Chuyên cung cấp tài liệu


Từ khóa cần tìm:
Để tải tài liệu này xin mời bạn mua thẻ điện thoại VietTel mệnh giá 20.000đ và gửi mã thẻ cào cùng với địa chỉ Email của bạn và mã tài liệu MAR40 đến số điện thoại sau đây: 0988.44.1615  

Sau khi nhận được thông tin tôi sẽ gửi tài liệu vào mail cho bạn ngay và thông báo cho bạn biết

Chiến lược phát triển sản phẩm mới cho Công ty cổ phần vật tư thú y TWI (VINAVETCO)

Sau nhiều năm đổi mới nền kinh tế Việt Nam đả có những bước chuyển biến khích lệ, cơ cấu kinh tế thay đổi mạnh mẽ. Tuy nhiên Nông nghiệp vẫn chiếm một tỷ trọng lớn trong nền kinh tế quốc dân. Đầu tư cho Nông nghiệp ngày một tăng. Sự phát triển mạnh mẻ của Nông nghiệp có phần đóng góp không nhỏ của ngành chăn nuôi.


Thông tin chi tiết
Số lượt xem
1871 Lượt xem
Cú pháp nhắn tin
Ngày đưa lên
Đăng ngày 22-11-2012 04:43:51 PM
Mã Tài liệu
MAR40
Tổng điểm Đánh giá
0 điểm
Chia sẻ
Cho điểm tài liệu này
1 2 3 4 5
Đặt hàng
Phần 1
NHỮNG VẤN ĐỀ LÝ LUẬN CƠ BẢN
Chương 1
CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỂN SẢN PHẨM MỚI TRONG MARKETING
 
I. VAI TRÒ CỦA MARKETING TRONG KINH DOANH HIỆN ĐẠI.                                                                                               
1. Những đặc trưng cơ bản của kinh doanh trong điều kiện hiện đại.
- Kinh doanh trong một nền kinh tế toàn cầu, nền kinh tế mở: Trong hai thập kỷ vừa qua, nền kinh tế thế giới đã biến đổi rất căn bản. Nói chung sự cách biệt về địa lý và văn hoá đã bị thu hẹp đáng kể khi xuất hiện những máy bay phản lực, máy fax, các hệ thống mạng máy tính, điện thoại toàn cầu và chương trình truyền hình qua vệ tinh đi khắp thế giới. Sự thu hẹp khoảng cách đó đã cho phép các công ty mở rộng đáng kể thị trường địa lý cũng như nguồn cung ứng của mình. Dưới sự tác động mạnh mẽ của làn sóng toàn cầu hoá và tự do hoá kinh tế, nhiều vấn đề mới được nảy sinh và đòi hỏi phải có một giải pháp toàn cầu cho chúng.
Đứng trước những cơ hội và thách thức của xu thế toàn cầu hoá nền kinh tế các hãng kinh doanh cần phải làm gì để tồn tại và phát triển, đây là vấn đề đã và đang được nhiều người quan tâm. Các hãng kinh doanh không thể thành công nếu họ hoạt động riêng lẻ vì thế ngày càng có nhiều liên minh chiến lược giữa các công ty được hình thành, ngay cả trước đây họ là đối thủ cạnh tranh của nhau. Những công ty lớn trên thế giới cũng không chỉ dựa vào bản thân mình để cạnh tranh, mà phải xây dựng những mạng lưới kinh doanh toàn cầu để mở rộng tầm hoạt động của mình. Trong những năm 90 này, những công ty dành được thắng lợi sẽ những công ty đã xây dựng được mạng lưới kinh doanh toàn cầu hữu hiệu nhất.
