Chuyên cung cấp tài liệu


Từ khóa cần tìm:

Hà Nội: Đạt sơ tuyển mới được dự thi vào lớp 10 chuyên

Thứ năm - 25/04/2013 07:50
 Hà Nội: Đạt sơ tuyển mới được dự thi vào lớp 10 chuyên

Hà Nội: Đạt sơ tuyển mới được dự thi vào lớp 10 chuyên

(Dân trí) - Để dự thi vào các lớp chuyên ở Hà Nội, học sinh phải đạt được yêu cầu sơ tuyển. Những học sinh có tổng điểm sơ tuyển từ 10 điểm trở lên mới được tham gia thi tuyển.

Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, năm học 2013-2014 sẽ có tổng cộng 42 lớp chuyển của 4 trường. Cụ thể, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam có 12 lớp chuyên: Toán, Tin học, Vật lí, Hoá học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Trung, Tiếng Nga. Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ có 11 lớp chuyên: Toán, Tin học, Vật lí, Hoá học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Nga. Trường THPT Chu Văn An có 10 lớp chuyên: Toán, Tin học, Vật lí, Hoá học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Tiếng Anh, Tiếng Pháp. Trường THPT Sơn Tây có 9 lớp chuyên: Toán, Tin học, Vật lí, Hoá học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Tiếng Anh.

Để được dự tuyển vào lớp 10 chuyên, học sinh phải xếp loạiloại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp cấp THCS từ khá trở lên;Xếp loại tốt nghiệp THCS từ khá trở lên.

Phương thức tuyển sinh gồm hai vòng. Đầu tiên là tổ chức tổ chức sơ tuyển đối với những HS có đủ điều kiện dự tuyển và hồ sơ dự tuyển hợp lệ. Sau đó, tổ chức thi tuyển đối với những HS đã qua sơ tuyển ở vòng 1.

Vòng 1: Sơ tuyển, căn cứ vào các tiêu chí và được đánh giá bằng điểm số như sau: Kết quả dự thi chọn HS giỏi, thi tài năng trong phạm vi tổ chức của địa phương, toàn quốc, khu vực một số nước, quốc tế; điểm cho mỗi giải được tính như sau: giải nhất 5,0 điểm, giải nhì 4,0 điểm, giải ba 3,0 điểm, giải khuyến khích 2,0 điểm; Kết quả xếp loại học lực 4 năm cấp THCS: mỗi năm xếp loại học lực giỏi 3,0 điểm, học lực khá 2,0 điểm; Kết quả tốt nghiệp THCS: tốt nghiệp loại giỏi 3,0 điểm, loại khá 2,0 điểm.

Điểm sơ tuyển = Điểm thi HS giỏi, tài năng + Điểm xếp loại học lực 4 năm cấp THCS + Điểm kết quả tốt nghiệp THCS. Những HS có tổng điểm sơ tuyển từ 10 điểm trở lên sẽ được tham gia thi tuyển ở vòng 2.

Vòng 2: Tổ chức thi tuyển đối với những HS đã qua sơ tuyển ở vòng 1, HS phải dự thi môn Ngữ văn, Toán,Ngoại ngữ (gọi tắt là các môn không chuyên) và môn chuyên, trong đó hai môn Ngữ văn, Toán cùng với kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT không chuyên. Đề thi được áp dụng hình thức tự luận. Riêng môn Ngoại ngữ được áp dụng các hình thức phù hợp để đánh giá cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Điểm bài thi tính theo thang điểm 10, nếu chấm bài theo thang điểm khác thì kết quả điểm các bài thi phải quy đổi ra thang điểm 10; Điểm thi các môn không chuyên tính hệ số 1, điểm thi môn chuyên tính hệ số 2.

Điểm xét tuyển (ĐXT) vào lớp chuyên là tổng số điểm các bài thi không chuyên, điểm bài thi môn chuyên tương ứng với lớp chuyên (đã tính hệ số). Chỉ xét tuyển đối với thí sinh được tham gia thi tuyển, đã thi đủ các bài thi quy định, không vi phạm Quy chế trong kỳ thi tuyển sinh và các bài thi đều đạt điểm lớn hơn 2.

Căn cứ ĐXT vào lớp chuyên, xét từ cao xuống thấp để tuyển đủ chỉ tiêu được giao cho từng môn chuyên. Trường hợp xét đến chỉ tiêu cuối cùng có nhiều thí sinh có ĐXT bằng nhau thì tiếp tục xét chọn thí sinh theo thứ tự ưu tiên sau: Có điểm thi môn chuyên đăng ký dự thi cao hơn; có điểm sơ tuyển cao hơn; có điểm trung bình môn chuyên đăng ký dự thi năm học lớp 9 cao hơn; có điểm trung bình các môn học cuối năm học lớp 9 cao hơn.

Theo quy định của Sở GD-ĐT Hà Nội, thời gian làm các bài thi không chuyên là 120 phút; Các bài thi môn chuyên đối với môn Hóa học và Ngoại ngữ là 120 phút, các môn khác là 150 phút.

Thí sinh (TS) đăng ký vào lớp 10 chuyên: Thi hai môn Ngữ văn, Toánngày 18/6/2013; Thi môn Ngoại ngữsáng ngày 19/6/2013; Thi môn chuyênngày 20/6/2013; Thi nói các môn chuyên Ngoại ngữngày 21/6/2013.

Môn Ngoại ngữ thi sáng ngày 19/6/2013, thí sinh sẽ thi bằng Ngoại ngữ đã được học ở cấp THCS và thi theo hình thức trắc nghiệm kết hợp với tự luận. TS dự tuyển vào lớp chuyên Tiếng Pháp (của trườngTHPT chuyên Nguyễn Huệ), chuyên Tiếng Nga, chuyên Tiếng Trung sẽ làm bài thi môn chuyên là môn ngoại ngữđã học ở cấp THCS. Thi nói các môn chuyên Ngoại ngữ chỉ giành cho những TS đăng ký dự tuyển vào các lớp chuyên Ngoại ngữ.

Nguyễn Hùng

Nguồn tin: Dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
(Chú ý: Website đang trong giai đoạn hoạt động thử nghiệm, đang định xin giấy phép MXH của Bộ TT & TT)
Lên đầu trang