Chuyên cung cấp tài liệu


Từ khóa cần tìm:

Bộ GD-ĐT luôn tạo điều kiện cho các trường được tự chủ tuyển sinh

Thứ năm - 07/02/2013 06:58
 Bộ GD-ĐT luôn tạo điều kiện cho các trường được tự chủ tuyển sinh

Bộ GD-ĐT luôn tạo điều kiện cho các trường được tự chủ tuyển sinh

(Dân trí)-Trao đổi với Dân trí, ông Bùi Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học khẳng định: “Quan điểm của Bộ GD-ĐT là luôn tạo điều kiện cho cả trường công lẫn trường tư được tự chủ tuyển sinh. Tuy nhiên, trường cần phải có phương án cụ thể và có tính khả thi cao”.
Liên quan đến việc có thông tin cho rằng, chỉ có những trường được kiểm định chất lượng mới được giao quyền tự chủ tuyển sinh, Vụ trưởng Vụ giáo dục ĐH khẳng định: “Không có quy định này vì trong thực tế, công tác kiểm định chất lượng mới được bắt đầu, trong khi Luật GDĐH có hiệu lực từ ngày 1/1/2013 qui định các trường được tự chủ trong tuyển sinh theo qui chế do Bộ Trưởng Bộ GDĐT ban hành. Để thực hiện quyền tự chủ này các trường cần có phương án cụ thể thể hiện đầy đủ năng lực của trường trong việc tự tổ chức toàn bộ các khâu tuyển sinh đảm bảo tính nghiêm túc, minh bạch, khách quan, trung thực và công bằng. Điều quan trọng nhất là đề án phải giải quyết được những bất cập trước thi “3 chung” như vấn đề luyện thi, học ôn…”.
Bộ GD-ĐT sẽ sớm công bố tiêu chí để các trường lập đề án tuyển sinh riêng.
Bộ GD-ĐT sẽ sớm công bố tiêu chí để các trường lập đề án tuyển sinh riêng.

Cũng theo Vụ trưởng Bùi Anh Tuấn, muốn tự chủ tuyển sinh thì trước hết trường phải có đội ngũ giáo viên cơ bản đủ mạnh để có thể ra tự ra được đề thi, tránh tình trạng trường tự chủ tuyển sinh rồi lại đi thuê đơn vị khác ra đề, chấm thi…

Liên quan đến những trường ĐH tốp trên được Bộ GD-ĐT giao làm đề án thí điểm tuyển sinh riêng nhưng đến nay chưa được chấp thuận, ông Tuấn giải thích: “Chưa trường nào báo cáo đề án cụ thể. Đa số các trường được giao làm thí điểm vẫn cho rằng thi “3 chung” vẫn có ưu điểm. Bên cạnh đó, công việc ra đề thi là rất phức tạp, rủi ro cao nên trường rất thận trọng. Ngoài ra, các trường này cũng còn nhiều băn khoăn do kết quả của thí sinh chưa trúng tuyển không được xét vào trường khác…”.

Vụ trưởng Vụ giáo dục ĐH cũng cho biết thêm, thời gian tới Bộ GDĐT sẽ công khai các tiêu chí mà đề án tuyển sinh riêng cần phải có. Dựa trên các tiêu chí này các trường có thể tự lập phương án cho mình.

Trước đó, tại hội nghị Thi và Tuyển sinh 2013, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT nhấn mạnh: “Luật Giáo dục Đại học có hiệu lực, các trường sẽ tự chủ tuyển sinh. Tất cả các trường có quyền tổ chức tuyển sinh nhưng phải lập phương án để bộ phê duyệt, không làm kiểu “tháo khoán” với tất cả các trường. Nếu “tháo khoán” tự chủ tuyển sinh sẽ gây rối loạn cho xã hội và quan trọng hơnlà làmảnh hưởng đến chất lượng đào tạo. Muốn được tự chủ khâu này thì các trường lập phương án và đủ các điều kiện bảo đảm tuyển sinh nghiêm túc là Bộ phê duyệt”.

S.H

Nguồn tin: Dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
(Chú ý: Website đang trong giai đoạn hoạt động thử nghiệm, đang định xin giấy phép MXH của Bộ TT & TT)
Lên đầu trang