Chuyên cung cấp tài liệu


Từ khóa cần tìm:
Để tải tài liệu này xin mời bạn mua thẻ điện thoại VietTel mệnh giá 20.000đ và gửi mã thẻ cào cùng với địa chỉ Email của bạn và mã tài liệu QT076 đến số điện thoại sau đây: 0988.44.1615  

Sau khi nhận được thông tin tôi sẽ gửi tài liệu vào mail cho bạn ngay và thông báo cho bạn biết

Một số kiến nghị nhằm hoàn thiện các hình thức trả lương tại Công ty thiết bị điện Hồng Phúc

Tiền lương luôn là vấn đề được xã hội quan tâm bởi ý nghĩa kinh tế xã hội to lớn của nó. Đối với người lao động, tiền lương là nguồn thu nhập quan trọng nhất giúp họ bảo đảm được cuộc sống. Đối với mỗi doanh nghiệp, tiền lương là một phần không nhỏ của chi phí sản xuất kinh doanh. Và đối với nền kinh tế đất nước, tiền lương là sự cụ thể hóa quá trình phân phối của cải vật chất do chính người lao động trong xã hội sáng tạo ra.


Thông tin chi tiết
Số lượt xem
2249 Lượt xem
Cú pháp nhắn tin
Ngày đưa lên
Đăng ngày 23-12-2012 04:01:31 PM
Mã Tài liệu
QT076
Tổng điểm Đánh giá
0 điểm
Chia sẻ
Cho điểm tài liệu này
1 2 3 4 5
Đặt hàng
CHƯƠNG I
PHÂN TÍCH THỰC TRẠNG CÁC HÌNH THỨC TRẢ LƯƠNG TẠI
CÔNG TY THIẾT BỊ ĐIỆN HỒNG PHÚC
 
I. VẤN ĐỀ TIỀN LƯƠNG TRONG DOANH NGHIỆP
1. Khái niệm tiền lương trong doanh nghiệp.
Loài người đã trải qua năm hình thái kinh tế xã hội, từ chế độ công hữu nô lệ sang chế độ XHCN, nhưng ở thời kỳ nào, chế độ nào thì cái đích cuối cùng của lao động đều là phục vụ thoả mãn cho các nhu cầu của mình từ bậc thấp tới bậc cao. Sự thoả mãn các nhu cầu này chính là sự bù đắp hao phí sức lao động đã bỏ ra trong quá trình sử dụng nó. Đó chính là cái giá của sức lao động đã bỏ ra mà bất kỳ hình thức nào người ta cũng hiểu là tiền lương.
Tiền lương là biểu hiện bằng tiền của giá trị sức lao động, là giá cả của sức lao động mà người sử dụng lao động phải trả người cung ứng sức lao động tuân theo nguyên tắc cung cầu, giá cả thị trường và pháp luật hiện hành của nhà nước.
2. Chức năng của tiền lương
Trong nền kinh tế thị trường, tiền lương thực hiện hai chức năng:
          - Về phương diện xã hội: Mỗi người lao động trong doanh nghiệp khi làm việc đều có mục đích và hầu hết mục đích đầu tiên là tiền lương phải nuôi sống được bản thân họ để từ đó mới có khả năng duy trì nòi giống cho xã hội, vì vậy cần phải tính cụ thể chính sách tiền lương, quy định mức tối thiểu và mức cơ bản cho người lao động. Mức lương tối thiểu được ấn định theo giá sinh  hoạt, đảm bảo cho người lao động làm công việc đơn giản nhất trong điều kiện bình thường bù đắp sức lao động giản đơn và một phần tích luỹ tái sản xuất sức lao động.
          - Về phương diện kinh tế: Tiền lương là một đòn bẩy kinh tế có tác dụng kích thích lợi ích vật chất đối với người lao động, làm cho họ vì lợi ích của bản thân và gia đình mà lao động một cách tích cực với chất lượng cao. Các chủ doanh nghiệp cần nắm được chức năng này để khuyến khích người lao động đạt hiệu quả cao.
3. Nguyên tắc trả lương:
Việc trả lương phải dựa trên các nguyên tắc sau:
          - Phải tuân thủ theo quy định pháp luật nhà nước .
          - Trả lương phải căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh.
- Tiền lương phụ thuộc vào kết quả lao động của từng người, từng bộ phận.
- Tốc độ tăng tiền lương phải thấp hơn tốc độ tăng năng suất lao động và hiệu quả sản xuất kinh  doanh.
- Phân phối tiền lương, một phần phải phân phối theo lao động quá khứ nghĩa là theo mức lương cơ bản.
4. Các hình thức trả lương trong doanh nghiệp        
     * Trả lương theo thời gian: Trả lương theo thời gian, là trả lương dựa vào thời gian lao động (giờ công, ngày công) thực tế người lao động. Việc trả lương như vậy được xác định căn cứ vào thời gian công tác và trình độ kỹ thuật của người lao động.
     *  Trả lương theo sản phẩm: Là hình thức trả lương cho người lao động, dựa vào số lượng, chất lượng sản phẩm họ làm ra.
     * Hình thức trả lương khoán: Là hình thức trả lương cho người lao động theo khối lượng, chất lượng công việc phải hoàn thành.
 