- Kinh doanh trong một thời đại khoa học công nghệ phát triển với tốc độ nhanh chóng: Ngày nay với sự phát triển như vủ bão của khoa học công nghệ đã tạo ra cho loài người chúng ta nhiều điều kỳ diệu. Công nghệ đã tạo ra nhiều điều tốt đẹp và nó cũng gây ra không ít những nổi kinh hoàng cho loài người chúng ta.
Tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế chịu ảnh hưởng rất lớn của sự phát triển khoa học công nghệ. Mỗi một công nghệ mới đều tạo ra một hậu quả lâu dài mà không phải bao giờ cũng thấy được. Rất nhiều sản phẩm thông thường ngày nay trước đây không hề có chẳng hạn như: Máy tính cá nhân, điện thoại di động, máy bay, xe hơi, máy fax…còn ngày nay chúng ta không chỉ biết đến các sản phẩm hiện đại mà còn thấy được hàng loạt các công trình nghiên cứu khoa học siêu hiện đại.         
- Thời kỳ bùng nổ của thông tin: Ngày nay thông tin đã trở nên một vấn đề rất quan trọng đối với việc phát triển chung của toàn xã hội nói chung và của loài người nói riêng. Những thập kỷ cuối của thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21 đã và đang chứng kiến sự bùng nổ của cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật với nhiều thành tựu mới trong đó có lĩnh vực thông tin.
Việc nắm bắt và áp dụng thông tin vào hoạt động kinh doanh là một điều rất cần thiết đối với mọi doanh nghiệp. Kinh doanh trong điều kiện hiện đại đòi hỏi con người phải nắm bắt thông tin nhanh chóng và kịp thời. Để hoạt động có hiệu quả các doanh nghiệp phải có thông tin xác thực và kịp thời về thị trường, để từ đó đưa ra những quyết định hiệu quả nhất cho hoạt kinh doanh của mình.
- Trong một nền kinh tế tri thức: Ngày nay chúng ta đang sống trong một thời đại phát triển mạnh mẽ và luôn thay đổi, trong thế giới phức tạp này đòi hỏi con người phải có một kiến thức tổng hợp để nắm bắt những sự thay đổi đó. Khi mà mọi hoạt động trên các lĩnh vực đều áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật hiện đại thì buộc con người phải trang bị tri thức cho mình để hiểu biết và làm chủ nó.
Trong thời kỳ kinh doanh hiện đại việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào lĩnh vực mà mình kinh doanh là hết sức cần thiết và nó sẽ tạo ra được rất nhiều lợi thế. Tuy nhiên để làm được điều này con người cần phải trang bị tri thức, nhân tố con người là nhân tố hàng đầu và đóng vai trò quan trong chính sách phát triển của toàn xã hội, tri thức cho phép con người xử lý khôn ngoan trước mọi tình huống.    
 
