh tế phát sinh, sử dụng nhiều tài khoản. Hình thức kế toán này đáp ứng được yêu cầu dễ dàng kiểm tra đối chiếu thuận lợi cho của công ty.
Hiện nay, phòng kế toán  của công ty đã được trang bị máy vi tính với phần mềm kế toán riêng, nhân viên kế toán có trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao.
Phòng kế toán công ty đang sử dụng các loại sổ kế toán sau:
- Sổ kế toán tổng hợp: Sổ đăng ký CTGS, sổ cái các TK
- Sổ kế toán chi tiết: Sổ chi tiết tiền mặt,TGNH, theo dõi tạm ứng, thanh toán với người bán........
Theo hình thức kế toán này việc ghi sổ kế toán theo trình tự thời gian tách rời với ghi sổ theo hệ thống trên hai loại sổ kế toán tổng hợp khác nhau là sổ đăng ký CTGS và sổ cái các TK.
+ Hàng ngày (định kỳ ) căn cứ vào các chứng tù gốc đã được kiểm tra tính hợp lý, hợp lệ để lập CTGS, các chứng từ gốc cần ghi sổ chi tiết thì đồng thời được ghi vào sổ kế toán chi tiết.
+ Căn cứ vào các chứng từ thu chi tiền mặt hàng ngày thủ quỹ tiến hành ghi vào sổ quỹ cuối ngày rồi chuyển cho kế toán.
+ Căn cứ các CTGS đã được lập để ghi vào sổ đăng ký CTGS sau đó ghi vào sổ cái các TK
+ Cuối tháng căn cứ vào sổ kế toán chi tiết, bảng tổng hợp số liệu chi tiết,căn cứ vào sổ cái các TK lập bảng cân đối số phát sinh các TK.
+ Cuối tháng kiểm tra đối chiếu giữa sổ cái với sổ tổng hợp số liệu chi tiết, giữa bảng cân đối số phát sinh với sổ đăng ký CTGS.
+ Cuối kỳ hạch toán căn cứ vào số liệu ở bảng cân đối số phát sinh các TK và tổng hợp số liệu chi tiết để lập BCTC.
2.1.4.3. Bộ máy kế toán.
Bộ máy kế toán của công ty được tổ chức phù hợp với hình thức tổ chức công tác kế toán phân tán và hình thức kế toán CTGS. Phòng kế toán trung tâm gồm có 11 người công việc được phân công cụ thể như sau:
- 1 Kế toán trưởng: Là người chỉ đạo chung công tác kế toán của phòng tài chính kế toán, chỉ đạo trực tiếp xuống từng bộ phận kế toán riêng biệt và chịu sụ chỉ đạo trực tiếp của giám đốc công ty, chịu trách nhiệm trước giám đốc công ty và các cơ quan pháp luật về mọi số liệu.
- 1 Phó phòng kế toán kiêm kế toán tổng hợp và kế toán thanh toán lương, các khoản trích theo lương: là người giúp việc cho kế toán trưởng, trực tiếp làm một số công việc thuộc chức năng nhiệm vụ của phòng do kế toán trưởng phân công, theo dõi tình hình vốn và nguồn vốn của công ty, định khoản kế toán, vào sổ cái, làm các báo cáo kế toán tháng, quý, năm.đồng thời tiến hành tính lương thanh toán lương cho các đội, phân bổ lương cho các công trình, lập dự toán lương,các khoản trích theo lương thánh, quý, năm.
- 1 Phó phòng kế toán kiêm kế toán tiền mặt, công nợ:là người giúp việc cho kế toán trưởng trực tiếp làm một số công việc thuộc chức năng nhiêm vụ của phòng do kế toán trưởng phân công căn cứ vào các phiếu thu chi để nhận và cấp phát tiền mặt đồng thời căn cứ các chứng từ thanh toán như hoá đơn bán hàng, tạm ứng để lập các lệnh chi, thu và thanh toán các khoản công nợ với khách hàng.
- 1 Thủ quỹ: Là người có hniệm vụ quản lý thu chi và bảo quản quỹ tiền mặt, cấp phát hoá đơn thuế tại công ty.
- 2 Kế toán tài sản, thuế, vật liệu:  Theo dõi tài sản, vật tư thuế hạch toán các nghiệp vụ phát sinh tăng giảm khấu hao sửa chữa tài sản cũng như qúa trình nhập xuất vật tư sử dụng, theo dõi tình hình thực hiện nghĩa vụ với nhà nước.
- 2 Kế toán theo dõi đơn vị thành viên: Hướng dẫn và kiểm tra công tác ké toán ở các đơn vị thành viên. Thu nhận, kiểm tra các báo cáo kế toán, thống kê của các đơn vị định kỳ gửi lên.
- 1 Kế toán ngân hàng: trực tiếp thực hiện việc giao dịch với ngân hàng theo dõi các hoạt động tiền gửi, tiền vay,tiền đang chuyển và hạn mức ngân sách cấp.
- 1 Kế toán theo dõi kinh doanh Xi măng: theo dõi  tình hình kinh doanh xi măng của công ty tập hợp các chứng từ thống kê, kế toán tổng hợp phân tích hoạt động kinh doanh xi măng.
-  1 Kế toán theo dõi kinh doanh vận tải: Theo dõi tình hình kinh doanh vận tải của công ty tập hợp chứng từ, xây dựng giá và thanh toán cước phí vận tải.

Để tải tài liệu này xin mời bạn mua thẻ điện thoại  VietTel mệnh giá 20.000đ sau đó gửi mã số thẻ cào cùng địa chỉ email của bạn và mã tài liệu NH088 đến số điện thoại: 0988.44.1615 Sau khi nhận được tin nhắn tôi sẽ gửi tài liệu cho bạn và thông báo cho bạn biết
Tài liệu này không có hình ảnh khác

Tài liệu cùng loại

 
(Chú ý: Website đang trong giai đoạn hoạt động thử nghiệm, đang định xin giấy phép MXH của Bộ TT & TT)
Lên đầu trang