Chuyên cung cấp tài liệu


Từ khóa cần tìm:

Học trò nghèo trường An Lạc Thôn đi du học Nhật Bản

Chủ nhật - 03/03/2013 08:22
 Học trò nghèo trường An Lạc Thôn đi du học Nhật Bản

Học trò nghèo trường An Lạc Thôn đi du học Nhật Bản

(Dân trí) -Sáng 2/3, thầy Nguyễn Ngọc Hải- giáo viên Trường THPT An Lạc Thôn (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) gọi điện báo cho Dân trí một tin vui: Em Nguyễn Trí Hảy, học sinh của trường, được Hiệu trưởng trường Nhật ngữ Đông Du chọn đi du học ở Nhật Bản trong thời gian 6 năm.
Nghe thầy Hải thông báo, Dân trí rất vui và xúc động vì em Nguyễn Trí Hảy là một trong những nhân vật được báo Dân Trí phản ánh vào tháng 8/2011 sau khi em cùng nhóm bạn của mình đạt giải Nhất quốc gia cuộc thi “Cải thiện việc sử dụng và bảo vệ nguồn nước” do Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam phối hợp cùng Bộ GD-ĐT, Tổng cục Môi trường tổ chức năm 2011 và được chọn đại diện cho Việt Nam đi dự thi quốc tế tại Thụy Điển.
Em Trí Hảy (
Em Trí Hảy (giữa) và GS.TS Trần Hiếu Nhuệ (trưởng đoàn) (thứ hai bên trái), thầy Nguyễn Ngọc Hải (ngoài cùng bên trái) cùng các bạn ở Thụy Điển năm 2011.

Khi nghe tin cậu học trò nghèo Trí Hảy được đi du học, nhiều người quen biết em cũng rất vui.

Ông Nguyễn Hoàng Dũng - Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra huyện ủy Kế Sách, người được Thường vụ huyện ủy Kế Sách phân công phụ trách địa bàn xã Xuân Hòa, thay mặt Huyện ủy, UBND huyện đã đến thăm, chia vui, động viên và trao tặng Trí Hảy 1 triệu đồng. Ngoài ra, cá nhân ông Dũng cũng tặng Trí Hảy 1 triệu đồng. “Tôi xúc động và cảm phục tinh thần hiếu học của em Hảy. Em đã làm rạng danh quê hương Kế Sách và là tấm gương cho các em học sinh khác noi theo” - ông Dũng chia sẻ.

Cũng trong ngày 2/3, UBND, Đảng ủy xã Xuân Hòa cũng tặng Trí Hảy 1 triệu đồng để động viên, khích lệ em. Ông Huỳnh Văn Luận - Bí thư Đảng ủy xã Xuân Hòa phấn khởi nói: “Xã Xuân Hòa chúng tôi là xã giàu truyền thống cách mạng, được Nhà nước tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân nhưng lại là một xã nghèo của huyện. Vì vậy, chúng tôi cũng không có nhiều hơn để hỗ trợ cho em Hảy lên đường đi học. Biết tin em được chọn đi du học ở Nhật Bản, cả xã ai cũng vui vì em là con nhà nghèo nhưng hiếu học, học giỏi. Chúng tôi tự hào về em nhiều lắm. Chúc em lên đường học tập tốt hơn, mang nhiều kiến thức về phục vụ cho đất nước, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp hơn”.

Em Nguyễn Trí Hảy tâm sự: “Sau khi báo Dân trí viết bài phản ánh khó khăn của chúng em khi không có kinh phí sang Stockholm -Thụy Điển tham dự cuộc thi, Tập đoàn viễn thông Quân đội đã tài trợ cho chúng em được sang Thụy Điển thi. Qua đó, em được gặp gỡ các anh chị du học sinh Việt Nam, em ấp ủ trong lòng mình ý chí cũng như có một mơ ước nhìn ra thế giới. Nhưng đó chỉ là mơ ước vì nhà em thuộc diện hộ nghèo làm gì có được cơ hội du học như các anh chị đó. Tốt ngiệp lớp 12, em và các bạn trong nhóm thi đỗ vào Trường ĐH Cần Thơ và yên tâm học tập ở môi trường mới”.

Thầy Nguyễn Ngọc Hải kể lại: “Qua thông tin trên báo, thầy hiệu trưởng trường Nhật Ngữ Đông Du ở TP Hồ Chí Minh đã gọi điện trực tiếp cho tôi với tinh thần nhà trường muốn tạo điều kiện cho học sinh Nguyễn Trí Hảy được thể hiện năng lực của mình”.

Sau khi qua phần kiểm tra kiến thức và phỏng vấn trực tiếp của thầy hiệu trưởng, em Hảy được trường chấp nhận cho vào học tại Trường Nhật ngữ Đông Du và miễn học phí cho em khi học tiếng Nhật.

Qua 6 tháng phấn đấu, em Hảy đã đạt đủ tiêu chuẩn của trường và được chọn đi du học ở Nhật Bản. Ngày 17/3 này, em Hảy chính thức lên đường sang xứ sở hoa Anh Đào để học tập.

Thầy Hải cho biết thêm: Trường cũng đã liên hệ và giúp cho em Hảy khi sang Nhật sẽ tự học và tự làm với mức lương trung bình hàng tháng khoảng 50 triệu đồng tiền Việt. Trừ chi phí cho ăn ở, học tập hết khoảng 35 triệu, mỗi tháng em sẽ dư được khoảng 15 triệu đồng dùng cho cá nhân mình.

“Đây là cơ hội lớn, mở ra một tương lai tươi sáng cho Trí Hảy, một cậu học sinh nghèo ở An Lạc Thôn”, thầy Nguyễn Ngọc Hải vui vẻ nói với tôi như thế.

Em Trí Hảy cho biết, về ngành học thì sang Nhật Bản, một năm học tiếng Nhật và tiếp tục học văn hóa, em sẽ chọn một trường phù hợp với năng lực của mình và ngành học mà em yêu thích là ngành Điện tử. Mong muốn của em là làm sao tiếp thu được các thành tựu khoa học của Nhật Bản để khi về nước có thể áp dụng vào thực tể ở nước mình để góp phần xây dựng, phát triển đất nước.

Nói về cảm xúc của mình khi nghe tin cậu học trò cưng được chọn đi du học, thầy Nguyễn Ngọc Hải giọng run run: “Đối với tôi, là một giáo viên hướng dẫn em Hảy và các em khác nghiên cứu khoa học, biết tin em được chọn đi du học tôi rất mừng, không thể diễn tả thành lời được. Có được tin vui này, hôm nay chúng tôi không thể không nhắc tới và rất cảm ơn báo Dân trí đã đồng hành cùng cùng thầy trò trong thời gian qua. Từ sự quan tâm của báo Dân trí và từ tấm gương em Trí Hảy, tôi hy vọng sẽ có thêm nhiều Trí Hãy ở ngôi trường An Lạc Thôn này”.

Bạch Dương

Nguồn tin: Dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
(Chú ý: Website đang trong giai đoạn hoạt động thử nghiệm, đang định xin giấy phép MXH của Bộ TT & TT)
Lên đầu trang