2. Vai trò của Marketing trong kinh doanh hiện đại.
2.1. Khái niệm Marketing.
Ngày nay Marketing không chỉ được áp dụng trong lĩnh vực kinh tế mà còn được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác như: Chính trị, Xã hội... Nó được hiểu như là một công cụ quản lý hữu hiệu cho các doanh nghiệp khi tiến hành hoạt động sản xuất kinh doanh.
Vậy Marketing là gì? Cho tới nay có rất nhiều quan điểm khác nhau về Marketing, mỗi quan điểm đều phản ảnh nhưỡng đặc trưng nào đó của Marketing.
Theo quan niệm đơn giản của người Việt Nam, Marketing được hiểu là “Công việc tiếp thị ” hay “Làm thị trường”. Với cách nhìn nhận như vậy, thuật ngữ Marketing được “Việt Nam hoá” và đông đảo người tiêu dùng có thể hiểu được phạm trù và hoạt động của Marketing. Tuy nhiên cũng không ít những hiểu lầm phát sinh từ các quan niệm sai về Marketing.
Theo quan điểm cổ điển, Marketing được coi là hoạt động của các doanh nghiệp trong lĩnh vực tiêu thụ hàng hoá hay là hoạt động để đưa hàng hoá từ nơi sản xuất đến nơi tiêu dùng. Định nghĩa này phản ánh rất chính xác nội dung của hoạt động Marketing khi nó mới bắt đầu xuất hiện. Nhưng nếu quan niệm rằng Marketing chỉ có như vậy thì chưa đủ. Marketing không chỉ có ở khâu tiêu thụ, mà hơn thế nữa nó xuất hiện và phải được tiến hành ở tất cả các khâu của quá trình tái sản xuất hàng hoá. Philip Kotler một học giả nổi tiếng người Mỹ đả khẳng định trong cuốn sách Marketing rằng, nếu chúng ta nhìn thấy Marketing chỉ là vấn đề tiêu thụ thì có nghĩa là mới thấy phần nổi của “núi băng” Marketing mà chưa thấy phần chìm của nó đâu cả.
Theo quan niệm hiện đại, Marketing là chức năng quản lý công ty về mặt tổ chức, bao gồm việc quản lý toàn diện hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, từ việc phát hiện ra nhu cầu thị trường về một hàng hoá nào đó đến việc tổ chức sản xuất ra những hàng hoá dịch vụ phù hợp với nhu cầu đó và đến việc tổ chức phân phối, rồi bán chúng nhằm thoả mản tối đa những nhu cầu được phát hiện ra để đạt hiệu quả kinh doanh cao nhất. Với cách nhìn nhận như thế này cho phép chúng ta hình dung rõ nét và tổng quát của Marketing trong điều kiện kinh doanh hiện đại. Marketing có mặt ở tất cả các khâu từ chổ tìm kiếm phát hiện nhu cầu thị trường và kết thúc ở chổ đáp ứng thoả mãn tốt nhất những nhu cầu đó.
Theo quan điểm tổng hợp chung nhất và khái quát nhất trong cuốn              “Marketing căn bản” của tác giả Phillip Kotler: “Marketing là một dạng hoạt động của con người nhằm thoả mãn những nhu cầu và mong muốn của họ thông qua trao đổi”. Với định nghĩa này, chúng ta có thể hình dung được điều cốt lõi nhất của Marketing và mở rộng hơn nữa có thể thấy rằng Marketing còn có mặt ở nhiều lĩnh vực khác của đời sống xã hội.                 
2.2. Vai trò của Marketing trong kinh doanh hiện đại.
Từ việc xem xét và phân tích các quan điểm Marketing trên cho ta thấy rằng Marketing ngày càng trở thành vũ khí quan trọng trong kinh doanh. Vai trò của Marketing được thể hiện trên các phương diện sau đây:
- Ngày nay ở tất cả các nước có tiến hành kinh tế thị trường hầu như không nước nào lại không áp dụng Marketing vào quá trình sản xuất kinh doanh. Ở nước ta, mặc dù mới chuyển sang nền kinh tế thị trường, song đã có khá nhiều lĩnh vực quan tâm vận dụng Marketing. Marketing đang dần trở thành câu chuyện thường nhật của đời sống kinh doanh và cả nhiều lĩnh vực khác nữa.
- Ở những nước tư bản, nơi mà có nền kinh tế thị trường phát triển lâu dài, người ta đánh giá rất cao vai trò của Marketing. Tại các nước này Marketing đặc biệt là Marketing hiện đại được quan niệm là một trong những vũ khí giúp chủ nghĩa tư bản thoát khỏi các cuộc khủng hoảng thừa và tiếp tục phát triển như ngày hôm nay.