II. CƠ CẤU TỔ CHỨC, CHỨC NĂNG VÀ NHIỆM VỤ CỦA CÔNG TY THIẾT BỊ ĐIỆN HỒNG PHÚC

1.  Quá trình hình thành và phát triển của công ty:

    - Công ty ra đời với tên gọi Công ty Đông Tây theo giấy phép số 2128/GP – UB do UBND thành phố Hà Nội cấp ngày 25/10/1995. Công ty có vốn điều lệ ban đầu là 400 triệu đồng do 2 sáng lập viên đóng góp. Trụ sở của công ty đặt tại 90B Bùi Thị Xuân, quận Hai Bà Trưng- Hà Nội.
   - Ngày 09/08/1999, thông qua biên bản họp các sáng lập viên, công ty có đơn xin đổi tên (có xác nhận không vay nợ của Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam chi nhánh tại Hà Nội, không nợ đọng thuế của cục thuế Hà Nội). Ngày 30/09/1999, sở kế hoạch và đầu tư Hà Nội chấp nhận đổi tên công ty thành Công ty thiết bị điện Hồng Phúc,với số vốn điều lệ là 25 tỷ đồng. 
     -  Công ty thiết bị điện Hồng Phúc hạch toán kinh doanh độc lập tự chủ về tài chính, có tư cách pháp nhân, có con dấu riêng và tài khoản tại Ngân hàng, được tổ chức hoạt động theo điều lệ công ty và trong khuôn khổ pháp luật.
          Trụ sở chính: Số 30C Nguyễn Công Trứ, quận Hai Bà Trưng- Hà Nội.
     - Loại hình kinh doanh chủ yếu của công ty là kinh doanh các mặt hàng thiết bị điện phục vụ dân dụng, công nghiệp trong nước. Trải qua nhiều năm phát triển cho đến nay công ty đã có một đội ngũ cán bộ năng động, nhân viên bán hàng chuyên nghiệp, có hệ thống đại lý chính thức tại nhiều tỉnh thành phố trong cả nước. Công ty có văn phòng, các cửa hàng và tổng kho dự trữ hàng hoá tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, nhằm bảo đảm khách hàng luôn được cung ứng những sản phẩm và dịch vụ đầy đủ, nhanh chóng và tốt nhất tại khắp các tỉnh thành. Nhờ vậy mà hiện nay công ty đã tạo được uy tín và chỗ đứng vững chắc trên thị trường.
    - Các sản phẩm chính của Công ty thiết bị điện Hồng Phúc gồm có: Công tắc- ổ cắm, thiết bị chiếu sáng, thiết bị bảo vệ mạch điện (MCB, MCCB, RCD,...), ống luồn PVC, tủ điện, dây- cáp điện, . . .
 2. Chức năng, nhiệm vụ và đặc điểm hoạt động kinh doanh của công ty
+ Chức năng :
   Công ty có chức năng cung cấp, phân phối các sản phẩm thiết bị điện cho các công trình dân dụng và công nghiệp phục vụ nền kinh tế quốc dân.
 + Nhiệm vụ :
Tổ chức  sản xuất kinh doanh đúng với đăng ký kinh doanh được cấp đồng thời đảm bảo các yêu cầu sau :
- Thúc đẩy doanh nghiệp phát triển đảm bảo đời sống cho người lao động.
- Thực hiện các nghĩa vụ đối với nhà nước.
- Phân phối kết quả lao động, chăm lo đời sống nhân viên về cả tinh thần và vật chất.
- Quản lý tốt cán bộ, công nhân viên của công ty, bồi dưỡng nghiệp vụ kinh doanh để có hiệu quả kinh tế cao.
- Tổ chức tiếp nhận và lưu thông phân phối các loại thiết bị điện.
+ Đặc điểm hoạt động kinh doanh của công ty :
- Công ty có tư cách pháp nhân đầy đủ, hạch toán kinh doanh độc lập, có con dấu riêng, được mở tài khoản tại ngân hàng, được đăng ký kinh doanh theo nhiệm vụ quy định được ký kết hợp đồng kinh tế với tất cả các chủ thể kinh tế trong và ngoài nước. Được huy động mọi nguồn vốn để phục vụ sản xuất kinh doanh.
- Hình thức sở hữu vốn: sở hữu tư nhân.
- Hình thức hoạt động:  kinh doanh.
- Lĩnh vực kinh doanh:
 . Buôn bán thiết bị điện, điện tử, thiết bị thông tin, viễn thông.
      . Dịch vụ cho thuê kho bãi, vận tải hàng hoá.
3.  Đặc điểm tổ chức bộ máy của công ty
Cùng với quá trình phát triển, công ty đã không ngừng hoàn thiện bộ máy tổ chức quản lý của mình. Có thể nói bộ máy quản lý là đầu não, là nơi đưa ra các quyết định kinh doanh và tổ chức sản xuất.
Đến nay công ty tổ chức bộ máy quản lý theo hệ trực tuyến gồm 4 phòng ban, các chi nhánh, cửa hàng và nhà kho:
Đứng đầu công ty là giám đốc và phó giám đốc
Tại các phòng ban đều có trưởng phòng và phó phòng phụ trách công tác hoạt động của phòng ban mình.
Để tải tài liệu này xin mời bạn mua thẻ điện thoại  VietTel mệnh giá 20.000đ sau đó gửi mã số thẻ cào cùng địa chỉ email của bạn và mã tài liệu QT076 đến số điện thoại: 0988.44.1615 Sau khi nhận được tin nhắn tôi sẽ gửi tài liệu cho bạn và thông báo cho bạn biết
Tài liệu này không có hình ảnh khác
Số ký tự được gõ là 250

Tài liệu cùng loại

Tên tài liệu
 Mã tài liệu
 Ngày đăng
 Lượt xem
 
(Chú ý: Website đang trong giai đoạn hoạt động thử nghiệm, đang định xin giấy phép MXH của Bộ TT & TT)
Lên đầu trang