Chuyên cung cấp tài liệu


Từ khóa cần tìm:

Người trong cuộc nói gì về mức giá “khủng” bản quyền Ngoại hạng Anh?

Thứ tư - 23/01/2013 09:11
 Người trong cuộc nói gì về mức giá “khủng” bản quyền Ngoại hạng Anh?

Người trong cuộc nói gì về mức giá “khủng” bản quyền Ngoại hạng Anh?

(Dân trí) - Hầu hết các nhà đài đều đưa ra quan điểm giống nhau, sau khi đơn vị nắm bản quyền giải ngoại hạng Anh (EPL) IMG đưa ra mức giá chào hàng với mức giá khủng lên tới 37,5 triệu USD trong 3 mùa giải 2013-2016.

Phó Tổng giám đốc VTV Nguyễn Thành Lương cho biết: “Đây thực sự là một mức giá quá cao. Trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn như hiện nay, thì việc bỏ ra một số tiền như vậy vừa quá sức với các đài, mà người xem cũng sẽ chịu thiệt vì có thể mức giá thuê bao sẽ tăng lên. Quan điểm của chúng tôi là VTV sẽ không mua bằng mọi giá”.

Trước đó, chính VTV đã được Bộ Thông tin - truyền thông giao cho làm đầu mối đàm phán mua bản quyền truyền hình EPL 2013-2016. Chính vì thế, bên cạnh việc đưa ra những đề xuất với các đài khác, VTV cũng có nhiệm vụ đàm phán với IMG để đạt được mức giá hợp lý nhất.
Ông Vũ Quang Huy khẳng định các nhà đài cần ngồi lại với nhau
Ông Vũ Quang Huy khẳng định các nhà đài cần ngồi lại với nhau

Được biết, sau khi nhận được chỉ đạo của Bộ Thông tin - Truyền thông, VTV đã gửi công văn tới các đài với nội dung chủ yếu là đề nghị mỗi đài tự xây dựng dự thảo quy chế tham gia vào ban đàm phán, sau đó VTV sẽ tổng hợp lại và tiến hành họp với các đài để có hướng giải quyết. Những cuộc họp này, sẽ trên tinh thần tất cả cùng nhìn vê một hướng, có cùng mục đích là mua được giá rẻ, đáp ứng nhu cầu xem của người hâm mộ. Sau khi thống nhất các phương án, VTV sẽ đại diện các đài làm việc với IMG.

Về vấn đề này, ông Lương khẳng định, chắc chắn VTV sẽ phải đàm phán với IMG, ngay cả khi mức giá 37,5 triệu USD chưa phải là cuối cùng. “Chúng tôi sẽ tiến hành những cuộc đàm phán với đối tác. Thời gian còn dài, đến tận tháng 9 năm nay, nên không có gì vội vàng cả. Tất nhiên, chỉ có mức giá hợp lý thì mới mua, chứ chúng ta không thể mua bằng mọi giá”, ông Lương nói.

Các đài lớn khác cũng có cùng quan điểm với VTV về việc mua bản quyền EPL. Ông Vũ Quang Huy, Phó Giám đốc Đài truyền hình kỹ thuật số VTC, cho rằng: “Các đài cần ngồi lại với nhau, tránh bị đối tác ép giá. Cần thiết, chúng ta tạm không xem Premier League một năm cũng được Với mức giá như thế, nếu cố mua bằng mọi giá sẽ gây dư luận không tốt. Tôi tin là người xem sẽ thông cảm cho các đài, nếu như bản quyền truyền hình EPL không được mua”.

Ông Lê Đình Cường, Tổng Thư ký kiêm Phó Chủ tịch Hiệp hội Truyền hình trả tiền, cũng cho rằng, điều quan trọng lúc này là các đài cần phải có sự hợp tác, có sự thống nhất để tránh bị ép giá. “Quan điểm của hiệp hội đã thống nhất với các đài trong cuộc họp trước đây là các đài không mua bằng mọi giá, và chỉ mua cao hơn 15% so với giá của ba mùa 2010-2013”, ông Cường nói.

Trong khi đó, một đại diện của đài Hà Nội cũng cho biết, khả năng đài này sẽ từ bỏ cuộc đua giành bản quyền EPL sắp tới, dù đài này suốt 3 năm qua, chỉ phát miễn phí các trận đấu ngày thứ Bảy cho người xem thủ đô và các tỉnh lân cận. Còn đại diện của HTV TP.HCM thì cho biết, chưa có bất cứ động thái nào ở thời điểm này. Tất nhiên mong muốn của HTV vẫn là phải mua được mức giá hợp lý nhất để phục vụ người xem.

Yêu cầu các nhà đài ngồi lại với nhau để tránh bị ép giá, ném tiền qua cửa sổ, nhưng nhiều người lo ngại, sẽ lại có những trường hợp như của K+ 3 năm trước. Thực tế thì K+ cũng đã bỏ rất nhiều kinh phí để đầu tư cơ sở vật chất nhằm phát sóng rộng rãi trên cả nước, nên nếu chấp nhận bỏ miếng bánh EPL, sẽ tổn thất một khoản không nhỏ.

Chính vì thế, dù tỏ ra phản đối, thậm chí gay gắt với mức giá mà IMG đưa ra, nhưng chẳng ai dám chắc sẽ lại có một nhà đài nào đó “mở két sắt” để có thể độc quyền giải Ngoại hạng Anh trong 3 năm.

Bằng Tường

Nguồn tin: Dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
(Chú ý: Website đang trong giai đoạn hoạt động thử nghiệm, đang định xin giấy phép MXH của Bộ TT & TT)
Lên đầu trang