Chuyên cung cấp tài liệu


Từ khóa cần tìm:

Obama chọn "bóng hồng" làm cố vấn an ninh quốc gia

Thứ năm - 06/06/2013 07:18
 Obama chọn

Obama chọn "bóng hồng" làm cố vấn an ninh quốc gia

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bổ nhiệm đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Susan Rice làm cố vấn an ninh quốc gia của ông.

Tổng thống Obama cùng bà Rice (giữa) và bà Power tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 5/6.
Tổng thống Obama cùng bà Rice (giữa) và bà Power tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 5/6.

Trong cuộc cải tổ nhóm đối ngoại trong nhiệm kỳ 2, ông Obama còn đề cử nhà nghiên cứu nhân quyền Samantha Power, một giáo sư Harvard và cũng là cựu cố vấn Nhà Trắng, thay thế bà Rice.

Bà Rice, 48 tuổi, sẽ tiếp quản chức vụ mới thay thế ông Tom Donilon, người sẽ từ chức vào tháng 7.

Bà Rice từng được xem là ứng viên nặng ký cho vị trí ngoại trưởng Mỹ, nhưng buộc phải rút lui do những phản đối từ các thành viên đảng Cộng hòa trong quốc hội.

Những chỉ trích, vốn bị Nhà Trắng bác bỏ, tập trung vào những bình luận của bà sau vụ tấn công nhằm vào các nhà ngoại giao Mỹ ở Libya. Vụ tấn công làm 4 người Mỹ thiệt mạng, trong đó có đại sứ Mỹ tại Libya Christopher Stevens.

Ông Obama sau đó đề cử Thượng nghị sĩ John Kerry vào vị trí ngoại trưởng, nhưng vẫn bảo vệ mạnh mẽ bà Rice, một đồng minh chính trị thân cận của ông.

Phát biểu trong lễ bổ nhiệm tại Nhà Trắng ngày 5/6, ông Obama nói: "Bà Susan là một công chức tài giỏi, một người yêu nước luôn đặt quốc gia lên hàng đầu".

Ông Obama nói thêm rằng nhóm an ninh quốc gia của ông "đặc biệt tận tụy với đất nước".

Việc bổ nhiệm bà Rice không cần thượng viện thông qua, nhưng việc đề cử bà Power, 42 tuổi, cần sự chấp thuận của thượng viện.

Ông Donilon, 58 tuổi, dự kiến sẽ vẫn là cố vấn an ninh quốc gia cho tới tháng 7 nhằm giám sát các chuyến thăm châu Phi và châu Âu của Tổng thống Obama.

An Bình
Theo BBC

Nguồn tin: Dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
(Chú ý: Website đang trong giai đoạn hoạt động thử nghiệm, đang định xin giấy phép MXH của Bộ TT & TT)
Lên đầu trang