Chuyên cung cấp tài liệu


Từ khóa cần tìm:

Bộ GD-ĐT công khai những “bất ổn” ở kỳ thi tốt nghiệp THPT 2012

Thứ ba - 22/01/2013 11:41
 Bộ GD-ĐT công khai những “bất ổn” ở kỳ thi tốt nghiệp THPT 2012

Bộ GD-ĐT công khai những “bất ổn” ở kỳ thi tốt nghiệp THPT 2012

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ GD-ĐT cho biết, ở kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2012, một số cán bộ chấm thi không thực hiện đúng quy định của quy chế, thiếu tinh thần trách nhiệm, hạ thấp yêu cầu đánh giá bài làm của thí sinh so với hướng dẫn chấm, đáp án của Bộ.
Thông tin này được đưa ra sau khi dựa trên kết quả tốt nghiệp của các đơn vị, Bộ GD-ĐT đã thành lập Hội đồng chấm thẩm định để chấm thẩm định bài thi tự luận các môn Toán, Ngữ văn, Lịch sử và Địa lý của 16 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có kết quả thi tăng đột biến với so với các năm trước và trùng lặp nhiều ở một mức điểm.
Thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2012.
Thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2012.
Bộ GD-ĐT cũng nhấn mạnh vì những hành vi trên nên có nhiều bài thi bị chấm sai, chấm không đúng đáp án và thang điểm hoặc bị cộng điểm sai; một số lượng đáng kể các bài thi có kết quả điểm công bố khác biệt so với kết quả chấm thẩm định của Bộ GD-ĐT, chủ yếu là điểm công bố cao hơn từ 1,0 điểm đến 2,0 điểm, cá biệt là 3,0 điểm và cao hơn so với đáp án và thang điểm của Bộ GD-ĐT.

Năm 2012, tổng số học sinh đỗ tốt nghiệp (TN) là 940.225, đạt tỷ lệ 97,63%. Trong đó: Giáo dục THPT là 848.731 học sinh, đạt tỷ lệ 98,97%; tỷ lệ đỗ TN loại giỏi là 2,59%; tỷ lệ đỗ TN loại khá là 20,79%. Giáo dục thường xuyên là 91.494 học sinh, đạt tỷ lệ 85,47%; tỷ lệ đỗ TN loại giỏi là 0,12%; tỷ lệ đỗ TN loại khá là 3,39%.

Những hạn chế trong công tác coi thi, chấm thi nêu trên cũng cho thấy công tác chỉ đạo, tổ chức coi thi, chấm thi, công tác kiểm tra, thanh tra trước, trong và sau kỳ thi ở các cơ sở giáo dục chưa thực sự sâu sát và thiếu chặt chẽ. Hậu quả của những thiếu sót, khuyết điểm trên là kết quả thi tốt nghiệp THPT ở một số Hội đồng thi, cũng như kết quả thi tốt nghiệp THPT của 16 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có bài thi được chấm thẩm định và của cả nước bị sai lệch, cao hơn thực chất.

Ngoài vấn đề trên, Bộ GD-ĐT cũng thừa nhận, công tác coi thi vẫn là một trong những khâu yếu kém nhất, giám thị ở một số phòng thi chưa làm tròn chức trách, thiếu nghiêm túc hoặc non kém về nghiệp vụ, thiếu tinh thần trách nhiệm, để thí sinh quay cóp, chép bài của nhau, mang tài liệu vào phòng thi để gian lận, dẫn đến nhiều thí sinh làm bài thi giống nhau, trong đó, có những nội dung sai giống nhau. Đặc biệt, tại Hội đồng coi thi Trường THPT Dân lập Đồi Ngô, tỉnh Bắc Giang đã để xảy ra tình trạng giám thị và người không có trách nhiệm trong Hội đồng coi thi tham gia giải bài, ném bài cho thí sinh; giám thị buông lỏng trách nhiệm để thí sinh nhận tài liệu từ bên ngoài và quay cóp, chép bài của nhau trong phòng thi.

Bộ GD-ĐT cũng cho rằng, sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể với ngành Giáo dục trong tổ chức thi ở một số địa phương, ở một số khâu còn chưa đồng bộ, thiếu chặt chẽ và kém hiệu quả. Bệnh thành tích trong giáo dục vẫn chưa được khắc phục triệt để, là một trong những nguyên nhân dẫn đến các hành vi vi phạm, tiêu cực trong thi cử. Bên cạnh đó, chưa tạo được cơ chế giám sát của xã hội, phụ huynh và học sinh đối với các khâu của kỳ thi. Vì vậy, các hành vi vi phạm quy chế thi, các hiện tượng tiêu cực trong công tác coi thi, chấm thi, phúc khảo... không được phát hiện kịp thời, xử lý chưa dứt điểm.

Để giải quyết những yếu kém này, trong kì thi tốt nghiệp THPT năm 2013 Bộ GD-ĐT sẽ có những thay đổi trong quy chế thi tốt nghiệp và bổ sung thêm một số quy định mới. Chiều nay 22/1, hội nghị tuyển sinh 2013 sẽ bàn chi tiết về những bổ sung này.

Liên quan đến những “bất ổn” trong công tác chấm thi của 16 tỉnh thành/phố, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận cho biết: Năm nay, Bộ GD-ĐT chưa công bố tên của 16 tỉnh thành/phố nhưng đã có văn bản phân tích kết quả chấm lại gửi bí thư các tỉnh thành, trong đó nhận xét khâu coi thi, chấm thi, tổ chức thi của các tỉnh thành này như thế nào nhìn từ kết quả kiểm tra. Bên cạnh đó, Bộ GD-ĐT cũng đã gửi cho các tỉnh thành còn lại để tham khảo. Năm nay, các văn bản này tạm thời Bộ GD-ĐT đóng dấu “mật” để các đơn vị đánh giá, rút kinh nghiệm. Năm 2013, Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục làm việc này và nếu thấy sai phạm sẽ công khai cho xã hội biết.

S.H

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
(Chú ý: Website đang trong giai đoạn hoạt động thử nghiệm, đang định xin giấy phép MXH của Bộ TT & TT)
Lên đầu trang