- Marketing giúp cho các doanh nghiệp có thể tồn tại lâu dài và vững chắc trên thị trường do nó cung cấp khả năng thích ứng với những thay đổi của thị trường và môi truờng bên ngoài. Rất nhiều hãng kinh doanh nổi tiếng trên thế giới trở nên phát đạt nhờ áp dụng và coi trọng vai trò của Marketing trong suốt quá trình sản xuất kinh doanh của mình. Trái lại một số hãng kinh doanh đã không đứng vững trên thị trừng hoặc bị phá sản là do coi nhẹ vai trò của Marketing, các hoạt động Marketing trong các doanh nghiệp này rất mờ nhạt.
- Chi phí dành cho hoạt động Marketing ngày càng chiếm một tỷ trọng lớn trong tổng số những chí phí dành cho hoạt động kinh doanh, số người làm những công việc liên quan đến Marketing ngày càng tăng và có số lượng lớn chẳng hạn như ở Mỹ khoảng 1/4 - 1/3 dân số sống và làm việc trong lĩnh vực Marketing.
- Marketing đã tạo ra sự kết nối các hoạt dộng sản xuất của doanh nghiệp với thị trường trong tất cả các giai đoạn của quá trình tái sản xuất. Marketing luôn chỉ cho các doanh nghiệp cần phả làm gì và làm như thề nào để đạt hiệu quả cao nhất trong hoạt đông sản xuất kinh doanh. Marketing được xem như là một thứ triết lý kinh doanh định hướng cho các hoạt đông của doanh nghiệp. Marketing giúp các doanh nghiệp nhận ra nhu cầu của thị trường đồng thời chỉ cho họ cách thức đáp ứng nhưỡng nhu cầu đó một cách tốt nhất.
- Marketing ngày càng phát triển và trở thành một lĩnh vực không thể thiếu được trong đời sống kinh tế chính trị văn hoá xã hội của chúng ta ngày nay. Và ngày càng có nhiều người hoạt động trong lĩnh vực này.
Như vậy một doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển tốt trên thị trường thì cần phải hiểu biết về Marketing, phải nhận thức rõ vai trò và tác dụng của nó, đồng thời phải biết vận dụng một cách sáng tạo các triết lý của nó vào hoạt động sản xuất kinh doanh.
2.3. Marketing với công ty VINAVETCO.
Những năm trước đây Công ty cổ phần vật tư thú y TWI là một doanh nghiệp Nhà nước, sản phẩm sản xuất ra được Nhà nước bao tiêu. Do vậy các hoạt động Marketing hoàn toàn không có, công ty không biết và không thấy được vai trò cũng như tác dụng to lớn của Marketing vào hoạt động sản xuất kinh doanh của mình.
Từ ngày chuyển sang nên kinh tế thị trường, công ty phải tự cân đối sản xuất, phải chủ động nghiên cứu thị trường tìm ra nhu cầu của khách hàng và sản xuất ra những sản phẩm đáp ứng tốt những nhu cầu đó. Và kể từ đây khái niệm Marketing được biết đến, đồng thời người ta đã nhận ra và biết được vai trò tác động lớn lao của các hoạt động Marketing vào quá trình sản xuất kinh doanh của công ty.
Việc áp dụng Marketing vào hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty là một vấn đề mới mẻ và hết sức khó khăn, bởi vì không phải ai cũng nhận thức rõ được vai trò và bản chất của Marketing. Marketing đã làm cho sản phẩm thuốc thú y thích ứng với thị trường và nhu cầu khách hàng. Sản phẩm thuốc thú y là một loại hàng hoá đặc thù, đòi hỏi Marketing cho sản phẩm này có một đặc trưng riêng.
Thị trường là căn cứ là cơ sở quan trọng và là điều kiện cơ bản để định hướng kinh doanh cho các sản phẩm thuốc thú y. Căn cứ vào nhu cầu thị trường, biểu hiện của thị trường, công ty xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh cụ thể cho mình như: Sản xuất những loại sản phẩm nào? Sản xuất bao nhiêu? Khi nào thì tổ chứ sản xuất và đưa ra thị trường tiêu thụ? Tiêu thụ ở thị trưòng nào và cho ai?. Mặt khác nghiên cứu thị trường chính là quá trình tìm hiểu khách hàng, nhu cầu khách hàng hàng về sản phẩm thuốc thú y giúp cho công ty biết được: Sở thích thị hiếu của họ, họ muốn gì? Sản phẩm nào? Quá trình nghiên cứu giúp cho công ty hiểu rõ những mong muốn đòi hỏi của khách hàng và để có những biện pháp thỏa mãn nó một cách tốt nhất đồng thời thu được lợi nhuận cao nhất.
