Chuyên cung cấp tài liệu


Từ khóa cần tìm:

Sắp có hệ thống xếp hạng đại học mới

Thứ năm - 07/02/2013 01:36
 Sắp có hệ thống xếp hạng đại học mới

Sắp có hệ thống xếp hạng đại học mới

(Dân trí) - Liên minh châu Âu EU vừa đưa ra một hệ thống xếp hạng đại học mới, U-Multirank, nhằm mang lại một cách tiếp cận mới và rộng hơn để đánh giá các trường đại học trên toàn thế giới.

Dự kiến sẽ có khoảng 500 trường đại học trên thế giới đăng kí U-Multirank, và kết quả đầu tiên sẽ được công bố vào đầu năm 2014.

U-Multirank sẽ xếp hạng các trường đại học trong năm lĩnh vực riêng biệt: danh tiếng về nghiên cứu; chất lượng giảng dạy và học tập; định hướng quốc tế; thành công trong chuyển giao kiến thức như quan hệ đối tác với các doanh nghiệp, và cuối cùng là sự đóng góp cho tăng trưởng khu vực.

Bà Androulla Vassiliou - Ủy viên châu Âu về giáo dục cho biết mục đích thành lập U-Multirank là để cung cấp cho sinh viên và các trường đại học một bức tranh rõ rệt về những hoạt động của họ trên nhiều lĩnh vực quan trọng.

Các đối tác chính của U-Multirank là Trung tâm giáo dục đại học ở Đức và Trung tâm nghiên cứu chính sách giáo dục đại học ở Hà Lan.

Ý tưởng về một hệ thống xếp hạng đại học dựa trên một phạm vi rộng hơn về các tiêu chí lần đầu tiên được Liên minh châu Âu đề cập vào năm 1998. Ý tưởng này được phát triển dựa trên cơ sở của một nghiên cứu khả thi được thực hiện thông qua phối hợp với 150 trường đại học ở châu Âu và trên khắp thế giới. Ủy ban châu Âu cho biết, nghiên cứu này đã khẳng định rằng “cả ý tưởng và việc thực hiện bảng xếp hạng đa chiều đều có tính thực tế”.

Tuy nhiên, ý tưởng mở rộng các tiêu chí đã không nhận được sự ủng hộ từ tất cả mọi người. Nhiều học giả phản đối về nguyên tắc cái ý tưởng xếp hạng tất cả các trường đại học thế giới trên cùng một bảng. Những người khác thì nói đã có quá nhiều hệ thống xếp hạng. Thượng nghị viện vương quốc Anh gọi sáng kiến này là một sáng kiến lãng phí tiền bạc.

Mới đây, bà Vassiliou cho biết các trường đại học là một trong những sáng kiến thành công nhất của châu Âu, “nhưng chúng tôi cần phải suy nghĩ và hành động một cách chiến lược hơn để phát huy tiềm năng đầy đủ của các trường đại học”.

Dự kiến U-Multirank sẽ giúp sinh viên lựa chọn các trường tốt nhất cho mình, đồng thời giúp các trường đại học xác định được điểm mạnh và điểm yếu từ kinh nghiệm của nhau.

Hiệp hội Sinh viên châu Âu (ESU) cho biết U-Multirank sẽ là “một công cụ rất quan trọng”.

Tuy nhiên, trong khi bảng xếp hạng có tiềm năng trở nên liên quan đến sinh viên, giúp sinh viên ra quyết định dựa trên các thông tin được cung cấp, nó cũng góp phần gây thị trường hóa và thương mại hóa giáo dục đại học, điều mà ESU phản đối mạnh mẽ.

Phương Hoài
Theo University World News

Nguồn tin: Dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
(Chú ý: Website đang trong giai đoạn hoạt động thử nghiệm, đang định xin giấy phép MXH của Bộ TT & TT)
Lên đầu trang