Như vậy Marketing có một vai trò to lớn trong việc làm thích ứng sản phẩm thuốc thú y của Công ty VINAVETCO với thị trường và nhu cầu của khách hàng. Ngoài ra Marketing còn giúp cho công ty biết được mức độ cạnh tranh và vị trí của mình trên thị thường.
I. HOẠT ĐỘNG PHÁT TRIỂN SẢN PHẨM MỚI TRONG MARKETING.
1. Hoạt động phát triển sản phẩm mới trong điều kiện kinh doanh hiện đai.  
1.1. Khái niệm sản phẩm mới.
- Khái niệm sản phẩm:                                                                     
Sản phẩm là bất kỳ một thứ gì đó có thể đem chào bán trên thị trường nhằm thoả mản nhu cầu hay mong muốn nào đó. Như vậy, khái niệm sản phẩm ở đây ám chỉ cả sản phẩm vật chất, sản phẩm dịch vụ và các phương tiện khác có khả năng thoả mãn bất kỳ một nhu cầu hay mong muốn nào đó. Đôi khi ta cũng có thể sử dụng những thuật ngữ khác thay cho sản phẩm, như hàng hoá…
- Khái niệm sản phẩm mới:
Sản phẩm mới ở đây có thể là mới hoàn toàn, sản phẩm cải tiến, sản phẩm cải tiến và nhãn hiệu mới mà công ty phát triển thông qua những nổ lực nghiên cứu  phát triển của mình.
Sản phẩm mới ở đây phải được nhìn nhận từ hai góc độ là người sản xuất và người tiêu dùng. Một sản phẩm có thể được coi là mới ở thị trường này nhưng lại không được coi là mới ở thị trường khác.
Công ty có thể bổ sung những sản phẩm mới thông qua việc thôn tính hay phát triển sản phẩm mới.
+ Con đường thôn tính có thể là: Mua đứt các công ty khác, có thể mua những bằng sáng chế hay giấy phép sản xuất kinh doanh của công ty khác.
+ Con đường phát triển sản phẩm mới có thể là: Tự nghiên cứu hay ký hợp đồng với những người nghiên cứu độc lập bên ngoài công ty.
1.2. Sự cần thiết phải phát triển sản phẩm mới trong điều kiện kinh doanh hiện đại:
Sản phẩm mới hôm nay có thể bị lạc hậu vào ngày mai. Do đó đòi hỏi mọi công ty đều phải tiến hành phát triển sản phẩm mới. Những căn cứ sau đây sẽ làm sáng tỏ điều đó:
- Nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng luôn thai đổi theo thời gian. Mỗi khi nhu cầu và thị hiếu thay đổi thì đòi hỏi các phương thức để thoả mãn nó cũng thay đôỉ theo. Sản phẩm là phương tiện dùng để thoả mãn các nhu cầu, vì vậy cách tốt nhất để thoả mãn những nhu cầu luôn thay đổi đó là tìm ra các sản phẩm mới.
- Ngày nay do sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ đã làm cho các phương tiện kỹ thuật trước đây bị lạc hậu. Các phương tiện kỹ thuật lạc hậu dần dần bị thay thế bởi các phương tiện kỹ thuật hiện đại. Sản phẩm được tạo ra ngày càng mới hơn và tốt hơn trước đây.
- Chu kỳ sống của sản phẩm ngày càng bị rút ngắn lại. Bất kỳ một sản phẩm nào rồi cũng đến thời kỳ suy thoái, lúc này sản phẩm không phù hợp với nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng. Điều này đòi hỏi các công ty phải tìm ra những sản phẩm mới để duy trì và tạo ra mức tiêu thụ trong tương lai.
- Tình hình cạnh tranh ngày càng khó khăn. Công ty muốn giữ vững vị trí của mình trên thị trường thì phải có những chiến lược kinh doanh thích hợp dáp ứng tốt nhu cầu người tiêu dùng, trong đó phải kể đến chiến lược phát triển sản phẩm mới.
Để tải tài liệu này xin mời bạn mua thẻ điện thoại  VietTel mệnh giá 20.000đ sau đó gửi mã số thẻ cào cùng địa chỉ email của bạn và mã tài liệu MAR40 đến số điện thoại: 0988.44.1615 Sau khi nhận được tin nhắn tôi sẽ gửi tài liệu cho bạn và thông báo cho bạn biết
Tài liệu này không có hình ảnh khác

Tài liệu cùng loại

Tên tài liệu
 Mã tài liệu
 Ngày đăng
 Lượt xem
 
(Chú ý: Website đang trong giai đoạn hoạt động thử nghiệm, đang định xin giấy phép MXH của Bộ TT & TT)
Lên đầu trang